สุดสลด! เด็กนักเรียนพร้อมครู รวมแล้ว 24 ชีวิตถูกย่างสด หลังเกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงเรียนสอนศาสนาย่านใจกลางเมืองหลวงของมาเลเซีย ผลสอบเบื้องต้นเผยไฟฟ้าลัดวงจร และทางโรงเรียนไร้ระบบป้องกัน กอปรกับหน้าต่างติดตั้งเหล็กดัด จนก่อเกิดโศกนาฏกรรมจากเพลิงพิโรธครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี ของแดนเสือเหลือง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม “ดารุล กุรอ่าน อิตติฟาติยะฮ์ ซึ่งตั้งอยู่ย่านใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของประเทศมาเลเซีย เมื่อเวลาประมาณ 05.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 04.40 น. ตามเวลาในไทย ของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนอายุระหว่าง 13 – 17 ปี ถึง 23 คน และเป็นโต๊ะครูอีก 1 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมีจำนวน 7 คน โดยขณะเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงสามารถช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างภายในโรงเรียนได้ 11 คน

ทั้งนี้ ก่อนหน้าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของมาเลเซีย เปิดเผย มีผู้เสียชีวิต 25 ราย ก่อนปรับลดตัวเลขในเวลาต่อมา

ส่วนสาเหตุของเหตุเพลิงไหม้ จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้น สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากระบบไฟฟ้าลัดวงจร กอปรกับภายในโรงเรียนไม่มีระบบเกี่ยวกับการป้องกันอัคคีภัยจากกรณีไฟฟ้าขัดข้องด้วย รวมถึงในแต่ละห้องใช้เหล็กดัดติดตั้งบริเวณหน้าต่าง จนทำให้เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ส่งผลให้ผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในไม่สามารถหลบหนีออกมาได้ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ฯ ยังพบด้วยว่า โรงเรียนแห่งนี้ไม่ได้รับการจดทะเบียน หรือเป็นโรงเรียนเถื่อน

พร้อมกันนี้ นายคีรุดิน ดราห์มาน ผอ.สำนักงานด้านการกู้ภัยและดับเพลิงของมาเลเซีย เปิดเผยว่า เป็นเหตุเพลิงไหม้ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี ของประเทศ