“แอร์พอร์ตลิงก์”ยันกดปุ่มฉุกเฉินแล้วแต่เบรกไม่ทัน แจงเตรียมประมูลประตูกั้นชานชาลา7สถานี วงเงิน200 ล้าน 29 มิ.ย.นี้ คาดแล้วเสร็จ เม.ย.61

วันที่ 19 มิ.ย.60 นายวิสุทธิ์ จันมณี กรรมการรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ กล่าวว่า ได้มีมาตรการความปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินใดๆ เจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าจะกดปุ่มหยุดรถฉุกเฉินทันที EB (emergency brake) และบนชั้นชานชาลา จะมีปุ่มหยุดรถฉุกเฉินเช่นเดียวกัน ESP(Emergrncy Stop Plunger) รวมถึงมีการควบคุมความหนาแน่นของจำนวนผู้โดยสารบนชั้นชานชาลามาโดยตลอด (Crowd Control) ทั้งการแจ้งโดยการประกาศที่สถานี และการแจ้งผ่านทางสื่อโซเชียลของ ร.ฟ.ท.

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขิ้นนั้นผู้ตายคล้ายกับตั้งใจเดินลงไปเอง แต่ด้วยระยะรถไฟฟ้าห่างแค่ 50 เมตร ทำให้กดปุ่มฉุกเฉินแล้ว หยุดไม่ทัน เพราะต้องใช้ระยะเบรกราว 100 เมตร ด้านความช่วยเหลือเบื้องต้น ทาง ร.ฟ.ท. จะช่วยค่าทำศพ ส่วนเงินประกันต้องดูเจตนา ถ้าเป็นอุบัติเหตุจริงประกันจะจ่าย 4 แสนบาท

นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า สำหรับประตูกั้นชานชาลา ปัจจุบันแอร์พอร์ตลิงก์ มีประตูกั้นชานชาลา ที่สถานีสุวรรณภูมิ ซึ่งกำลังดำเนินการติดตั้งประตูกั้นเพิ่มอีก 7 สถานี โดยจะมีการยื่นซองเทคนิค 29 มิ.ย.นี้ ก่อนจะมีการแข่งขันประกวดราคา อีอ็อคชั่น วันที่ 27 ก.ค.นี้ วงเงิน 200 ล้าน และจะติดตั้งเสร็จสถานีแรก เม.ย. 2561