ทีมข่าวคิดลึก

อาจเป็นเพราะด้วยสถานการณ์ทางการเมือง และการบริหารนโยบายของรัฐบาล ในห้วงเวลานี้ มีสภาพไม่ต่างไปจาก "พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก"ทั้งความวุ่นวายที่รออยู่เบื้องหน้า เมื่อวันพิพากษา "คดีจำนำข้าว" มาถึง 25 ส.ค.นี้ประกอบกับการที่รัฐบาล ต้องเร่งขับเคลื่อนนโยบายต่างๆไปพร้อมกับการคลี่คลายปัญหาปากท้องให้กับพี่น้องประชาชนโดยเร็ว

มิหนำซ้ำยังเกิดประเด็นที่ไปเชื่อมโยงกับสารพัดทุกเรื่องราว จน "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เอง ต้องบ่นผ่านสื่อออกมาว่า "อะไรๆ ก็ลุงตู่ !""วันนี้อะไรก็ลุงตู่ๆ มันไม่ไหวแล้วไม่ใช่ว่าจะยอมแพ้ ปรับระบบความคิดตัวเองแล้วไม่มีแพ้ แล้วไม่มีชนะใคร เพราะคนชนะคือประเทศชาติ ผมต้องการให้ประเทศชนะ"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่ง ในระหว่างให้โอวาทกับคณะนักกีฬาทีมชาติไทย ที่เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่9 ส.ค.ก่อนเดินทางการไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29
อย่างไรก็ดี ความวุ่นวายที่รออยู่เบื้องหน้า ว่าด้วยการบริหารจัดการ "มวลชน" ที่จะพากันเดินทางไปให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกฯ ในฐานะจำเลยในคดีรับจำนำข้าว วันที่ 25 ส.ค.นั้นแม้โดยหลักแล้ว จะอยู่ในความรับผิดชอบของ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ตาม แต่ต้องไม่ลืมว่าทุกความเคลื่อนไหว และทุกผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นตามมา ทั้งในทางบวกและลบนั้น ย่อมส่งผลกระทบต่อตัว พล.อ.ประยุทธ์ ได้โดยไม่อาจหลีกเลี่ยง อยู่ดี !

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากการออกมาเคลื่อนไหวของมวลชนในวันที่ 25 ส.ค.นี้จะนำไปสู่ความรุนแรง จนเจ้าหน้าที่ไม่อาจควบคุมได้ จนในที่สุดจะกลายเป็นเหตุที่ถูกมาใช้ "ดิสเครดิต" คสช.และพล.อ.ประยุทธ์ ได้ในที่สุด !

นอกจากความวุ่นวายอันจะเกิดจากมวลชน กองเชียร์ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์แล้วยังพบว่าล่าสุดมีความพยายามทวงถามจาก "พรรคการเมือง" ไปยัง คสช.เพื่อขอทำกิจกรรมทางการเมือง กันแล้วเมื่อภายหลังจากที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองให้รัฐบาลพิจารณา

เพราะนี่คือความหวังของทุกพรรคการเมืองที่จะได้มีโอาสในการจัดกิจกรรมทางการเมือง เพื่อเตรียมรองรับการเลือกตั้งรอบหน้า ภายใต้กฎกติกาใหม่ ที่กำลังทำให้พรรคการเมืองน้อย ใหญ่ ทั้งเก่าและที่หวังจะแจ้งเกิดต่างพากัน "กุมขมับ"ไปตามๆ กัน !

อีกทั้งเวลานี้ดูเหมือนว่า คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลัง "เปิดศึก" กับทุกพรรคการเมือง จนทำให้มีเสียงออกมาคัดค้านกันถ้วนหน้าเพราะไม่เห็นด้วย กับสาระที่ กรธ.กำลังร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่กำหนดให้มีการแยกเบอร์ผู้สมัครฯ ส.ส.เขต ทั้งพรรคเพื่อไทย ชาติไทยพัฒนา รวมถึง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เองบางส่วนว่า ไม่เห็นด้วยเพราะมีแต่จะสร้างปัญหากับประชาชนทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ เรียกว่ามีแต่เสีย ไม่มีได้ ในสายตาของนักการเมืองและไม่เชื่อว่า นี่คือแนวทางที่จะช่วยแก้ไขปัญหา ส่ง "เสาไฟฟ้า" ลงก็สามารถชนะเลือกตั้งได้

วันนี้ หลายเรื่อง หลากประเด็นทั้งงานราษฎร์ งานหลวง กำลังทำให้รัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องบ่นออกมาดังๆ อย่างที่ได้ยิน "อะไรๆก็ลุงตู่!"