"ปลัดฯ ชัยพฤกษ์"เตรียมข้อมูลการโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ศธ.ทดแทนผู้เกษียณ ก.ย.นี้

วันที่ 10 ส.ค.60 นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. ว่า ขณะนี้ได้เริ่มกระบวนการโดยได้ประกาศ เรื่องการรับสมัครคัดเลือกข้าราชการ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารต้น หรือระดับ 9 จำนวน 11 ตำแหน่งไปแล้ว และจะเปิดให้ผู้ที่มีคุณสมบัติครบยื่นใบสมัครเข้ารับการคัดเลือก ระหว่างวันที่ 17-25 ส.ค.60 นี้

ส่วนผู้บริหารระดับ 10 ตนคิดว่า คงจะต้องมีการเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาโยกย้ายก่อน ซึ่งตำแหน่งที่จะโยกย้ายได้ คือ รองปลัด ศธ., รองเลขาธิการองค์กรหลัก, ผู้ตรวจราชการ ศธ., ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) ทุกคนสามารถเลื่อนไหลกันได้หมด

โดยการเลื่อนไหล จะมีทั้งเลื่อนไหลไปตำแหน่งที่ว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง คือ ผู้ตรวจราชการ ศธ. และแทนอัตราเกษียณ อายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ อีก 6 ตำแหน่ง คือ ผู้ตรวจราชการ ศธ.3 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) 1 ตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) 1 ตำแหน่ง

โดยคาดว่าจะดำเนินการโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 ภายในเดือนนี้ หลังจากนั้นจึงจะมีการสรรหาคนที่จะลงตำแหน่งที่ว่างจากการโยกย้ายซึ่งในส่วนของการสรรหาอาจต้องใช้เวลา

"ขณะนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิาร ได้สั่งการให้เตรียมข้อมูล เพื่อดำเนินการโยกย้ายแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ซึ่งหลังจากการสรรหาผู้บริหารต้นเรียบร้อยแล้ว คิดว่าจะเริ่มดำเนินการสรรหา ศธภ. ซึ่งยังมีตำแหน่งว่างอีกหลายอัตรา เนื่องที่ผ่านผู้ที่มีคุณสมบัติครบมีจำนวนไม่เพียงพอกับตำแหน่งว่าง แต่จะทันหลังเดือนตุลาคมนี้จะเริ่มดำเนินการสรรหา ศธภ. อีกครั้ง"

ปลัดศธ.กล่าวและว่า ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 11 นั้นเป็นอำนาจของ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา