เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 มิ.ย.60 พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พ.ต.ท.กรณ์ สมคะเณย์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ต.เนติธร รัตนสุชานันท์ สวป. พร้อมกำลังตำรวจชุดปราบปรามพิเศษ ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม น.ส.พนารัตน์ ประไพภักดิ์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 1 ต.มะเกลือ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดในพื้นที่ พร้อมของกลางยาบ้ารวม 890 เม็ด

พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า น.ส.พนารัตน์ มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่ จึงสั่งการให้ พ.ต.ต.เนติธร รัตนสุชานันท์ สวป. นำกำลังออกสืบสวนหาข่าวพร้อมกับส่งสายลับนำเงินสดจำนวนหนึ่งติดต่อล่อซื้อยาบ้า โดยนัดหมายส่งของกันที่บริเวณหน้าร้านแฟมิลี่มาร์ท กลางซอยโรงแรมวีซี ย่านพัทยาใต้ ต่อมา น.ส.พนารัตน์ เดินทางนำยาบ้ามาส่งให้กับสายลับตามนัด เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซุ่มอยู่ใกล้เคียงจึงแสดงตัวเข้าจับกุม ก่อนทำการตรวจค้นพบของกลางยาบ้าจำนวน 86 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกางเกงใน จากนั้นจึงคุมตัวไปตรวจค้นที่ห้องพักหมายเลข 608 บนชั้น 6 ของอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง ในซอย 17 ถนนพัทยาสาย 2 พบของกลางยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในกล่องใส่เสื้อผ้าเพิ่มเติมอีกจำนวน 804 เม็ด จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

สอบปากคำ น.ส.พนารัตน์ ให้การรับสารภาพว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็นช่างเสริมสวยและเพิ่งหันมาลักลอบจำหน่ายยาบ้าได้ประมาณ 3 เดือนเศษ โดยจะโทรศัพท์ส่งซื้อจากเอเย่นต์คนหนึ่งซึ่งไม่เคยเห็นหน้าตากันมาก่อนในราคาเม็ดละ 100 บาท จากนั้นเอเย่นต์คนดังกล่าวจะเป็นคนกำหนดให้ไปเอายาบ้ายังจุดนัดหมายซึ่งจะมีคนนำไปทิ้งไว้ แล้วค่อยโอนเงินค่ายาผ่านบัญชีธนาคาร ก่อนที่จะนำมาจำหน่ายให้กับวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวตะวันออกกลาง ในราคาเม็ดละ 250 บาท ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำไปเพราะต้องการเงินมาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เนื่องจากอาชีพช่างเสริมสวยรายได้ไม่แน่ไม่นอนทำให้เงินขาดมือ

ภายหลังการสอบสวนเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป