สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

“ ปลูกถั่วได้ถั่ว ปลูกงาได้งา”สุภาษิตจีนโบราณบทนี้ มีความหมายเช่นเดียวกับ “กฎแห่งกรรม” คือใครทำอะไรไว้ ก็ต้องรับได้ผลจากการกระทำนั้น เช่นเดียวกับปรากฏการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับนักการเมืองน้อยใหญ่บางคนบางกลุ่มอยู่ในเวลานี้ ...*...

หลังอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินตามรอยอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เผ่นหนีคดีออกไปต่างประเทศ หลายคนมองว่าน่าจะเอื้อให้บรรยากาศการเมืองดีขึ้น เป็นประโยชน์ต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ...*...

ทว่า อีกด้านหนึ่ง คสช.ก็เริ่มเผชิญแรงกดดันจาก “คนกันเอง”มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง คสช. ต้องรีบเคลียร์ทำความเข้าใจโดยด่วน ก่อนเกิดปัญหาบานปลาย กลายเป็น “ระเบิดเวลา”ทำลายภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือ ของคสช....*...

ไล่ตั้งแต่คนกันเองอย่างบรรยง พงษ์พานิช อดีตกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ที่ออกมาแสดงความห่วงใยการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยชี้ว่าไม่ต่างอะไรกับดาบ 2 คม สามารถเป็นได้ทั้ง คบไฟนำทาง หรือ โซ่ตรวนล่ามชาติ ...*...

“การทำแผนยุทธศาสตร์ชาติครั้งนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าท่านทำได้ดีประเทศอาจจะเจริญรุดหน้าได้ดีดั่งหวัง แต่ถ้าทำได้ไม่ดีชาติอาจจะถูกฉุดให้หยุดการพัฒนาได้เลย ประชาชนทั้งประเทศโดยเฉพาะเยาวชนอาจจะต้องเจอกับ Lost Generation คือการพัฒนาต่างๆหยุดชะงักไปหลายสิบปีได้เลย (ถึงตอนนี้ผมไพล่นึกไปถึงแผนยุทธศาสตร์"Burmese Way to Socialist"ของจอมพลเนวิน ที่ปฏิวัติพม่าในปี2505 แล้ววางแผนยุทธศาสตร์ที่(อ้างว่า)ใช้ สังคมนิยม ชาตินิยม และพุทธศาสนาเป็นหลัก แต่จริงๆแล้วเป็นการจรรโลงระบอบ"ทหารนิยม" ครองอำนาจยาวนาน จนสี่สิบปีให้หลัง จากประเทศมั่งคั่ง พม่ากลายเป็นประเทศที่ยากจนอันดับสองของเอเชีย จากเคยรวยกว่าเรา มาเหลือรายได้ต่อคนแค่หนึ่งในหกของไทย ...และก็เลยไพล่ไปนึกถึงแผนยุทธศาสตร์"Bolivarian Mission"ของประธานาธิบดีชาเวซแห่งเวเนซูเอล่า ที่ตอนแรกได้รับความชื่นชมจากประชาชนอย่างท้วมท้น แต่อีกไม่ถึงยี่สิบปีให้หลัง ประเทศที่มั่งคั่งทรัพยากรที่สุดก็เละเสียยิ่งกว่าเละอย่างไม่น่าเชื่อ”ข้อคิดบางส่วนจากอดีตกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ที่ยังได้ให้มุมมองในอีกหลายประเด็นสำคัญๆ ผู้สนใจเชิญหาอ่านได้จากเฟซบุ๊คส่วนตัวของบรรยง พงษ์พาณิช ...*...

ถัดมาเป็น มานะ นิมิตมงคล เลขาธิการองค์การต่อต้านคอร์รัปชั่นฯ โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวหัวข้อ” อย่าโกงความหวังประชาชน !!” มีความว่า “การปราบคอร์รัปชั่นให้ได้ผล รัฐบาลต้องเอาจริง ผู้นำประเทศทั้งนายกฯ รัฐมนตรี ปลัดกระทรวง อธิบดี คนระดับนี้ต้องเป็นแบบอย่างให้ทุกคนเห็นและศรัทธาว่า“การโกงเป็นสิ่งชั่วร้าย ต้องปราบปรามอย่างจริงจัง” ด้วยการทำในสิ่งที่ถูกต้อง ใช้อำนาจอย่างมีคุณธรรม รักษาผลประโยชน์ของประชาชนและรับผิดชอบต่ออนาคตของประเทศชาติ  แต่เราลองมาทบทวนกับเหตุการณ์เหล่านี้สิครับ ว่าคนมีอำนาจของประเทศเป็นแบบอย่างที่ดีแค่ไหน กรณีต่อสัมปทานศูนย์สิริกิต์ 50 ปีให้เอกชนรายเดิม โดยไม่ต้องประมูลแข่งขันกับใคร กรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ กรณีลูกชายกระทิงแดงชนตำรวจตายแล้วหนีไปอยู่เมืองนอก กรณีมหาเศรษฐี โค่นป่าตัดถนนปลูกคฤหาสน์หรูอลังการบนยอดเขาในป่าสงวนที่พังงา และล่าสุด กระทรวงมหาดไทยได้ลงนามอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (กระทิงแดง) ใช้ป่าชุมชน “ที่สาธารณะห้วยเม็ก” เนื้อที่ 31 ไร่ 2 งาน เป็นที่กักเก็บน้ำสำหรับโรงงานผลิตน้ำดื่มและเครื่องดื่ม ตามหนังสือของมหาดไทย ที่ มท. 0208.4/886  ร้ายไปกว่านั้น แม้ตามระเบียบ มท. จะกำหนดให้อนุญาตได้ไม่เกิน 10 ไร่ แต่นี่กลับจัดเต็ม 31 ไร่เศษ โดยสนับสนุนว่าการขยายโรงงานเป็นเหตุผลที่สมควร คอร์รัปชันสร้างปัญหาความไม่เป็นธรรมในสังคม ทำให้คนรวยคนมีอำนาจได้เปรียบคนทั่วไป แต่ผู้นำของประเทศยังยอมให้เกิดขึ้นได้  เหตุการณ์แบบนี้ทำให้ประชาชนสิ้นหวัง ต้องอยู่กับสภาพเดิมๆ ใครมาก็โกง ใครมีพวกมีเส้นสายก็ช่วยเหลือกัน มีเงินก็ติดสินบนได้ อย่างนี้เรียกว่า ผู้นำกำลัง “โกงความหวังของประชาชน” ได้ไหม?” ...*...

รวมไปถึงไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ ที่ออกมาท้วงติงคำสั่งย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยเชื่อว่าน่ามีส่วนเชื่อมโยงกับการแก้ปัญหาทุจริตเงินทอนวัด และเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ คุ้มครองข้าราชการที่ทำหน้าที่โดยสุจริต สมกับที่ประชาชนคาดหวัง ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 13 ก.ย. เวลา 08.30 น. ดร.พิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ พ.อ.ผศ.ดร.สรรพชัย หุวะนันทน์ กก.ผจก.ใหญ่ กสท โทรคมนาคม เปิดงาน “CAT Network Showcase 2017” ที่รอยัลพารากอนฮอลลฺ สยามพารากอน ...*...

10.00 น. วีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดคลิปวิดีโอในหัวข้อ “50 ปี อาเซียน : ก้าวสู่ยุคใหม่กับโอกาสและความท้าทาย” ที่ห้องนราธิป กระทรวงการต่างประเทศ

ของดีญี่ปุ่น...ฮิโรยูกิ อินุอิ และ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ เปิดงานTHE MALL SHOPPING CENTER JAPAN DISCOVERY SHORYUDO : DRAGON RISE REGION โดยมี สิริพร ใจสะอาด คิโยะยะซึ อะซะนุมะ และ โออิว่า นาโอมิ ร่วมงาน ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ

สร้างความเข้มแข็ง...ชุติมา บุณยประภัศร รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านการฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ช่องเนชั่น TV22 ประเด็นหลักเกณฑ์การพิจารณาโครงการฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กรเกษตรกร ภายหลังได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เมื่อวันก่อน

เปิดโครงการ...สุพพัต อ่องแสงคุณ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจบริการร้านอาหารไทยในต่างประเทศตามนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก โดยเชิญตัวแทน 11 ประเทศ เยี่ยมชมธุรกิจร้านอาหารไทย ที่ ร้าน เดอะ โลคัล บาย สุขุมวิท 23 เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.โรงพยาบาลศิริราช และ รศ.นพ.ยงชัย นิละนนท์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ โรคหลอดเลือดสมองศิริราช รับมอบเงินบริจาค จาก พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา รอง ปธ.กก.มูลนิธิไทยคม สมทบกองทุนเดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ในศิริราชมูลนิธิ เพื่อจัดกิจกรรม แสงนำใจ ไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 3 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้ าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่โรงพยาบาลศิริราช

เตรียมความพร้อม...ไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แถลงข่าวการประชุมคณะกรรมาธิการอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิสตรีและสิทธิเด็ก ครั้งที่ 15 และการประชุมคณะกรรมการอาเซียนด้านสตรี ครั้งที่ 16 โดยมี เลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว และ นรภัทร ปลอดทอง ผวจ.ภูเก็ต ร่วมงาน ที่โรงแรม แมริออทรีสอร์ทแอนด์สปา เมอร์ลีนบีช ป่าตอง จ.ภูเก็ต

นายจ้างดีเด่น...กฤษฎา มนเทียรวิเชียรฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ กก.ผจก.ใหญ่ กลุ่มมิตรผล เข้ารับรางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2560 จากการสำรวจโดยเอออน ฮิววิท (ประเทศไทย) ร่วมกับ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยกลุ่มมิตรผลคว้า3 รางวัล โดยมี อัมพร กาญจนกำเนิด และ วีระเจตน์ ว่องกุศลกิจ ร่วมรับรางวัล ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

เฉลิมฉลอง...อรธิรา ภาคสุวรรณ ผู้บริหาร ดิ เอ็มควอเทียร์ โอฬาร ปุ้ยพันธวงศ์ และ สุวดี พึ่งบุญพระ ผู้บริหาร พีพี กรุ๊ป ร่วมเฉลิมฉลองกับร้าน Free Standing ร้านแรกของทอรี่ เบิร์ช ในประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Full Lifestyle Store กับสินค้าครบหลากหลายประเภท โดยมี อรวรรณ อิงคสิทธิ์ จริยดี สเปนเซอร์ และ พราวพรรณ เลาหพงศ์ชนะ ร่วมงานที่ ร้าน ทอรี่ เบิร์ช บูทีค ชั้น M ดิ เอ็มควอเทียร์

__description__

ทุนวิจัย...แอนดรูว์ กลาส ผอ.บริติช เคานซิล ประเทศไทย และ พันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผอ.กลุ่มนโยบายการพัฒนาทรัพยากรบุคคลอุดมศึกษา สกอ. ร่วมด้วย 6 ทีมนักวิจัยภายใต้โครงการ Institutional Links แถลงข่าวโครงการทุนวิจัยขนาดใหญ่ในกองทุน Newton Fund เพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างกลุ่มนักวิชาการ หน่วยงานรัฐ ภาคอุตสาหกรรมสถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักร และประเทศไทย ที่ร้านทรู คอฟฟี่ช็อป สยามสแควร์ ซอย 2