วางแผนสร้าง 11 โครงการ ลงนามสัญญาไปแล้ว 4 คาดใช้เวลา 1 ปีในแต่ละโครงการ

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.ตรวจโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำในพื้นที่ถนนสายหลัก (Pipe jacking) บริเวณถนนพหลโยธิน แยกเกษตรศาสตร์ โดยกล่าวว่า ถนนพหลโยธิน บริเวณแยกเกษตรศาสตร์ จะประสบปัญหาน้ำท่วมขังเมื่อฝนตกหนัก เนื่องจากการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค บริเวณโดยรอบแยกเกษตรศาสตร์ เช่น อุโมงค์ทางลอด สะพานข้ามแยก และระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบระบายน้ำ ทำให้การระบายน้ำในบริเวณดังกล่าวขาดประสิทธิภาพ กทม.จึงแก้ไขปัญหา โดยก่อสร้างท่อลอดและท่อระบายน้ำเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด1.20-2.00ม. พร้อมบ่อสูบน้ำ บริเวณถนนพหลโยธิน จากซอยเสนานิคมถึงแยกเกษตรศาสตร์ และถนนประเสริฐมนูกิจ จากแยกเกษตรศาสตร์ถึงคลองลาดพร้าว เพื่อเร่งระบายน้ำในพื้นที่ลงคลอง โดยโครงการดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงมหาดไทยในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังถนนสายหลักของกทม.

รองผู้ว่าฯกล่าวว่า สำหรับโครงการก่อสร้างท่อลอด (Pipe Jacking) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ซึ่งสำนักการระบายน้ำดำเนินการทั้งหมด 11 โครงการ ขณะนี้โครงการที่ลงนามในสัญญาแล้ว 4 โครงการ ประกอบด้วย ถนนสุขุมวิท 21 (อโศกมนตรี) ถนนสุขุมวิท 31 และซอยสวัสดี ถนนราธิวาสนครินทร์ 17 และถนนสวนพลู และถนนทรงสวัสดิ์ ถนนเยาวราช ถนนเจริญกรุง

ส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างลงนามในสัญญา 7 โครงการ ประกอบด้วย ซอยสุขุมวิท 4 (นานาใต้) ซอยสุขุมวิท14 ถนนศรีอยุธยา และถนนพระราม6 ถนนพหลโยธิน บริเวณแยกเกษตรศาสตร์ ถนนสุขุมวิท 63 (เอกมัย) ซอยสุขุวิท39 และถนนสุขุมวิท107 โดยจะทยอยลงนามสัญญาจ้างให้ครบ และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ ซึ่งแต่ละโครงการต้องใช้เวลาดำเนินการไม่ต่ำกว่า1ปี เนื่องจากผู้รับจ้างสามารถเข้าพื้นที่ทำงานได้เฉพาะช่วงกลางคืน รวมทั้งขึ้นอยู่กับระยะทางและความยาวของแต่ละโครงการ