จังโก้ธรณีพิโรธ 8.2 ริกเตอร์หนักสุดรอบ 100 ปี คร่าแล้ว 61 ชีวิต คาดยอดตายพุ่งเพิ่ม บ้านเรือนประชาชนพังยับ ซ้ำถูกเฮอร์ริเคนกาตียาเล่นงานอีก ยังต้องจับตาความเสียหาย ขณะที่ ชายฝั่งแคริบเบียนหนักพอกัน เจออีก 2 ลูก “เออร์มา” และ “โฆเซ่” ป่วนพร้อมกัน โดยลูกแรกเพิ่มกำลังสู่ระดับสูงสุด ฟลอริดาทั้งรัฐเตรียมรับมือ ทางการสหรัฐฯ สั่งอพยพแล้ว

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 8.2 ตามมาตราริกเตอร์ ซึ่งเกิดขึ้นเมือวันศุกร์ที่ผ่านมา หรือเวลา 23.49 น. ของวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น ที่ประเทศเม็กซิโก โดยศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองโตนาลา ประมาณ 100 กม. นับเป็นแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ไกลถึงกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ที่ห่างออกมาไกลถึง 800 กม. ความรุนแรงมากกว่าที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2528 ซึ่งครั้งนั้นคร่าชีวิตผู้คนในเมืองหลวงไปกว่า 1 หมื่นคน

ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการแล้วอย่างน้อย 61 คน แต่คาดว่าจะมากถึง 80 คน และอาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ มีผู้บาดเจ็บประมาณ 200 คน ด้านสภาพความเสีบยหายพบว่ามีอาคารบ้านเรือนราษฎร ตลอดจนโรงแรม สิ่งปลูกสร้างต่างๆ พังทลายลงมา ซึ่งทางการได้ระดมตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชน ซึ่งอาจจะยังมีผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังจำนวนไม่น้อย

ด้านประธานาธิบดีนิเอโต เพนา ของเม็กซิโก ซึ่งลงพื้นที่ตรวจดูความเสียหาย ได้สั่งการให้เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเบื้องต้นสิ่งที่สำคัญคือระบบน้ำ อาหาร และการดูแลสุขภาพ

นอกเหนือจากแผ่นดินไหวที่ยังต้องจับตาดูว่า อาจจะเกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหว หรืออาฟเตอร์ช็อกขนาดรุนแรงตามมาอีก เม็กซิโกยังเผชิญกับพายุเฮอร์ริเคนกาตียา ซึ่งมีความเร็วลม 120 กม.ต่อชั่วโมง ที่ส่งผลทำให้ฝนตกอย่างหนักบริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศ บริเวณรัฐเวราครูซ ทำให้ต้องเฝ้าระวังอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน หรือดินถล่มได้

ขณะเดียวกัน เฮอร์ริเคนอีก 2 ลูก คือเฮอร์ริเคนเออร์มา ซึ่ง 2 วันก่อนหน้าได้พัดถล่มหมู่เกาาะตามชายฝั่งตะวันออกของทะเลแคริบเบียน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 คน และทำลายบ้านเรือนไปแล้วหลายพันหลัง และเฮอร์ริเคนโฆเซ่ ความเร็ว 200 กม. ต่อชั่วโมง กำลังสร้างความเดือดร้อนให้หลายพื้นที่ มีการเตือนภัยว่าอาจจะเกิดสตอร์ม เสิร์จส ระดับ 5 – 7 เมตรได้

ทั้งนี้ ในส่วนของเฮอร์ริเคนเออร์มาความเร็ว 190 กม. ต่อชั่วโมง ได้พัดเข้าถล่มตะวันออก และตอนกลางคิวบาไปแล้วเมื่อกลางดึก วันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกหนัก และดินถล่ม ซึ่งได้มีการอพยพประชาชนกว่าล้านคนไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยขณะนี้ เฮอร์ริเคนได้เพิ่มกำลังเป็นระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด และกำลังเคลื่อนที่มุ่งไปประเทศสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะขึ้นฝั่งในช่วงคืนวันเสาร์ สำหรับพื้นที่เสี่ยงคือบริเวณรัฐฟลอริดาทั้งรัฐ โดยทางการได้สั่งอพยพประชาชนแล้ว 5.6 ล้านคน