จากกรณีมีการเผยแพร่คลิป ใน Youtube ชื่อช่อง My Mate Nate โดยมีนายนาธาน แบร์ริ่ง อายุ 24 ปีสัญชาติสหรัฐอเมริกาทำการทดลองนำเหรียญต่างประเทศจำนวนมากวางบนรางรถไฟ และรอให้ขบวนรถไฟทับเพื่อทดสอบความแข็งแรงของเหรียญนั้น ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้เข้าไปดูเป็นจำนวนมากจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่ง My Mate Nate เคยนำแมงป่องมาสู้กับแมว จนมีการวิจารณ์ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 17 ก.ค. พ.ต.อ.กิตติ กลิ่นสังข์ ผกก.1 บก.รฟ.พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความกับทางพ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เนื่องจากพบว่าจุดที่นายนาธานทำการเอาเหรียญมาวางนั้น อยู่บริเวณเสาสัญญาณเตือน เลขที่ 218-3 สทล.เลขที่ 22 ใต้สะพานทางด่วนถนนกาญจนาภิเษก มอเตอร์เวย์ (ชลบุรี-บางปะอิน) ห่างจากสถานีรถไฟทับช้าง 1.5 กม.ถนนเฉลิมพระเกียรติ แขวงและเขตประเวศ กรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ในท้องที่สน.ประเวศ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ที่รางรถไฟทั้งฝั่งขาล่องเข้ากรุงเทพฯ และฝั่งขาขึ้นมุ่งหน้าอรัญประเทศ พบรอยเหรียญบนรางรถไฟจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบเหรียญของฮ่องกง มูลค่า 20 เซน สภาพเสียหายตกอยู่ในจุดเกิดเหตุ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

พ.ต.อ.อลงกรณ์กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ของบก.รฟ.เข้าแจ้งความนายนาธานตามความผิด พ.ร.บ.การจัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ.2464 ตามมาตรา 84(ผู้ใดบังอาจเข้าไปในที่ดินรถไฟ นอกเขตที่ที่อนุญาตให้ประชาชนเข้า ออกได้ท่านว่ามันมีความผิดฐานลหุโทษ ต้องระวางโทษชั้น 1) และมาตรา 87(ผู้ใดทําให้รถ สิ่งปลูกสร้าง เครื่องจักรหรือสิ่งใด ๆ อันเป็นทรัพย์ สมบัติของรถไฟเสียหายหรือชํารุด ท่านว่ามันมีความผิดฐานลหุโทษ ต้องระวางโทษชั้น 1)ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมหลักฐาน หากเจ้าหน้าที่การรถไฟตรวจสอบพบว่ารางรถไฟเสียหาย ก็จะมีการแจ้งความ ในข้อหาเสียทรัพย์และข้อหาบุกรุก ตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งจากการตรวจสอบรางรถไฟ พบว่างฝั่งขาล่องมีรอยเหรียญวางบนรางรถไฟ ทั้งหมด 28 จุด ส่วนฝั่งขาขั้นพบรอยเหรียญทั้งหมด 10 จุด ซึ่งจะได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

ตอนนี้จะทำการรวบรวมหลักฐานและจะเรียกนายนาธานมารับทราบข้อกล่าวหาภายใน 3 วันจากนี้ สาเหตุที่ต้องดำเนินคดีเนื่องจากหากไม่ทำอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ จึงขอฝากไปยังประชาชนว่า การวางสิ่งของบนรางรถไฟนั้น มีความผิดตามกฎหมายส่งผลอันตรายต่อรถไฟได้

พ.ต.อ.อลงกรณ์กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีการทารุณกรรมสัตว์ที่นายนาธานถูกแจ้งข้อกล่าวหาไว้ในท้องที่สน.ห้วยขวาง และต่อมาทางสน.ห้วยขวางเข้าใจว่าเป็นพื้นที่สน.มักกะสัน ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่พบว่า จุดเกิดเหตุที่นายนาธานทำการทารุณกรรมสัตว์นั้น เป็นท้องที่สน.ประเวศเอง ซึ่งจะได้สอบสวนหาข้อเท็จจริงเพิ่ม หากพบว่ามีผิดจริงก็จะแจ้งข้อกล่าวหาทารุณกรรมสัตว์เพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่พบว่า บ้านเช่าของนายนาธานนั้น อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 100 เมตรเท่านั้น คาดว่านายนาธานขี่จยย.ออกมาทำการถ่ายทำการวางเหรียญบนรถไฟ ตอนนี้คาดว่าน่าจะมีผู้ร่วมก่อเหตุ 2 คน คือนายนาธานและคนไทยที่ยังไม่ทราบว่าเป็นใครร่วมก่อเหตุด้วย ซึ่งจะได้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป