“ทัพพาราไทย” ชุดแรก เคลื่อนพลออกเดินทางบินลัดฟ้าสู่ถิ่น “เสือเหลือง” มาเลเซีย เพื่อล่า “เจ้าเหรียญทอง” มหกรรมกีฬา “อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 9" ในช่วงระหว่างวันที่17-23 กันยายนนี้แล้ว ด้าน “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ลั่นเป้าหมายของเรา คือ “คว้าเจ้าเหรียญทอง” พร้อมใช้เวทีนี้เป็นสนามเพิ่มประสบการณ์ให้กับนักกีฬาดาวรุ่งหน้าใหม่ได้โชว์ศักยภาพ ก่อนเลื่อนชั้นสู่การแข่งขันระดับเอเชีย และระดับโลกต่อไป ส่วน “เจ้าภาพ” ออกฤทธิ์สุดแสบ ตัดอีเว้นต์กีฬาว่ายน้ำความหวังของไทย ออกถึง 6 รายการ จาก 7 ที่เราเคยคว้ามาได้เมื่อครั้งที่แล้ว เท่านั้นยังไม่พอปรับเพิ่มอีเว้นแข่งขันกีฬาจักรยาน ที่ทีมไทยไม่ส่งแข่งขัน จากเดิมที่ชิงแค่ 8 ทอง เป็น16 ทอง ทำให้ไทย และหลายชาติเตรียมยื่นประท้วงกันยกใหญ่

ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ที่กำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งอาเซียน “อาเซียนพารามเกมส์ ครั้งที่ 9 ในช่วงระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน 2560 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คณะนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดลุยศึกอาเซียนพาราเกมส์ ชุดแรก ประกอบด้วย นักกีฬา บอคเซีย, หมากรุก, ว่ายน้ำ, วอลเลย์บอล , แบดมินตัน,โบว์ลิ่ง,ทีมฟุตบอล 7 คน และเจเหน้าที่รวม 176 คน โดยมี 4 สตาร์นักบอคเซียทีมชาติไทย อาทิ วรวุฒิ แสงอำภา, วิษณุ ฮวดประดิษฐ์, สุบิน ทิพย์มะณี ดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2016 และ พรโชค ลาภเย็น ดีกรีเหรียญทองแดง พาราลิมปิกเกมส์2016 นำทัพออกเดินทางด้ายสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี TG 415สู่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันฯ โดยมีเหล่าญาติพี่น้องมาร่วมส่งและให้กำลังใจอย่างคับคั่ง

จากนั้นในช่วงบ่าย ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทน ชุดที่ 2 ที่ประกอบด้วย ฟุตบอล5 คน, โกลบอล, กรีฑา, เทเบิลเทนนิส และ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รวม 185 คน นำโดย สตาร์นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย อาทิ พงศกร แปยอ นักวีลแชร์เรซซิ่งดีกรี 2 เหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ร่วมถึง รุ่งโรจน์ ไทยนิยม สตาร์ลูกเด้งคนพิการทีมชาติไทยดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2012 ออกเดินทางสู่ ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 417 ด้วยเช่นกัน ซึ่งในช่วงบ่าย มี นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และ นายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการ ไปร่วมส่งและให้กำลังใจนักกีฬาด้วย

ด้าน “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เวลานี้ต้องบอกนักกีฬาพาราไทย มีความพร้อมเต็มที่ ทั้งเรื่องร่างกายและจิตใจ ส่วนเป้าหมายนั้นคือการคว้าเจ้าเหรียญทองมาครองให้ได้อีกครั้ง เพราะด้วยศักยภาพของนักกีฬาไทยเรา ณ เวลานี้ถือเป็นเบอร์1 ของอาเซียนแต่ทั้งนี้ครั้งนี้ เราได้มีส่งนักกีฬาดาวรุ่งและหน้าใหม่เข้าร่วมการแข่งขันในสัดส่วน 30 เปอร์เซ็น ซึ่งเรามุ่งเป้าไว้ว่าอยากให้นักกีฬาทุกคนได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะต้องสู่การแข่งขันในระดับเอเชีย หรือ ระดับโลกต่อไป

ประมุขพาราลิมปิกไทย กล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องที่ห่วงคือ ตอนนี้เจ้าภาพ มีการเปลี่ยนแปลงอีเว้นการแข่งขันเยอะมากโดยเฉพาะในกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งในรายของ “น้องปิ่น” อัญชญา เกตุแก้ว ซึ่งครั้งที่แล้วคว้ามาได้ถึง 7 เหรียญทองคว้าราชินีสระมาได้ กลับโดนเจ้าภาพตัดอีเว้นต์ออกไปถึง 6 ราย และเหลือแข่งขันเพียงแค่รายการเดียว นอกจากนี้ มาเลเซีย ยังขอเพิ่มอีเว้นต์ในการแข่งขันจักรยาน ซึ่งเป็นกีฬาชนิดเดียวที่เราไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน โดยเพิ่มการชิงชัยเป็น15-16 เหรียญทอง จากเดิมทีมีจะมีการชิงชัยเพียง 8 เหรียญทองเท่านั้น ยังไม่พอยังมีตัดบางอีเว้นต์การแข่งขันยิงปืนออกไปอีกหลายรายการ ซึ่ง ทำให้เวลานี้เราและหลายประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย พยายามยื่นเรื่องเพื่อประท้วงอย่างเต็มที่ ซึ่งเราอยากให้แฟนกีฬาชาวไทยมาช่วยเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาคนพิการของไทยด้วย และชื่อมั่นว่านักกีฬาจะทำผลงานออกมาได้ดีอย่างแน่นอน”

สำหรับทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดสุดท้าย จะเดินทางในวันที่ 14 กันยายน ในเที่ยวบิน TG 415 เวลา 09.05 น. ซึ่ง “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยจะร่วมเดินทางไป พร้อมคณะนักกีฬาในชุดนี้ด้วย ซึ่งประกอบด้วย นักกีฬายกน้ำหนัก , วีลแชร์บาสเกตบอล และ วีลแชร์เทนนิส และเจ้าหน้าที่ รวม 54 คน