สื่อมะกันตีข่าว คนไทยในสหรัฐฯ เตรียมชุมนุมประท้วงใน 2 เมืองใหญ่จันทร์นี้ หากไม่สามารถนำร่างสองนักศึกษาออกมาได้ ด้านโฆษกท้องถิ่นแจงเป็นภารกิจอันตราย เผย 2 แนวทางไม่บินก็ต้องไต่เขาลงไป แต่ทั้งนี้ ให้ความสำคัญกับการกู้ศพเป็นอันดับแรก ด้านกงสุลใหญ่แอลเอ พาครอบครัวผู้เสียชีวิตเข้าพบเจ้าหน้าที่ ได้รับรายงานอีก 2- 3 วันน่าจะเข้าไปประเมินขั้นตอนเก็บกู้ได้ เสนอเป็นตัวกลางประสานรัฐบาลกลางวอชิงตัน แต่ท้องถิ่นระบุไม่เกินมือ ส่วนกรณีจ้างทีมเอกชนเป็นไปไม่ได้เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป

ความคืบหน้ากรณีสองนักศึกษาไทยขับรถตกเหวที่บริเวณทางหลวงหมายเลข 180 ระหว่างทางไปอุทยานแห่งชาติคิง แคนนอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุด หนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิส ไทม์ส ได้รายงานว่า ชุมชนชาวไทยในสหรัฐฯ ได้เตรียมรวมตัวประท้วงในลอสแอนเจลิส และซาฟรานซิสโก ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ตามเวลาท้องถิ้น หากเจ้าหน้าที่เขตเฟรสโน ไม่สามารถกู้ร่างของนักศึกษาทั้งคู่ที่คาดว่ายังติดอยู่ในแม่น้ำคิงส์ขึ้นมาได้

ด้านนายโทนี บอตติ โฆษกเจ้าหน้าที่เขตเฟรสโน อธิบายว่า การที่รถไปติดอยู่ระหว่างแก่งหินกลางแม่น้ำจากความสูงกว่า 500 ฟุต ทำให้ความพยายามกู้ภัยในสถาการณ์ดังกล่าวเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยตามมาตรฐาน ทั้งในเรื่องสภาพอากาศ ตลอดจนอุปกรณ์ที่เหมาะสม ซึ่งตอนนี้ผู้คณะผู้เชี่ยวชาญกำลังพิจารณาแนวทางที่ดีที่สุดในการเข้าไป ซึ่งบริเวณที่รถติดยู่นั้นไม่ได้ใกล้ชายฝั่ง วิธีที่จะทำได้ก็คือการใช้เฮลิคอปเตอร์ยกซากรถขึ้นมาก่อน และมาวางบนข้างบน

นายบอตติ กล่าวต่อว่า ตอนนี้มีแนวทางที่จะเป็นไปได้อยู่ 2 แนว ที่จะลงไปในพื้นที่ก็คือ การลงไปทางอากาศจากทางด้านบน และการไต่เขาลงไปจากทางด้านข้าง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญที่สุดก็คือ การกู้ศพที่คาดว่าจะยังติดอยู่ภายในซากรถ

ขณะที่ เมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้พาครอบครัวของสองนักศึกษาไปยังที่ทำการเขตปกครองเฟรสโน เพื่อหารือกับนายนาธาน แม็กซิก กรรมการบริหารเขตเฟรสโน นางมากาเรต มิมส์ และร้อยโทเคธี เคอร์ติส หัวหน้าหน่วยค้นหาและช่วยเหลือ โดยมีนางมิเชลล์ สตีล ประธานกรรมการบริหารเขตปกครองออเรนจ์ร่วมหารือทางโทรศัพท์เกี่ยวกับการเตรียมพร้อมเก็บกู้ โดยนายแม็กซิส และนางมากาเรต ได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัวนักศึกษา และย้ำว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลำดับความสำคัญสูงสุดกับปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้ด้วยความเคารพต่อครอบครัวของผู้ประสบเหตุและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย

อย่างไรก็ตาม การเก็บกู้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ที่รถยนต์ของนักศึกษาติดอยู่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ แม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรง กระแสน้ำไหลเชี่ยวและมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ ประมาณ 30 ฟุต และมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก 3 จุด รวมความสูง 65 ฟุต อีกทั้งรถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหิน ทำให้มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถคันดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น การเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลงจะเพิ่มโอกาสในการเก็บกู้ให้ประสบผลสำเร็จ

ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องหลังเกิดพายุฝนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหน่วยงานด้านการกู้ภัยและช่วยเหลือ (ซาร์) ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจและตรวจวัดระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ ระดับน้ำอยู่ที่ 667 ลูกบาศก์ฟุต ต่อวินาที และคาดว่าเมื่อระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที น่าจะประมาณวันที่ 15-16 ส.ค. จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์ และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง

ทั้งนี้ ซาร์และกองกำลังแห่งชาติของรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้จัดเตรียมแผนเก็บกู้โดยจัดส่งเฮลิคอปเตอร์แต่ละแบบลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อทดสอบการเก็บกู้ในพื้นที่จริง ซึ่งเป็นช่องแคบของหน้าผา และมีกระแสลมแรง รวมถึงความแรงของลมจากใบพัดที่อาจส่งผลต่อกระแสน้ำในจุดที่รถยนต์ติดอยู่และการขยับเคลื่อนของตัวรถ รวมถึงทดสอบพื้นหินบริเวณด้านข้างของหน้าผาเพื่อขึงลวดสลิงสำหรับผูกโยงเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปติดเครื่องมือเพื่อยกลากตัวรถขึ้นฝั่ง หรือหากเก็บกู้ร่างนักศึกษาได้เจ้าหน้าที่จะทำทันที พร้อมกับการประเมินแรงดันน้ำและกระแสน้ำในจุดที่จะเก็บกู้ด้วย

ส่วนนายธานี ได้แจ้งต่อนายแม็กซิสว่า ไทยและสหรัฐฯ เป็นประเทศพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์และความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เคยให้ความช่วยเหลือกันในปฏิบัติการมนุษยธรรมหลายครั้ง และสอบถามที่ประชุมว่าต้องการการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และกระทรวงกลาโหมหรือไม่ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันอาจขอรับการสนับสนุนได้ แต่ทางหน่วยกู้ภัยของเขตเฟรสโนยืนยันว่าประสานความร่วมมือกับหน่วยงานระดับท้องถิ่น มลรัฐและในระดับรัฐบาลกลาง ซึ่งจะสนับสนุนทรัพยากรในการปฏิบัติการในครั้งนี้

ต่อกรณีที่มีกระแสว่าทางญาติจะจ้างบริษัทเอกชนมากู้ร่างนั้น นางมาการ์เร็ตแจ้งว่า หน่วยกู้ภัยท้องถิ่นจะไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชนใด หรือบุคคลทั่วไปเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตและเป็นเรื่องผิดกฎหมาย