ความคืบหน้าผญบ.เกาะหลีเป๊ะ ประกาศภาวะฉุกเฉิน บนเกาะรับมือน้ำท่วมขัง ขณะทหารเรือ ตำรวจลงช่วยเหลือขนข้าวของขึ้นที่สูง ล่าสุดเบื้องต้นเดือนร้อนนับร้อยครัวเรือนแล้ว

วันที่ 12 ส.ค.60 นายสิริฮั่น หาญทะเล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เร่งนำเครื่องสูบน้ำจำนวน 3 ตัววางกระจายกลางหมู่บ้านบนเกาะหลีเป๊ะ ที่เป็นหมู่บ้านของชาวเลอูรักลาโว้ย และเส้นทางถนนคนเดินที่เป็นเส้นทางการท่องเที่ยว ซึ่งมีร้านค้า ขายอาหาร เสื้อผ้า ต้องรับผลกระทบจากน้ำที่ไหลเข้าท่วมเนื่องจากฝนที่ตกสะสมมานานหลานวัน และขณะนี้ฝนเริ่มตกลงมาอีกครั้ง

ล่าสุดทางทหารเรือ และทางตำรวจสถานีตำรวจภูธรเกาะหลีเป๊ะ และทีมฝ่ายปกครองผู้ใหญ่บ้านเร่งช่วยขนของขึ้นที่สูงอย่างเร่งด่วนเพราะน้ำที่ท่วมขังมานานหลายวันยังไม่มีทิศทางการไหลออกจากที่ท่วมขัง เพราะพื้นที่เป็นแอ่งกระทะรวมทั้งรีสอร์ตของผู้ประกอบการบางรายได้ปิดกั้นเส้นทางน้ำ

นายสิริฮั่น หาญทะเล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 กล่าวว่า ต้องนำสายยางสูบน้ำขนาดใหญ่จากตัวเครื่องที่สูบไว้กลางหมู่บ้านต่อสายยาวเพื่อสูบน้ำออกจากเกาะหลีเป๊ะมาถึงริมชายหาดชาวเล ต้องใช้สายยางขนาดใหญ่ยาวประมาณ 400 เมตรเพื่อสูบน้ำปล่อยลงทะเล

ทั้งนี้ทางผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศสภาวะฉุกเฉินบนเกาะหลีเป๊ะแล้วให้ชาวบ้านเร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูงและเก็บข้อมูลส่งรายงานทางอำเภอเมืองสตูลเบื้องต้นบ้านเรือน ร้านอาหารกระทบ 400 ครัวเรือนในเบื้องต้นที่สำรวจ