เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ส.ค. 60 ตามเวลาประเทศไทย ที่กรุงอัสตานา สาธารณรัฐคาซัคสถาน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงอัสตานา เพื่อเข้าร่วมพิธีถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

จากนั้นในเวลา 13.00 น. พล.อ.ธนะศักดิ์และพล.อ.อ.ประจิน พร้อมด้วยคณะ เดินทางไปยังอาคารศาลาไทยในงานนิทรรศการโลก Astana Expo 2017 เพื่อเป็นประธานร่วมในพิธีเปิดงานวันวัฒนธรรมไทย ด้วยการเข้าร่วมขบวนพาเหรดวัฒนธรรมไทยและตีกลองเป็นสัญลักษณ์ของการเปิดงาน

โดยมีนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ท.บรรจง คลายนสูตร์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายณัช ภิญโญวัฒนชีพ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงอัสตานา และผู้แทนกระทรวงพลังงานกระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าร่วมพิธี จากนั้นจึงได้เยี่ยมชมนิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ

ในการจัดงานนิทรรศการโลก Astana Expo 2017 ครั้งนี้กระทรวงพลังงานได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดงาน โดยมีประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมจัดนิทรรศการกว่า 115 ประเทศและกว่า 10 องค์กรระหว่างประเทศ

สำหรับการจัดนิทรรศการในอาคารศาลาไทยดังกล่าว มีการนำเสนอในรูปแบบ EDUTAINMENT หรือ การเรียนรู้ควบคู่ความสนุก ประกอบไปด้วย 3 ห้องนิทรรศการหลัก คือ ห้องวิถีเรา วิถีไทย (Our Ways, Our Thai) ห้องปลูกพลังงาน ปลูกอนาคต (Farming the Future Energy) และห้องสร้างพลังงาน สร้างพลังไทย (Energy Creation Lab) ซึ่งแต่ละห้องจะมีการเผยแพร่ข้อมูลพลังงานไทย การประชาสัมพันธ์เอกลักษณ์ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวของไทย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ทั้งนี้การจัดงานนิทรรศการโลก Astana Expo 2017 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 มิ.ย. ถึง 10ก.ย.