ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

โรงเรียนอัสสัมชัญ สอนนักเรียน ให้มีความรัก ความรู้ มีสติปัญญา มีวิริยะอุตสาหะ นำชีวิต ไปสู่ความสำเร็จ (2)

โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง จะฉลองครบรอบแซยิด 60 ปี ในปี2560 นี้ พี่ๆน้องๆชาว ACL ทำงานกันอย่างเข้มแข็ง มีการจัดกิจกรรม และเรื่องราวต่างๆไล่มาตลอดตั้งแต่ต้นปี นับเป็นนิมิตหมายที่ดีงาม ด้วยการบริหารงานอย่างดีเยี่ยม ของคณะกรรมการจัดงานทุกคน และศิษย์เก่าทุกรุ่น ศิษย์ปัจจุบัน และคณะบราเดอร์มาสเตอร์ซิสเตอร์ ของโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ที่ให้ความร่วมมือกันอย่างดีระดมทุกอย่างที่มี มีคิดออกคิด มีแรงออกแรง มีเงินออกเงิน แบบให้ใจกัน

เป็นการดึงความรักความสามัคคีของ ศิษย์ทุกรุ่นที่พร้อมใจกันร่วมกัน ทำงานและจัดกิจกรรมต่างๆอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ที่หายากมากในยุคนี้ ซึ่งน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดี ให้เพื่อนมิตรศิษย์เก่าโรงเรียนมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ศึกษาเรียนรู้

โดยมีการจัดทีมไปเยี่ยมคณะบราเดอร์ ครู และเพื่อนชาวน้ำเงินและขาว รวมทั้งเปิดห้องไลน์ ส่งข่าวประจำ ได้มีการนำเรื่องดาวเด่นในหลายๆวงการ ทั้งข้าราชการ นักธุรกิจ นักกีฬา นักดนตรี ฯลฯ ที่ได้รางวัลในหลายระดับทั้งในประเทสและต่างประเทศมาเผยแพร่ให้ชาวอัสสัมชัญลำปางทราบเป็นระยะ สร้างความปลื้มปิติให้พวเรา และญาติมิตรชาวลำปางมาก

และจากการติดตามข่าวรายวัน ทั้งของชาวอัสสัมชัญทุกรุ่น และเฉพาะรุ่น อสช. 2507 ได้เห็นกิจกรรม น้ำใจ ความเป็นเลิศในทุกด้าน และความสำเร็จทั้งในระดับลำปาง ประเทศและสากล ทำให้เกิดความสุขความประทับใจ อย่างยิ่ง และทำให้นึกย้อนกลับไปถึงภาพเก่าๆในอดีตสมัยเรียนอยู่

ในโอกาสงานสำคัญ งานกีฬาฯ งานที่จัดพิเศษ เราจะได้ยินเสียงเพลงที่รักและมีความหมาย “ สดุดี อัสสัมชัญลำปาง “ ชื่ออัสสัมชัญนั้นเด่นมาช้านาน....ยังมีพยานปรากฏรับรอง ไม่เคยมีใครลบเกียรติอัสสัมชัญ....เราต้องช่วยกันคอยประคับประคอง.... เพื่อมิให้ลายขาวน้ำเงินเรา....เศร้าและหมองคงผ่องใสสะอาดตา คอยพยุงชื่อถือเกียรติศักดิ์อัสสัมชัญไว้ทุกวันเวลา พวกเรามาเถิดมาร่วมจิตพร้อมกัน...เป็นเอกฉันท์เพื่อช่วยอวยพร ให้อัสสัมชัญนั้นชื่อคงถาวร....ฟุ้งเฟื่องขจรถึงชั่วนิรันดร์ ฮะฮะฮ้ะฮะ... อัสสัมชัญโห่ให้ลั่นเพื่ออวยชัย....ให้ACนามที่เรารักและทูนเทิด อัสสัมชัญจงมาพร้อมใจกันเถิด....มาชูเชิด AC ไว้ชั่วดินฟ้า.... https://www3.pantown.com/data/39487/board1/17.jpg

เรื่องราวความหวังที่ประทับใจ มีมากมาย แต่จะขอเลือกสรรบางช่วงมาเล่าสู่กันฟัง โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง กำเนิดเกิดมาจาก โรงเรียนอรุโณทัย ลำปาง ที่เป็นโรงเรียนสหศึกษา

1. ภาพความประทับใจในรร.อรุโณทัย ส่วนใหญ่เกี่ยวกับนักเรียนชาย และนักเรียนหญิงที่น่ารักคุณครู นึกถึงครูหลายคน ที่มีการสอนอย่างประทับใจ ทั้งการเรียนและการฝึกฝนพัฒนาจิตใจ
ภาพที่ลืมไม่ลง เป็นภาพแห่งความหวาดเสียวตื่นเต้น เป็นภาพที่ ดช. ชัยวัฒน์ ( จิ๊บ ) ได้ประสบเองเช้าวันนั้น ผมไปยืนอยู่หน้าห้องซิสเตอร์ครูใหญ่ แล้วทันใดนั้น มีเสียงปืนดังขึ้นในห้อง
เป็นเรื่องของเด้กนักเรียนรุ่นพี่ชั้นสูงสุด ใช้ปืนข่มขู่ ให้ซิสเตอร์ “ แก้คะแนนสอบให้ “แต่ไม่ใช่สำหรับครูใหญ่ที่ยึดหลักการและความถุกต้องเป็นธรรม จึงปฏิเสธ แม้จะมีปืนจ่อยู่ตรงตัว
เสียงปืนดังขึ้น แต่คงเป็นความใจกล้าอาจหาญและโชคดี ที่ซิสเตอร์ลุกขึ้นยืน จากท่านั่งบนเก้าอี้กระสุนที่จ่อไปยังหัวใจ จึงพลาดไปถูกส่วนอื่นที่ไม่สำคัญ ซิสเตอร์จึงเพียงบาดเจ็บและนำสู่โรงพยาบาลผมจำเรื่องนี้ได้ดี และพูดหรือเขียนทุกครั้งที่มีโอกาส เพราะ “ ให้อะไรที่สำคัญมากกับตัวเอง ““ หลักการความถูกต้อง ต้องยึดและรักษาไว้ แม้ด้วยชีวิต “ ซึ่งต่อมาเกิดขึ้นกับผู้กล้ามากมายและตนเอง

2. ส่วนที่รร.อัสสัมชัญลำปาง ก็มีเรื่องราวดีๆและเรื่องที่น่าสนใจ ไม่น้อย แต่จะเลือกสรรมาบางเรื่อง

2.1 เรื่องที่ตัวเองประสบพบเห็น บราเดอร์สมชาย สอนภาษาอังกฤษ ม.1 มีเทคนิดในการเล่าเรื่อง “ การล่าสัตว์ในอัฟริกา “ ที่น่าสนใจและตื่นเต้น โดยเฉพาะ การออกท่าทางแบบนายพรานเล็งปืนยิงสัตว์เรื่องของบราเดอร์เซราฟิล อีลิฟองโซ ฟิลลิป อเล็กซ์ซานเดอร์ จอห์น มาสเตอร์ต่อ กำจัด เชษฎ์ ฯลฯ มาสเตอร์วิสิทธืและศุภกิจ ที่มีเทคนิดการสอน รวมทั้งการเล่าเรื่องรามเกียรติ์ หากนักเรียนสนใจเรียนบราเดอ์อีลาฟองซ์โซ จะให้นักเรียนที่ไม่ส่งการบ้านหรือเล่นในชั่วโมงเรียน “ อยู่เย็น “ คือโรงเรียนเลิกแล้วยังถูกกักบริเวณ ไม่ให้กลับ จนกว่าจะท่องภาษาอังกฤษเป็นหน้าๆ แล้วมาพูดต่อหน้าให้ได้ก่อน เพื่อนนักเรียนที่สนิทกัน จะเป็นคนตัวเล็กๆด้วยกัน เช่น ชูศักดิ์ ตันสุวรรณ หมอถาวรพิทักษ์ ศิริพรรณประสิทธิ แซ่อย่าง นายแพทย์มงคล จิวะสันติการ ฯลฯ ซึ่งจะเรียนเก่ง
สองคนแรกและผม ได้เป็นตัวแทน ไปสอบแข่งคณิศาสตร์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่สาม ที่กรุงเทพฯปี 2507ส่วนพวกตัวโต มักจะไปจีบสาวกัน จะขอตามไปด้วย ก็ถุกปฏิเสธว่า “ เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ เด็กไม่เกี่ยว “แต่ผมก็เอาคืน เมื่อมาขอลอกการบ้าน ผมจึงตอบไปว่า “ เป็นเรื่องของเด็กขยัน ผู้ใหญ่ขี้เกียจไม่เกี่ยว “

2.2 เรื่องที่เป็นตัวอย่าง ของน้องACL “ 60 ปี รร.อัสสัมชัญ ลำปาง โดย นพ.พืษณุ ขันติพงษ์ “ ผมได้เลขประจำตัว๘๐๐ ที่อกเสื้อด้านขวาปักคำว่าอ.ส.ช.และแถวล่างเป็นเลขอาโรบิค800สีน้ำเงิน
มีหลายๆเรื่องที่ยังอยู่ในความทรงจำ ที่ครูบราเดอร์ต่างช่วยกันฟูมฟักอบรมสั่งสอนจนเป็นหมอณุ ทุกวันนี้

1. ผมจำได้ว่าทุกเช้าหลังเคารพธงชาติ ทุกคนจะสวดมนตร์พร้อมกันเพื่อสรรเสริญและขอพรจากพระเจ้า เมื่ออยู่ชั้นม.๔-ม.๖ ผมได้รับการมอบหมายให้เป็นคนควบคุมเครื่องเสียง เมื่อมีเสียงออดเข้าเรียนเวลา๘.๐๐น.ทุกเช้า ทุกคนจะพากันเข้าแถวที่หน้าห้องเรียน ผมจะขึ้นไปที่ห้องธุรการชั้น๓ เพื่อเปิดเพลงชาติ ต่อด้วยการนำสวดทุกวัน ผมถือว่าเป็นการเริ่มต้นการเรียนที่ดี

2. ทุกเช้าก่อนเรียนวิชาใด บราเดอร์ให้ทุกคนคัดลายมือโดยใช้ปากกาคอแร้งจุ่มหมึกอินเดียอิ้งค์
เขียนภาษาอังกฤษ มีเส้นหนักเส้นเบนสวยงามมาก เรามักมีปัญหาเรื่องหมึกเปื้อนนิ้วมือและเสื้อผ้าทุกวัน ผมเชื่อว่าด้วยวิธีนี้เป็นการฝึกให้ทุกคนมีสมาธิ จดจ่ออยู่กับการเขียนตัวอักษรอย่างน้อย๑๕นาทีทุกเช้า จะเห็นการพัฒนาในการคัดลายมือได้ชัดเจน ถือเป็นการเริ่มต้นการเรียนที่ดีทุกวัน

3. ผมจำได้ว่า ผมได้ที่สองของห้อง(ผมไม่เคยสอบได้ที่๑เพราะดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ครองตลอด) ผมเรียนดีมาตลอดเพราะรู้เคล็ดลับในการเรียน ผมจะอ่านทุกวิชาที่จะเรียนล่วงหน้าพร้อมขีดเส้นตรงที่ไม่เข้าใจ ในชั่วโมงเรียนจะได้ถามครู เมื่อกลับมาบ้านจะทบทวนก่อนนอนอีกครั้ง ทำให้เข้าใจเป็นอย่างดี ผมทำจนเป็นนิสัย ไม่เคยเรียนพิเศษหรือกวดวิชาใดๆ จนเรียนในมหาวิทยาลัยก็ไม่เคยเรียนภาคฤดูร้อน เมื่ออ่านทบทวนผมชอบshort noteที่สำคัญเอาไว้ เวลาสอบจะอ่านที่โน๊ตไว้เป็นสำคัญ ไม่เคยต้องนอนดึกเพื่ออ่านหนังสือช่วงสอบ

4. อัสสัมชัญ ลำปางสอนผมมากมาย ทุกวันเวลาเที่ยงจะมีขอทานเดินเข้ามาในโรงเรียนผมจำได้ว่าเคยถามบราเดอร์อิลเดอฟองว่าทำไมต้องให้เงินขอทาน๕บาททุกวัน บราเดอร์บอกว่า
"พิษณุ เงิน๕บาทไม่ทำให้เราจนลง แต่มีความหมายกับเขามาก เขาเดินเข้ามาไกลจากถนนใหญ่มาก ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนถือว่ามีความพยายามมากแล้ว" ท่านได้สอนให้ผมรู้จักคำว่า"ให้"ซึ่งมีความหมายกับชีวิตแพทย์ของผมมาก

5. รร.อัสสัมชัญ ลำปาง มีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ปกครองนร.กับทางรร.มาก ในสมุดพกประจำตัวนร. มีการบันทึกตั้งแต่ผลการเรียน นิสัยใจคอ มารยาท การหักคะแนนความประพฤติ ซึ่งครูจะบันทึกตามความเป็นจริงพร้อมกับให้ผู้ปกครองเซ็นต์รับทราบทุกเทอมและมีช่องให้ผู้ปกครองบันทึกนิสัยใจคอ ความประพฤตินร.ขณะอยู่ที่บ้านด้วย นับว่าเป็นวิธีการที่ดี มีช่องทางติดต่อกันทั้งสองทาง
เป็นผลดีต่อนร.มากเพราะมีการประเมินทั้งที่รร.และที่บ้าน แสดงถึงการเอาใจใส่นร.อย่างแท้จริง….แสดงถึงความเป็นครูในจิตวิญญาณอย่างแท้จริงยอมเหน็ดเหนื่อยในการพร่ำสอนอบรมศิษย์
มุ่งหวังเพียงให้ลูกศิษย์ได้ดีประสบความสำเร็จในชีวิต

6. ยังจำได้ว่าทุกเช้าบราเดอร์จะทดสอบพวกเราด้วยการท่องบทสนทนาภาษาอังกฤษ(dialogue)ที่ให้เป็นการบ้านทุกวัน เช่นบทละครของเชคสเปียร์ "The Merchant of Venice"ถ้าใครท่องไม่ได้ก็จะถูกให้คัดลายมือมาส่ง ทำให้พวกเรารู้ศัพท์ภาษาอังกฤษมากขึ้นและรู้จักอ่านออกเสียงสำเนียงอังกฤษอย่างถูกต้อง เมื่อมีงานประจำปีเช่นคริสต์มาสจะมีการแสดงละครภาษาอังกฤษของนร. มีการแต่งตัวให้สมกับตัวแสดง มีบราเดอร์เป็นผู้ฝึกสอนและกำกับการแสดงอย่างตั้งใจจริง เป็นการฝึกให้พวกเรากล้าแสดงออก

7.สิ่งหนึ่งที่พวกเราภาคภูมิใจมากคือการที่รร.มีวงดุริยางค์ที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกร มีการบรรเลงเพลงจากเครื่องดนตรีชุดใหญ่ การสวนสนามที่งดงามอย่างพร้อมเพรียงกันและชุดแต่งกายสีน้ำเงินขาวแบบยุโรปที่สง่างามของนักดนตรี ไม่ว่าจะเป็นงานกีฬาหรือขบวนแห่ระดับจังหวัด ทุกคนจะรอคอยชมขบวนพาเรดของรร.อัสสัมชัญ ลำปางอยู่เสมอ ผมจำได้ว่าในชั่วโมงลูกเสือจะมีมาสเตอร์ไพบูลย์และมาสเตอร์เชษฐ์ช่วยกันอบรมสั่งสอนพวกเราให้รู้จักวิธีเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขัน การช่วยเหลือผู้ที่อ่อนแอกว่า ตลอดจนการเป็นผู้นำที่ต้องรู้จักเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อส่วนรวม ในโอกาสที่รร.อัสสัมชัญ ลำปางครบ 60 ปีในปีนี้ ผมอยากตะโกนดังๆให้ทุกคนได้รับรู้ว่า"รร.อัสสัมชัญ ลำปาง" เป็นสถานที่เริ่มสร้างจิตสำนึกในการเป็นคนดีของผมตั้งแต่เด็ก อยากบอกว่า "ขอบคุณ ที่สร้างผมให้เป็นคนดี" มาร์ชอัสสัมชัญลำปาง