เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 19 มิ.ย.60 พ.ต.ต.ป้อมเพชร โชติกลาง ร้อยเวร สภ.ทุ่งยางแดง รับแจ้งเหตุมีคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนลอบวางระเบิด รถยนต์ จนท. ทหาร ชุดปฏิ.จรยุทธ์ ร้อย ร 15324 ฉก.ปน.25 ทำให้รถยนต์ โตโยต้าวีโก้ ชนิดหุ้มเกราะ พังเสียหายทั้งคัน เครื่องยนต์ พังเป็นชิ้นๆ เบื้องต้น แรงระเบิดทำให้กำลังพลเสียชีวิต 6 นาย และได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 นายเหตุเกิดบริเวณ พื้นที่บนถนนดินแดงลูกรัง เส้นทางข้ามป่าพรุทุ่งยางแดง ม.5 ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง

สำหรับผู้เสียชีวิต ประกอบด้วย จสอ.,สมปราถ ศิริวาจา ,พลอภิชาติ หอยแก้ว ,พลอดิศักดิ์ ฤทธิเดช , พลกิตติพล บ่อหนา พลเจษฏา รุ่งวงศ์ และ พลทหาร วีรภูมิ บุบผา สภาพศพถูกแรงอัด และสะเก็ดระเบิด ถูกใบหน้าลำตัว และอวัยวะภายใน เสียชีวิต

ส่วนผู้บาดเจ็บ ประกอบด้วย 1 สอ.วุฒิพงศ์ เรืองพุทธ มีเลือดออกในปอดสองข้าง และในช่องท้อง กำลังผ่าตัดช่องท้อง 2 พล วุฒิชัย ณพัทลุง มีแผลสะเก็ดระเบิดหน้าด้านขวา มีขาขวาหัก(ผ่าตัด) 3 สท. นครินทร์ ฮึ่งฮง กระดูกข้อศอกซ้ายหัก และ4 พลทหารเจ๊ะอามีน หะยีบูละ มีแผลที่ลำคอมีปอดแตก2 ข้าง ตาบวม 2 ข้าง ส่งต่อรพยะลา อาการยังสาหัส รอส่งต่อ รพ.มอ.หาดใหญ่ ผุ้สื่อข่าวรายงานอีก

จากการสอบสวนทราบว่า จนท ทหารชุดดั่งกล่าง ได้ขับรถ ยนต์ โตโยต้าวีโก้ สีบรอนด?เงิน ออกลาดตระเวน ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยให้กับประชาชน รวม 10 คน มี สิบเอก วุฒิพงศ์ เรืองพุทธ เป็นหัวหน้าชุด โดยขับรถลาดตระเวน พอขับมาถึงถนนดินแดงลูกรัง เส้นทางเข้าพรุทุ่งยางแดง ระหว่างทุ่งยางแดง เป็นถนนป่าพรุ พอถึงจุดเกิดเหตุ มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้นำระเบิดแสวงเครืองบรรจุในแก็ซ ขนาด 15 กก. น้ำหนักประมาณ 80 กก.และลากสานยาวอีก 70 เมตร ขุดฝั่งใต้ท้องถนน และจุดชนวนด้วยวิทยุสื่อส่าร เมื่อรถ จนท มาถึง คนร้ายรออยู่ก่อนแล้ว จึงกดระเบิด แรงระเบิดถูกกลางใต้ท้องรถพอดีทำให้รถเสียหายเป็นชิ้น เครื่องพังหมด เจ้าหน้าที่ 10 คน มีทั้งเสียชีวิต และบาดเจ็บ ดังกล่าว สาเหตุเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของแนวร่วมในพื้นที่ ที่คนร้าย ได้ประกาศมาก่อนแล้วว่าจะก่อเหตุลอบทำร้าย จนท เป็นหลัก ในห้วงนี้

ส่วน พิธีกำหนดรดน้ำศพ จะมีขึ้นในเวลา 11.00 น วันที่ 20 มิย. ณ วัดสุวรรณากร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จงปัตตานี และเวลา 13.30 น.จะทำพิธีส่งศพ ณท่าอากาศยานจังหวัดปัตตานี ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดย ฮ.กองทัพบก ไปยังสนามบิน กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศล ณ ภูมิลำเนา

สำหรับศพที่เป็นศาสนาพุทธ พลทหารอภิชาต หอมแก้ว ส่งศพที่บ้านเลขที่ 270 ม.4 ต./อ.นาบอน จ.นครฯ พลเจษฏา รุ่งวงศ์ ตั้งที่วัดประทุมทายกาวาราม อ.สิชล จ.นครศรีฯ พลทหาร วีรภูมิ บุบผา ส่งศพที่บ้าน เลขที่ 395 ม.1 ต.ปากพะยูน อ.เมือง จ.นครศรีฯ .และพลทหารอดิศักดิ์ ฤทธิเดช ส่งศพบ้านเลบขที่ 5/11 ม.9 อ.นบพิดำ จ.นครศรีฯ

ส่วนอีก 2 ศพ นับถือศาสนาอิสลาม คือ จสอ.สมปราถ ศริวาจา อยู่ระหว่างพิจารณา จะฝั่งปัตตานี หรือ จ.กระบี่ พลกิตติพล บ่อหนา นำ ฮ.เคลื่อย้ายศพ ไปที่ ภูเก็ต เพื่อทำพิธีฝั่งเช่นกัน จากการสูญเสียครั้งนี้ ทำให้เพื่อนทหาร และครอบครัวของผู้เสียชีวิต ต่างเสียใจ และหดหู่ไปตามๆกัน