จากกรณีที่ผู้ใช้นามในกลุ่มโซเชียลว่า มายเมทเนท ยูทูบเบอร์ ถ่ายทำคลิปวีดีโอ นำเหรียญกษาปณ์ของประเทศต่างๆมาวางบนรางรถไฟให้รถไฟทับ โดยอ้างว่าเป็นการทดสอบความแข็งแรงของเหรียญแต่ละชนิด และนำไปเผยแพร่คลิป VDO ในช่อง Youtube เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม2560 ภายหลังที่มีการเผยแพร่คลิบวิดีโอออกไปก็ได้รับการวิจารณ์ว่าว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม นั้น

การรถไฟฯ ได้ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น พบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ระหว่างสถานีบ้านทับช้าง กับ สถานีลาดกระบัง การรถไฟฯ จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สถานีตำรวจนครบาลประเวศ ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาบุกรุกพื้นที่รถไฟตาม พ.ร.บ.พระราชบัญญัติจัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ.2464

วันนี้ (17 กรกฎาคม 2560) ณ ตึกบัญชาการรถไฟ โดยมี นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟฯ (กลุ่มธุรกิจการเดินรถ) พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร์ ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ นายสยมภู ฤทธิ์วิรุฬห์ หัวหน้าสำนักงานอาณาบาล การรถไฟฯ และนายนาธาน บาร์ทลิ่ง ยูทูปเบอร์ ร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริง

นาธาน ธานเนอร์ บาร์ลิ่ง ได้กล่าวแสดงความเสียใจ และขอโทษในกระทำที่ไม่เหมาะสม ทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ของการรถไฟฯ และบุกรุกเข้าไปในพื้นที่โดยไม่ได้รับขออนุญาต และแสดงความรับผิดชอบด้วยการสร้างคลิปขึ้นมาแนะนำการท่องเที่ยวของการรถไฟฯ และประเทศไทยเพื่อแสดงความรับผิดชอบและแก้ไขสิ่งที่ตนทำผิด พร้อมยืนยันว่าจะไม่กระทำคลิปวิดีโอเพื่อสร้างกระแสให้ตัวเองอีก

นายทนงศักดิ์ กล่าวว่า การรถไฟฯ ได้มอบหมายให้ช่างเทคนิค สำนักงานอาณาบาล (ฝ่ายกฎหมาย) ฝ่ายบำรุงทาง ลงพื้นที่ไปสำรวจ ตรวจสอบว่าที่เกิดเหตุมีร่อยรอยความเสียหายหรือไม่ หากพบความเสียหาย ซึ่งเป็นคดีทางแพ่งก็ให้ผู้กระทำผิดชดใช้ค่าเสียหายต่อไป ส่วนเรื่องกระบวนการทางกฎหมายจะเป็นหน้าที่ของสถานีตำรวจนครบาลประเวศ จะต้องดำเนินการและจะแจ้งผลให้ทราบต่อไป