นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากรายงานสถิติครึ่งปีแรกพบว่า คลัสเตอร์ชายทะเลตะวันออก มีอัตราการเติบโตของรายได้จากการท่องเที่ยวสูงสุด เมื่อเทียบกับคลัสเตอร์อื่นๆ คือ 9.1 % สร้างรายได้กว่า 43,400 ล้านบาท กระจายสู่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยที่มาท่องเที่ยววิถีไทย และร่วมกิจกรรมเรียนรู้วิถีถิ่น ผ่านการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เช่น งานมหานครผลไม้ งานเทศกาลอาหารสี่ภาค หรือการส่งเสริมเชฟชุมชนที่ทำให้เกษตรกรสามารถขายผลผลิตทางการเกษตรมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เช่น การแข่งรถกรังด์ปรีย์ การแข่งขัน ไตรกีฬา การแข่งขันกอล์ฟ การท่องเที่ยวทางน้ำ ที่มีเรือสำราญขนาดใหญ่ เข้ามาจอดที่ท่าเรือแหลมฉบังในครึ่งปีนี้แล้ว 39 ลำ นำนักท่องเที่ยวเรือสำราญเที่ยวไทยมาประมาณ 170,000 คน

ทั้งนี้ นางกอบกาญจน์ กล่าวต่อว่า ระหว่างวันที่ 15-19 พ.ฤศจิกายนนี้ จะมีงานใหญ่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา อีกทั้งยังเป็นการปรับภาพลักษณ์ใหม่เสริมความแข็งแกร่งให้กับระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี และแจ้งเกิดสนามบินอู่ตะเภา คือการจัดการแข่งขัน AIR RACE 1 World Cup 2017 ซึ่งเป็นงานใหญ่ระดับโลกทางด้านการบิน และเป็นครั้งแรกที่จะจัดการแข่งขันในเอเซีย โดยจะมีนักบิน ชั้นนำของโลก 16 คนมาร่วมแข่งขัน อุตสาหกรรมการบิน วิศวกรรมอากาศยาน ได้มาเรียนรู้วิธีการประกอบ และบำรุงรักษา เพื่อส่งเสริมให้อุตสาหกรรมการบินเติบโตในประเทศไทย เกิดกระจายรายได้

อีกทั้งเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งอาเซียน จะมีงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ มีการสวนสนาม ทางเรือ ในอ่าวพัทยา วันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ โดยขณะนี้มีประเทศต่างๆ ตอบรับเข้าร่วมแล้ว 31 ประเทศ จากทั่วโลก ส่วนในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยไปทั่วโลกจะมีการแนะนำการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรืออพท. ร่วมกับชุมชนและกลุ่มบริษัทนำเที่ยว นำเสนอแพคเกจทัวร์เพื่อหาตลาดกระตุ้นการท่องเที่ยว ช่วงปลายปี

อย่างไรก็ตาม นางกอบกาญจน์ ได้กล่าวถึงความมั่นใจในการซื้อทัวร์ของนักท่องเที่ยว ว่า ทางกรมการท่องเที่ยวแนะนำให้ตรวจสอบความถูกต้องกับฐานข้อมูลของกรมการท่องเที่ยว โดยสามารถสแกน QR code จากใบอนุญาตธุรกิจนำเที่ยวซึ่งผู้ประกอบการจะต้องแสดงในจุดขาย และในระหว่างจัดงานกรมการท่องเที่ยวร่วมกับกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวก็จะเข้าตรวจสอบใบอนุญาตและให้คำแนะนำกับบริษัทที่มาออกบูธ รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ประจำบูธ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อทัวร์ หากพบการกระทำผิดกฎหมาย ก็จะดำเนินคดีทุกราย

ซึ่ง นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ภาพรวมรอบครึ่งปีแรก พบว่าการท่องเที่ยวไทยมีการขยับเพิ่มทั้งรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวสะสม จำนวน 20.44 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้ 1.03 ล้านล้านบาท ขยายตัว 4.62% และ 6.10% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ตามลำดับ