หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่าทุกอุปสรรค เพื่อทำหน้าที่ รับใช้สังคม นำเสนอความจริง เชิดชูคุณธรรม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ต้องบอกเลยว่า ยิ่งใกล้วันที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่ง นัด “ชี้ชะตา” คนสำคัญในครอบครัวของ “ทักษิณ ชินวัตร” มากเท่าใด บรรยากาศทางการเมือง ยิ่งคุกรุ่นและร้อนระอุ อยู่ในที โดยเฉพาะเมื่อมีการกำหนดคิวออกมาแล้วว่า 21 ก.ค.นี้ ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้นัดไต่สวนพยานนัดสุดท้ายใน “คดีรับจำนำข้าว” ซึ่งมี “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกฯ เป็นจำเลย ยิ่งได้เห็นปฏิกริยาการดิ้นสู้ของ “ยิ่งลักษณ์” ตลอดจนทีมทนายความ ไปจนถึง “นักกฎหมาย” ของพรรคเพื่อไทย เต็มไปด้วยความเข้มข้นมากขึ้นเท่านั้น ...*...

การใช้ “เทคนิคทางกฎหมาย” ของทีมทนายความฝ่ายยิ่งลักษณ์ เพื่อเป็นข้อต่อสู้ กับศาลฎีกา ฯ และคาดหวังว่าจะนำไปสู่ขั้นตอนของ “ศาลรัฐธรรมนูญ” เพื่อให้มีคำวินิจฉัย ออกมาอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น ก็คงต้องรอฟังการพิจารณาจากศาลฎีกาฯ ในวันที่ 21 ก.ค.นี้เช่นกัน ว่าผลจะออกมาในแนวทางใด ...*...

ส่วนจะเป็นการ “ประวิงเวลา” ยื้อคดี “ต่อลมหายใจ” ให้กับ “ยิ่งลักษณ์” ตามที่ “คู่ปรับเก่า” อย่าง “นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม” อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้สัมภาษณ์ในทำนอง “ตีกัน” เอาไว้หรือไม่ก็ตาม แต่นาทีนี้ สำหรับ “ฝ่ายจำเลย” แล้ว แม้มี “ความหวัง” เพียงเล็กน้อย ก็จำต้องคว้าเอาไว้ ! ...*...

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของ “สองพี่น้อง” อย่าง “ยิ่งลักษณ์ -ทักษิณ” จะอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่มากขึ้นทุกขณะ เมื่อล่าสุด “สภานิติบัญญิติแห่งชาติ” หรือ สนช. ได้มีมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. ..ในวาระ2-3 ด้วยคะแนน176 เสียง และจากนี้ไปตามขั้นตอน สนช.จะต้องส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านความเห็นชอบจาก สนช.แล้วให้ ศาลรัฐธรรมนูญหรือองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้องและคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อพิจารณาว่าเนื้อหาในร่าง พ. ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาตรงกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ต่อไป และจะมีผลบังคับใช้เมื่อกฎหมายประกาศลงราชกิจจานุกเบกษา ต่อไป ...*...

ที่บอกว่า ชะตากรรมของ “ยิ่งลักษณ์ -ทักษิณ” ส่อเค้าลางว่าจะยุ่งยาก วุ่นวาย จนถึงขึ้นสาหัสสากรรจ์ เพราะเป็นผลสืบเนื่องมาจากร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฯ เนื่องจากให้มีการพิจารณาคดี “ลับหลัง” ผู้ถูกกล่าวหาคดีได้ เมื่อศาลออกหมายเรียก และหมายจับ ถ้าจับผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้ภายในเวลา 3 เดือน ...*...

รวมทั้งสาระสำคัญ ที่กำหนดเอาไว้ว่า เมื่อศาลพิพากษาลงโทษจำคุกแล้วผู้ต้องหาหนีไป ไม่ว่าจะลงโทษจำคุกเท่าใด และผู้ถูกกล่าวหาจะหนีไปนานเท่าใด ก็ไม่เป็นเหตุให้ยกเว้นโทษจำคุกนั้นในอนาคต อีกทั้งร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวยังหมายรวมไปถึง “คดีเดิม” ที่ศาล “จำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว” เพราะเหตุไม่ได้ตัวผู้ถูกกล่าวหามาศาลอันเป็นกฎเกณฑ์ตามกฎหมายเก่า ให้ดำเนินการกระบวนพิจารณาต่อไปตามกฎหมายใหม่ทั้งหมด ...*...

อย่าลืมว่า “คดีเดิม” ที่เคย “จำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว” คือคดีที่มี “ทักษิณ” เป็นจำเลย แล้วหลบหนีคดี การแปลงสัมปทานธุรกิจโทรคมนาคมเพื่อผลประโยชน์ให้กับ บริษัทในเครือชินคอร์ป ฯ , คดีปล่อยเงินกู้ของเอ็กซิมแบงค์ ขณะที่ ฟาก “ยิ่งลักษณ์” เองก็มีสิทธิที่จะ “ติดบ่วง” ได้รับผลกระทบจากร่างกฎหมายฉบับนี้เช่นกัน โดยเฉพาะ ยิ่งเมื่อ “คดีรับจำนำข้าว” งวดเข้ามามากเท่าใด ยิ่งมีข่าวสะพัดว่า ประวัติศาสตร์อาจจะซ้ำรอย เพราะ “น้องสาว” จะเลือก “หนีคดี” เช่นเดียวกับ “พี่ชาย” คงต้องคิดหนัก ! ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 17 ก.ค. เวลา 08.30 น. วิไลลักษณ์ ชุลีวัฒนกุล ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา “ หมายเลข 911 สำหรับสถานการฉุกเฉิน และการเฝ้าระวังภัย ” ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น...*...

10.10 น. สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดเวทีสาธารณะว่าด้วยหลักนิติธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืน : หลักนิติธรรมกับการพัฒนาโดยศึกษาแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ห้องนภาลัยบอลรูม โรงแรมดุสิตธานี ...*...

13.15 น. วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดโครงการประชุมสัมมนาชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นเพื่อประกอบร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่ห้องแกรนด์ ซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ปาฐกถาพิเศษ...ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ร่วมงาน Boao Forum for Asia Bangkok Conferenceพร้อมปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ ความร่วมมือในภูมิภาคเอเซีย: ความท้าทายในแนวทางใหม่ๆ จัดโดย Boao Forum for Asia โดยมี หนิง ฟู่ขุย ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย และ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมแชงกรี-ลา

อวยพรวันเกิด...ท่านผู้หญิงวิลาวัณย์ วีรานุวัตติ์ เลขาธิการคณะกรรมการร้านจิตรลดา คุณหญิงสุภรณ์ วิจิตรานุช คุณหญิงสุภา วุฒิศิริ และ คุณหญิงปราณี เอื้อชูเกียรติ ร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิด ท่านผู้หญิงนิออน สนิทวงศ์ ณ อยุธยา โดยมี ขวัญเรือน เหลียวตระกูล ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ร่วมอวยพร ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

ช่วยสังคม...พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผช. ผบ.ทอ. เป็นตัวแทนรับมอบแผงโซลาร์เซลล์ ให้แก่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศจาก จู ไจกัว ผู้บริหาร เทลซัน เทคโนโลยี และ วศิน ไสยวรรณ ผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อใช้ในโครงการติดตั้งระบบกรองน้ำสำหรับดื่มให้กับชุมชนที่ประสบปัญหาภัยแล้งและขาดแคลนน้ำดื่มที่สะอาด ที่ห้องรับรองพิเศษ 1 กองบัญชาการกองทัพอากาศ

ยกระดับ...นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม 3rd National Palliative and Hospice Care Conferenceยกระดับคุณภาพการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย และครอบคลุมทุกภาคส่วน มุ่งให้โรงพยาบาลทั่วประเทศมีศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาลและทีมหมอครอบครัว ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ

ปลายทางชีวิต...อลงกรณ์ พลบุตร เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมศพ คุณพ่อ ประยงค์ เอี่ยมสะอาด บิดา เมฆินทร์ เอี่ยมสะอาด โดยมี กลุ่มเพื่อนอลงกรณ์ และ คมคาย พลบุตร ร่วมพิธี ที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร เมื่อวันก่อน

บำเพ็ญกุศล...วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พร้อมด้วยคณะกรรมการ ผู้ช่วยกรรมการ เจ้าหน้าที่บริหาร พนักงาน และอาสาสมัคร รวมทั้งคณะผู้แทนโรงพยาบาลหัวเฉียว คณะผู้แทนคลินิกแพทย์แผนจีน และคณะผู้แทนมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ร่วมในพิธีบำเพ็ญกุศล (กงเต็ก) ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

ศึกษาดูงาน...สวัสดิ์ ตวงรัตน์หรดี ผอ.สำนักสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ ผู้แทนจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ให้การต้อนรับคณะผู้แทนราษฎรและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จากสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ที่เข้าศึกษาดูงานและเยี่ยมชมกิจการของสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ จังหวัดลำปาง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนางานด้านการปลูกสร้างสวนป่า การทำอุตสาหกรรมไม้ ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า เมื่อวันก่อน

เตรียมงาน...สมภพ เต็งทับทิม รองผู้ว่าการ กฟภ. สุจิ คอประเสริฐศักดิ์ นายกสมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย และ ศักดิ์ณรงค์ เดชระพีพงษ์ ประธานการจัดงาน แถลงข่าวการจัดงานสัมมนา และงานแสดงผลิตภัณฑ์ ไฟฟ้าและเครื่องกลครั้งใหญ่แห่งปี TEMCA FORUM & EXHIBITION 2017 PATTAYA ครั้งที่ 33 ประจำปี 2560 ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน

มอบรางวัล...ศราวณีย์ ศรีเนาวรัตน์ ผอ.ส่วนสร้างสังคมผู้ประกอบการ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานมอบรางวัลให้แก่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้ชนะในการประกวดสุดยอดไอเดียนักธุรกิจระดับเยาวชน พร้อมทำพิธีปิดโครงการต้นกล้าท้าธุรกิจ ประจำปี 2560 จัดโดยสำนักพัฒนาผู้ประกอบการ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ที่สวนไทรโยค จ.กาญจนบุรี

แถลงข่าว...ชนิสา แก้วเรือน ผู้บริหารสยามพารากอน และ จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้บริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน สยามพารากอน วอชท์ เอ็กซ์โป 2017 ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Legendary timepiece โดยมี ยูมิ เคียงศิริ ณรัน ธรรมาวรานุคุปต์ คงภัทร์ จิรมณีกุล ฮารุมิตซึ อากาชิ ศาศวัต ตัณมานะศิริ และ ตุนท์ มหาดำรงค์กุล ร่วมงาน ที่สยามพารากอน