ป.ป.ช.มีมติไม่ชี้มูลความผิด "ยิ่งลักษณ์"บริหารน้ำผิดพลาดปี 54 ปธ.ป.ป.ช. เผยยังมีคดีสำคัญอีกหลายคดี รอการชี้มูลภายในเดือนนี้

วันที่ 13 ก.ย.60 พลตำรวจเอกวัชรพล ประสานราชกิจ ประธานป.ป.ช.กล่าว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช มีมติไม่ชี้มูลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่ในการบริหารจัดการน้ำ จนทำให้เกิดปัญหาอุทกภัยและเกิดความเสียหายกว่า 350,000 ล้านบาท โดยเห็นว่าการดำเนินการของนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้กระทำตามขั้นตอนการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งเรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ดังนั้น จึงไม่เข้าข่ายว่านางสาวยิ่งลักษณ์ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ส่วนกรณีที่นางสาวยิ่งลักษณ์ และคณะรัฐมนตรีรวม 34 ราย ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจโดยมิชอบ ในการจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2548 ถึง 2553 นั้น กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการไต่สวน ซึ่งองค์คณะชุดใหญ่จะเป็นผู้พิจารณา และจะมีการประชุมกันอีกครั้งเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีความคืบหน้าอีกในหลายคดี ที่ป.ป.ช.จะสามารถชี้มูลได้ภายในเดือนนี้ และเตรียมแถลงต่อสาธารณชนต่อไป

สำหรับความคืบหน้าในคดีสำคัญอื่นๆนั้น ประธานป.ป.ช.ระบุว่า จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี โดยคดีเงินทอนวัด มีทั้งสำนวนที่ตั้งอนุกรรมการไต่สวนแล้ว และที่กำลังอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งแม้จะมีการปรับเปลี่ยนตัวผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงของป.ป.ช. เช่นเดียวกับกรณีข้อกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปล่อยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จนนำให้คดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขาดอายุความ ก็กำลังอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงเช่นกัน หากมีหลักฐานเพียงพอ ก็จะดำเนินการตั้งอนุกรรมการไต่สวนถึงที่