กต.แจงยกเลิกพาสปอร์ต “ปู” ทำเองไม่ได้ หน่วยงานต้นเรื่องต้องชงมาก่อน และจะต้องพิจารณาตามระเบียบกระทรวงฯ ยันไม่มีเลือกปฏิบัติ แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีเรื่องนี้เข้ามา ระบุทุกหน่วยรู้ขั้นตอนดี ส่วนที่อยู่อดีตนายกฯ ยังไม่มีข้อมูล

เมื่อเวลา 10.15 น.วันที่ 14 ก.ย.60 ที่กระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา นางมาฆวดี สุมิตรเหมาะ รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึง รายงานข่าวในช่วงที่ผ่านมาเกี่ยวกับการดำเนินการยกเลิกหนังสือเดินทางของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแสดงความเห็นเกี่ยวกับการดำเนินการของกระทรวงการต่างประเทศโดยรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศให้ข้อมูลว่า การยกเลิกหนังสือเดินทาง จะเป็นไปตามระเบียบกระทรวงการต่างประเทศ พ.ศ.2548 ข้อ 23(2) และข้อ 21(2) เมื่อได้รับแจ้งว่าผู้ร้องเป็นผู้กำลังรับโทษในคดีอาญา หรือเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาที่ได้กำลังออกหมายจับไว้แล้ว ซึ่งศาลหรือพนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจเห็นว่า ไม่ควรจะออกหนังสือเดินทางให้ ส่วนนี้ตามข้อ 21(2) ดังนั้นเมื่อกระทรวงฯ ได้รับการแจ้งเป็นหนังสือจากหน่วยบังคับใช้กฎหมาย ก็จะได้พิจารณาดำเนินการยกเลิก เมื่อเข้าเงื่อนไขตามระเบียบดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงฯ และส่วนราชการผู้บังคับใช้กฎหมายได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พนักงานฝ่ายปกครองได้ยึดถือเป็นแนวปฏิบัติมาโดยตลอด

สำหรับการยกเลิกหนังสือเดินทางของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์นั้น นางมาฆวดี กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการยกเลิกเป็นกรณีแรก โดยที่ผ่านมากระทรวงฯ ได้ดำเนินการเรื่องนี้ ในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน หากมีเงื่อนไขที่เข้าระเบียบดังกล่าว ขอยืนยัน ไม่ได้มีการเลือกปฏิบัติ แต่ขณะนี้ กระทรวงฯ ยังไม่ได้รับแจ้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอให้ดำเนินการพิจารณายกเลิกหนังสือเดินทาง ซึ่งเข้าใจว่าส่วนราชการผู้บังคับใช้กฎหมาย ยังอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการสืบหาข้อเท็จจริง และติดตามตัวผู้ต้องหา รวมทั้งอาจจะมองสถานะของคดีประกอบด้วยว่ายังไม่สิ้นสุดตามกฎหมาย เนื่องด้วยศาลยังรออ่านคำพิพากษาในเดือนกันยายนนี้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ทางตำรวจให้ข่าวว่ากระทรวงฯ สามารถดำเนินการได้เลย รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่า ตามระเบียบแล้ว เจ้าพนักงานผู้บังคับใช้กฎหมายต้องแจ้งมายังกระทรวงฯ เพราะมีเรื่องเอกสารประกอบคำร้อง กระทรวงฯ คงไม่สามารถดำเนินการเองได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ เองก็ทราบดีอยู่แล้วว่าต้องปฏิบัติอย่างไร เพราะนี่ไม่ใช่กรณีแรก เคยดำเนินการกรณีที่คล้ายกันนี้มาแล้ว

ต่อข้อซักถามที่ว่า ทางกระทรวงฯ มีข้อมูลหรือยังว่านางสาวยิ่งลักษณ์ขณะนี้อยู่ที่ไหน รองโฆษกตอบว่า กระทรวงฯ ยังไม่ได้รับข้อมูลถิ่นที่อยู่ของนางสาวยิ่งลักษณ์แต่อย่างใด