เมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 12 ส.ค. 60 ร.ต.อ.โยธิน เดือนกลาง รอง สว.สส.สภ.จัตุรัส ได้รับแจ้งมีคนพบร่างผู้เสียชีวิตนอนคว่ำหน้าอยู่ข้างทางรถไฟ ติดคลองห้วยยาง ผ่านหมู่บ้านห้วยยาง หมู่ที่ 3 ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ จึงรุดไปตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างคุณธรรมจัตุรัส และแพทย์เวรจากโรงพยาบาลอำเภอจัตุรัส ช่วยเข้าร่วมชันสูตรพลิกศพ

ในที่เกิดเหตุ พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายฉกรรจ์ 1 รายอายุประมาณ 30-40ปี อยู่ในสภาพนอนคว่ำหน้าใบหน้าแหลก สวมเสื้อแขนยาวสีแดง กางเกงยีนขายาว ตรวจสอบในตัวพบบัตรประจำตัวประชาชน ทราบต่อมาคือนายจิตติ รังรักษ์ อายุ 40 ปี อาศัยบ้านเลขที่ 427/286 หมู่ที่2 ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

โดยเบื้องต้นจากสอบสวนผู้เกี่ยวข้องก่อนที่จะพบกลายเป็นศพจึงติดต่อไปยัง น.ส.จิมหงส์ รัศมี อายุ 34 ปี อาศัยบ้านเลขที่ 30/1 หมู่ที่ 9 บ้านหนองเเม็ก ต.ด่านช้าง อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นแฟนผู้เสียชีวิตให้การว่าแฟนของตนได้ตั้งใจเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร เพื่อจะมาเยี่ยมและถือโอกาศมากราบแม่ของตนเพื่อเปิดตัวแฟนหนุ่มที่คบหากันมานาน เนื่องในวันแม่แห่งชาติด้วย

โดยผู้ตายโทรศัพท์มาแจ้งว่าจะเดินทางมาทางรถไฟ ซึ่งทางรถไฟจะผ่านและจะจอดอยู่ใกล้บ้านของเธอมากที่สุด ทางผู้ตายจึงออกเดินทางมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และคาดว่าจะมาถึงบ้านช่วงประมาณตี 3 ที่ผ่านมา ทางฝ่ายแฟนสาวจึงรอจนรุ่งเช้า แต่ก็ไม่มีวี่แวว ว่าแฟนหนุ่มจะเดินทางมาถึงบ้านเสียที ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรมาแจ้งจึงทราบว่าแฟนหนุ่มนั้นได้ตกรถไฟเสียชีวิตระหว่างทางซึ่งตนได้ฟังถึงกับเข่าซุดลงนั่งกับพื้นเลยทีเดียว ก่อนที่ญาติจะรีบพากันเดินทางไปดูร่างแฟนหนุ่ม จึงพบว่าเสียชีวิตดังกล่าวจริง ซึ่งตนเองก็สงสัยว่าทำไมแฟนหนุ่มถึงได้ตกจากขบวนรถไฟได้ จึงอยากฝากผู้เกี่ยวข้องช่วยหาสาเหตุการตายในครั้งนี้ให้ตนรับทราบด้วย

ด้าน ร.ต.อ.โยธิน เดือนกลาง รอง สว.สส.สภ.อำเภอจัตุรัส ลงพื้นที่ในที่เกิดเหตุเบื้องต้นทางจนท.เร่งสอบสวนสอบถามพยานผู้เกี่ยวข้องและจะตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่มีเพื่อหาสาเหตุ ว่าทำไมผู้ตายถึงได้ตกลงมาจากขบวนรถไฟเสียชีวิตดังกล่าวในครั้งนี้ และจะต้องส่งศพไปตรวจพิสูจน์หาข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตดังกล่าวมาจากสาเหตุใดยืนยันออกมาที่ชัดเจนอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบร่างผู้เสียชีวิตให้ญาติรับไปดำเนินการตามศาสนาต่อไป