เมื่อเร็วๆนี้ ที่ ม.2 ต.บางกระเจ้า อ.เมืองสมุทรสาคร พระญาณวิกรม สิริสาโร หรือพระอาจารย์อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกับคณะกรรมการ“มูลนิธิสิริสาโร” ออกให้ความช่วยเหลือจากครอบครัวผู้พิการ โดยนำเครื่องอุปโภคบริโภคข้าวสารอาหารแห้ง และเงินสดจำนวนหนึ่งไปมอบช่วยเหลือเบื้องต้น ช่วยเหลือ นายจรัญ มาชาวนา อายุ 48 ปี และนางศรี ตองชัยวงศ์ อายุ 44 ปี พ่อและแม่ของ นางสาวนุชนารถ หรือน้องส้ม มาชาวนา อายุ 23 ปี, และน.ส.รจนา น้องดาว อายุ 21 ปี กับนายภาณุวัฒน์ (น้องสัน) มาชาวนา อายุ 18 ปี ในขณะดูแลลูกพิการที่ล้มป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ตั้งแต่อายุได้ประมาณ 1 ขวบ ทั้ง 3 คนที่บ้านเลขที่ 3/6 ม.2 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

พระอาจารย์อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ กล่าวว่า ล่าสุดประสานทาง อบต. บางกระเจ้า ขอให้ช่วยดูแลเรื่องการเงิน และด้านอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับทางมูลนิธิสิริสาโร จะมาช่วยดูแลให้ครอบครัวอย่างต่อเนื่อง สำหรับครอบครัวนี้พักอาศัยสภาพเป็นห้องเล็กๆ อยู่ในบริเวณของล้งปลา (ซอยวัดบางไผ่เตี้ย) ต.บางกระเจ้า อ.เมืองฯ ของนายสมชาย เลิศนันทวัฒน์ และภรรยา เจ้าของล้งผู้ใจดี ผู้ให้ที่พักอาศัยและให้งานทำ ซึ่งอยู่ร่วมกันมานาน

นางศรี ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ลูกทั้ง 3 คนเมื่อเริ่มคลอดออกมาเกิดมีร่างกายที่ปกติเหมือนเด็กทั่วไป กระทั่งอายุ 1 ขวบเศษ เริ่มมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงจนมาเป็นเด็กพิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่พ่อและแม่ก็ไม่เคยทอดทิ้งการดูแลลูกมาตลอดทุกวัน เพราะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องช่วยลูกทุกอย่างขอแค่มีลมหายใจอยู่ได้ก็พอ ซึ่งทุกวันนี้ต้องอุ้มลูกทั้ง 3 ไปอาบน้ำให้ ป้อนข้าวป้อนน้ำ บางทีก็อามานั่งดูทีวีจนถึงเข้านอน ส่วนพี่สาวคนโตแข็งแรงที่สุด ยังพอสามารถนั่งได้นานเป็นชั่วโมงๆ และเขียนหนังสือได้บ้าง รวมทั้งเล่นโซเชียลในโทรศัพท์มือถือได้ด้วย เพื่อให้เป็นการผ่อนคลายความเครียด

“ส่วนน้องส้ม ชอบเรียนรู้ด้วยตนเองเพราะมีโอกาสได้รับการศึกษาจากศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดสมุทรสาคร มีคุณครูมาช่วยสอนถึงที่บ้าน ซึ่งขณะนี้ก็จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้ว สามารถบอกความรู้สึกผ่านออกมาได้เป็นตัวหนังสือกับพ่อแม่ได้ด้วย ขณะที่น้องดาว ไม่สามารถลุกขึ้นนั่งได้ ทำได้แค่พลิกตัวเองได้บ้างครั้ง ส่วนน้องสัน นั้นต้องนอนอย่างเดียว แม้ภารกิจที่ต้องทำในแต่ละวันจะต้องเหน็ดเหนื่อย สภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนในอดีตแต่คงสู้ด้วยจิตใจ”

นางศรี บอกด้วยว่า ตอนนี้มีแค่นายจรัญ พ่อของเขาเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัวคือเงินเดือน ส่วนตัวเองนั้นมีงานทำบ้างไม่มีบ้างจากในล้งหากมีปลาเข้ามา ที่เจ้าของล้งจะเรียกให้ไปช่วยตากปลา มีค่าแรงจ้างแบบรายวัน และถ้าวันใดที่ไม่มีปลาเข้าก็อยู่ห้องคอยเลี้ยงลูกและเล่นกับลูกๆไปเรื่อยๆแต่เลี้ยงไม่ยาก

ด้านเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ระบุว่า สำหรับท่านผู้มีจิตศรัทธาก็สามารถร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวลูกพิการแห่งนี้ อย่างน้อยพอมีค่าดูแลลูกๆ และเพื่อการจัดซื้อของใช้จำเป็น ให้กับเด็กทั้ง 3 คน สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่ชื่อบัญชี นายจรัญ มาชาวนา ธนาคาร ธกส. สาขาสมุทรสาคร เลขที่บัญชี 020037580288
+++++++++++++++++++++