ลองคิดๆ ดูแล้วก็ยากไม่น้อย ที่จะหาละคร หรือภาพยนตร์เรื่องไหนสักเรื่องที่ไม่มีฉากจูบเลย แม้แต่การ์ตูนสำหรับเด็ก ฉากที่สุนัขสองตัวเลียปากกันหลังจากแบ่งสปาเกตตี้ในจานนั่นก็เป็นการแสดงความรักอย่างหนึ่งเหมือนกัน

แต่วันนี้เราจะพูดถึงฉากจูบดูดดื่มระหว่างนักแสดงชายหญิง โดยเฉพาะในภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มีให้เห็นกันดาษดื่น บางทีก็โจ๋งครึ่มเสียจนคนบ้านเรารับกันไม่ได้ แต่ถามว่าดูมั้ย อื้ม อันนี้ไปตอบกันเอาเอง

ส่วนเรื่องของเราที่จะเมาท์กันก็คือ ภาพฉากจูบที่เราฟินจิกหมอน กับนักแสดงที่สวมบทเป็นตัวละครนั้นๆ ชนิดบอร์นทูบี แท้จริงแล้วเบื้องหลังพวกเขา หรือเธอมีศิลปะการจูบชนิดย่ำแย่ต้องแก้ไข อันนี้ไม่ได้นั่งเทียนเขียนนินทา แต่ว่ามาจากนักแสดงร่วมเข้าฉากด้วยการันตีมาล้วนๆ ลองดูว่ามีใครกันบ้าง

๐ แบรดลีย์ คูเปอร์

แบรดลีย์ คูเปอร์ เป็นหนึ่งในนักแสดงที่น่ารำคาญเสียจริง ตรงที่เขาแทบจะดีไปหมดไม่มีอะไรให้ติเลย ในฐานะหนึ่งในนักแสดงที่หล่อเหลาเอาการที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวูด ต่อให้สาวใจแข็งขนาดไหน ก็คงไม่มีใครปฏิเสธเสน่ห์ของเจ้าตัวได้ หากแต่ตามที่เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เมาท์มา คูเปอร์ไม่ใช่นักจูบสกิลสูงนัก จากที่ทั้งคู่ร่วมงานกัน เมื่อปี 2555 ในภาพยนตร์เรื่อง "ลุกขึ้นใหม่ หัวใจมีเธอ" (Silver Linings Playbook) ซึ่งเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอคาเดมี อะวอร์ดด้วย กลับไม่เอาไหนเสียเลยสำหรับฉากจูบ และสิ่งที่สาวเจ ลอว์ จำได้อย่างดีคือ ซีนจูบทีไรเธอต้องเช็ดน้ำลายคูเปอร์ออกจากริมฝีปากทุกที

๐ แองเจลินา โจลี

ผิดคาดสุดๆ ใครๆ ก็ต่างคิดว่าไม่มีนักแสดงสาวคนไหนจะมีพลังดึงดูดทางเพศมากเท่าแองเจลินา โจลี อีกแล้ว ไม่เช่นนั้นจะก่อดรามากระชากของรักของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ได้ตอนที่ถ่ายทำภาพยนตร์นายและนางคู่พิฆาต (Mr and Mrs Smith) ได้อย่างไร โจลีถูกยกให้เป็นเซ็กส์ ซิมโบลตนหนึ่งของฮอลลีวูด อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์ที่เจมส์ แม็คอะวอย มีร่วมกับเธอในเรื่อง "ฮีโรเพชฌฆาตสั่งตาย" (Wanted) เมื่อปี 2551นั้นมันไม่น่าประทับใจเอาเสียเลย เท่าที่ฝ่ายชายเผยกับสื่อ เขานิยามจูบกับโจลีว่า "อึดอัด" "แฉะ" และ "ไม่ดีเอาเลย" ฟังแบบนี้แล้วตรงข้ามกับอิมเมจของเธอสุดขั้วไปเลยนะเนี่ย

๐ เอ็มมา วัตสัน

สำหรับเอ็มมา วัตสัน นี่เป็นจัดเป็นกรณีพิเศษจริงๆ แฟนๆ ภาพยนตร์แฮร์รี พอตเตอร์ ได้เห็นเธอมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย แล้วก็ค่อยๆ โตเป็นสาวสะพรั่ง สลัดภาพเด็กกะโปโล กลายเป็นหนึ่งในเซ็กส์ ซัมโบลอีกคน แน่นอนไม่มีใครปฏิเสธเรื่องความสวยของเธอ และแน่นนอนกว่าเรื่องสวย และมีสมอง แต่อันนี้ไม่ใช่ประเด็น ถ้าใครจำฉากหนึ่งในภาพยนตร์ตอนที่เฮอร์ไมโอนี และแฮร์รี จูบกันอย่างดูดดื่มในภาพลวงตาของรอน ในภาคเครื่องรางยมทูต คงจะอิจฉาแดเนียล เรดคลิฟฟ์ไม่น้อย ทว่าจะบอกว่า สวยไม่ช่วย สมองดีไม่เกี่ยว จากคำบอกเล่า
ของผู้รับบทแฮร์รีที่ใครๆ ก็ตาร้อน กลับเปรียบว่ามันเหมือนประสบการณ์กับสัตว์มากกว่า ด้วยความที่วัตสันทั้งก้าวร้าว และโหดร้าย (แน่ใจนะว่านี่จูบ) ซึ่งแม้ว่ารูเพิร์ต กรินต์ ผู้รับบทเป็นรอน ซึ่งมีซีนจูบกับเธอในภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกันยังตอบแบบรักษาน้ำใจเพื่อร่วมงานว่า "แค่โอเค" เลย

๐ แฮร์ริสัน ฟอร์ด

โด่งดังมาแล้วกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่องทั้งสตาร์วอร์ส และอินเดียนา โจนส์ แฮร์ริสัน ฟอร์ด จัดเป็นหนึ่งในชายที่ประสบความสำเร็จที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวูด เขามีข่าวมากมายกับซุปเปอร์โมเดล ไปจนถึงนักบินสาว ดูเหมือนว่าไม่มีอะไรแล้วที่ชายผู้นี้จะทำไม่ได้ ทว่ายังมี นั่นก็คือ เรื่องจูบ จากปากของเฮเลน เมียร์เรน นักแสดงร่วมจากเรื่อง "สวรรค์ดงดิบ" (Mosquito Coast) เมื่อปี 2529 ตำนานมีชีวิตรายนี้ทำได้ไม่ดีนัก ที่จริงต้องบอกว่า ถึงขนาดเมียร์เรนตั้งคำถามไปยังจูบในชีวิตจริงของฝ่ายชายเลยซ้ำ

๐ เคต ฮัดสัน

ตายแล้ว อันนี้มันยิ่งกว่าจูบไม่เก่งอีกนะเนี่ย สำหรับเคต ฮัดสัน ที่โคจรมาเจอกับเดน คุก ในเรื่อง มาย เบส เฟรนด์ เกิร์ล ใครจะไปคิดว่าหน้าสวยๆ แบบนี้ อ้าปากทีคนรอบข้างแทบล้มทั้งยืน หนุ่มเดนเผาสาวเคตว่า เป็นสาวสวยซกมก ผู้มีลมหายใจเหม็นเกินทานทน ครั้งหนึ่งตอนเข้าฉากจูบกัน เขาคิดว่าฝ่ายหญิงคงกินอะไรมาก่อน โดยไม่บ้วนปาก ไม่แคร์คู่จูบเลย กลิ่นหอมใหญ่มาเต็ม ประสบการณ์ดังกล่าวทำให้เขาบันทึกไว้เลยว่า ซีนจูบกับดาราสาวเป็นอะไรที่เลวร้ายที่สุดในอาชีพนักแสดงของตนเลยทีเดียว

๐ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์

ไม่รอดเหมือนกันสำหรับสาวเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ซึ่งรับบทแคสนิส เอเวอร์ดีน ในเรื่องเกมล่าเกม (Hunger Games) ที่แม้จะหน้าสวย เล่นก็ดี เพอร์เฟ็คขนาดไหน แต่ก็ไม่สมบูรณ์แบบไปทุกอย่าง จากคำยืนยันโดยเลียม เฮมส์เวิร์ธ และจอช ฮัตเชอร์สัน ผู้รับบทเป็นเกล ฮอร์ธอร์น และพีตา เมลลาร์ก ซึ่งผ่านฉากจูบกับเจ ลอว์มาแล้วทั้งสองคน นิยามจูบของนักแสดงสาวเจ้าของรางวัลอคาเดมี อะวอร์ดว่า มันน่าหงุดหงิดมาก โดยเฉพาะในรายของฮัตเชอร์สัน ถึงกับบ่นว่า แหยะๆ แฉะๆ เลยทีเดียว

๐ รูเพิร์ต กรินต์

อย่าปล่อยให้ถูกเมาท์อยู่ฝ่ายเดียว สาวเอ็มมา วัตสัน คงอยากจะบอกพ่อหนุ่มรูเพิร์ต กรินต์ ว่าเธอเองก็ไม่ได้ดีไปกว่าฉันสักเท่าไหร่หรอก ในภาพยนตร์แฮร์รี พอตเตอร์ ซึ่งรอน และเฮอร์ไมโอนีในเรื่องลงเอยกันแบบสุขสมหวังในภาคสุดท้าย หลังจากตีกันมาตลอด 7 ปี แน่นออเราได้เห็นฉากจูบสุดดูดดื่มของทั้งคู่ แต่ฝ่ายหญิงออกมาเผยว่า หนุ่มรูเพิร์ตของเราออกจะสงวนตัว และอึดอัดเกินกว่าจะถูกเรียกว่านักจูบที่ดีได้ เธอบอกว่าจูบกับเขามันสุดประหลาด ขณะที่เทียบกับแดนนี เรดคลิฟฟ์ที่รับบทแฮร์รีแล้ว เอ็มมาว่า แดนก็ไม่ได้เลวร้ายนัก