ได้เวลาออกท่องโลกกันแล้ว สลัดภารกิจ ชีวิตประจำวันที่จำเจ แล้วออกไปเติมความสุขในวันพักผ่อน ทว่าการลาพักร้อนของผู้หญิง กับผู้ชาย ออกจะต่างกันสักหน่อยในรายละเอียด บางอย่างคุณสุภาพบุรุษก็ไม่เข้าใจเท่าไหร่หรอก ว่าเหตุใด สาวๆ ต้องทำเรื่องพวกนี้ ไม่เห็นจำเป็น หรือแปลกมากๆ เลย แต่ขอบอกนี่เรื่องปกติมากเลย มาดูกันสิว่าพวกเธอทำอะไรบ้าง

๐ ขนของไปเกินความจำเป็น

บรรดาผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เวลาไปเที่ยวไม่ต้องเอาอะไรไปมากหรอก โดยเฉพาะของที่สามารถไปหาเอาง่ายๆ ข้างหน้าได้ แต่ธรรมชาติของคุณผู้หญิงไม่ใช่ว่าขี้เหนียวนะ แต่เพราะโน่นก็จำเป็น นี่ก็ต้องใช้ เอาติดไปเลยเพื่อความชัวร์ดีกว่า เป็นที่มาของกระเป๋าไปเที่ยวของเธอๆ ทั้งหลายขยายไปจนเพื่อนร่วมทางตาค้าง นี่ไปเที่ยวสามวัน หรือจะไปยุโรปเป็นอาทิตย์ ยิ่งเสื้อผ้าด้วยแล้ว ถ้าไป 5 วันไม่ใช่แค่ 5 ชุดพอนะ ไหนจะเผื่อเปียก เผื่อเลอะ เอาเผื่อไปด้วยอีกเพื่อความอุ่นใจ ครั้นไปถึงที่หมายแล้ว หากเจอที่ถูกใจแม้จะขนมาครึ่งตู้แล้ว พวกเธอก็จะไม่รีรอที่จะซื้อจ้ะ เพราะจะได้ใส่เสื้อผ้าเข้ากับบรรยากาศ เลยอย่าแปลกใจที่เที่ยวไปว่ากระเป๋าใหญ่แล้ว ขากลับนี่กระเป๋าแทบแตก

๐ กินไม่ยั้งแต่หวังน้ำหนักไม่เพิ่ม

ไม่ว่าสาวๆ จะเข้มงวดต่อตัวเองในชีวิตประจำวันปกติแค่ไหน ไปเข้ายิม 5 วันต่อสัปดาห์ บริโภคแบบควบคุมแคลอรี แต่เรื่องพวกนี้มันจะหายไปหมด ยามเมื่อพวกเธอออกท่องเที่ยว ก็แหมได้ไปพักผ่อนทั้งที จะมัวแต่อดโน่นอดนี่ อย่างนี้ไม่เห็นสม ขอทำตามอารมณ์ปรารถนา บริโภคให้หมดถ้วนหน้าไว้ก่อน ขอลองโน่นนิด นี่หน่อย คิดในใจแค่นี้ไม่เป็นไรหรอก โดยที่ลึกๆ แล้วหวังสุดๆ ว่าที่นอกโปรแกรมไปไม่กี่วัน มันคงจะไม่ทำให้เข็มบนตาชั่งขยับไปสักเท่าไหร่หรอก

๐ คอลเลคชันครีมกันแดด

สาวๆ รู้ดีว่าแสงแดดที่มากเกินไปคือศัตรูตัวร้ายของผิวสวย และเส้นผม นั่นทำให้ครีมกันแดดเป็นสิ่งที่พวกเธอขาดไม่ได้ และจะทำการบ้านกันล่วงห้าเลย ว่าจะไปที่ไหน อากาศเป็นแบบใด ใช้ครีมประเภทไหน ยี่ห้ออะไรจะถูกกับโอกาส และผิว แม้บางคนจะไปเที่ยวอาบแดดให้ผิวสีแทน แต่ก็ยังต้องป้องกันอยู่ดี แล้วก็นะผลิตภัณฑ์เพื่อความงามสมัยนี้ แบ่งละเอียดยิบย่อย อันนี้ต้องใช้แบบนั้น อันนั้นใช้แบบนี้ ครีมกันแดดก็เช่นกัน มีแบบทาแล้วซึมเร็ว ทาแล้วดูมันเงา ซึ่งใช้แตกต่างกัน ก็เลยไม่แปลกที่พวกเธอนอกจากขาดไม่ได้แล้วยังซื้อแล้วซื้ออีก

๐ เอานิยายไปแต่ไม่ค่อยจะได้อ่าน

โธ่แม่คุณ อุตส่าห์ขน อุตสาห์แบกหนังสือเล่มหนาไป แม่หนอนหนังสือตัวยง เห็นพวกเธอหยิบนิยายหนาปึ้กขึ้นมาถือบนรถทัวร์ หรือรถไฟ แต่เอาเข้าจริงระหว่างเที่ยวจะได้อ่านสักกี่หน้า น้อยมากเลย ใช่พวกเธอตั้งใจเอาไปถือเก๋ๆ เท่ห์ๆ เฉยๆ หรอกนะ แต่เอาไปเพราะคิดว่าจะเบื่อหากมีเวลาว่าง โดยเฉพาะเวลาเดินทาง ทว่าปรากฏว่า นิยายเหล่านั้น โดยเฉพาะหากเป็นเรื่องหนักๆ ด้วยแล้ว มีแววถูกทิ้งไว้ตรงมุมไหนสักมุมสูงมาก สาวๆ จะจบลงที่นิตยสารผ่อนคลายสมอง เบาๆ ไม่เครียด เสพเรื่องดารา คนดัง เรื่องหนัง เรื่องละครดีกว่า ส่วนนิยายที่แทบไม่ได้แตะก็ถือกลับบ้านมาจ้ะ

๐ เซลฟีกับเด็กท้องถิ่นนี่ขาดไม่ได้เลย

เมื่อสาวๆ ออกท่องโลก หัวใจที่อ่อนโยนของพวกเธอมักจะตกหลุมรักกับความน่ารักของคนท้องถิ่น โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ใสซื่อบริสุทธิ์ แล้วปฏิกิริยาของเด็กๆ กับคนต่างชาติก็แตกต่างกันระหว่างหญิงชาย พวกเขามักจะยิ้มง่าย และเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวหญิงมากกว่า นั่นทำให้คุณผู้หญิงรู้สึกเข้าได้ดีเป็นพิเศษ เสร็จแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ยกกล้องขึ้นมาเซลฟีสิจะรออะไรยิ่งในประเทศเอเชียอย่างอินเดีย จีน รวมทั้งบ้านเรา มักจะเห็นมัคคุเทศน์น้อยทำหน้าที่กันแข็งขัน การได้เซลฟีกับเด็กเหล่านี้เลยเป็นเรื่องขาดไม่ได้ ไม่เชื่อไปดูสิเพื่อนคุณโพสต์อะไรบนเฟซบุ๊ค และอินสตราแกรม

๐ ซื้อ ซื้อ และซื้อ

ร้อยละ 99.99 ของคุณผู้หญิง สิ่งหนึ่งที่พวกเธอไม่เปลี่ยนไปไม่ว่าอยู่ที่ไหน ก็คือเรื่องชอปปิง ทั้งๆ ที่ ปกติเธออาจจะมาจากเมืองใหญ่ที่พรั่งพร้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าหรู ที่มีร้านแบรนด์ดังตั้งเรียงรายจนตาลาย ให้พวกเธอเข้าไปเดินขาขวิดสัปดาห์ละสามหน แต่เมื่อเปลี่ยนสถานที่ แม้ว่าเมืองนั้นจะเล็ก จะเงียบ จะดูเรียบง่ายขนาดไหน หนึ่งในตารางของสาวๆ ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ต้องออกไปสำรวจภูมิศาสตร์เศรษฐกิจ ไปดูสักนิดว่ามีอะไรน่าถือติดไม้ติดมือไปเป็นที่ระลึกบ้าง ต้องยอมรับนะบางอย่างที่จริงเขาส่งไปขายให้ซื้อง่ายๆ ใกล้บ้าน แพงกว่ากันนิดหน่อย แต่มันจะได้อารมณ์กว่าถ้าได้ถือไปจากต้นทางจริงๆ

๐ ถ่าย 300 ใช้ได้ 3 รูป

รูปที่ถูกใจที่สุดไม่ใช่รูปแรกที่กดชัตเตอร์ สาวๆ มักเป็นแบบนี้เสมอ และพวกเธอมีแนวโน้มที่จะมองเห็นความบกพร่อง แม้แต่เพียงจุดเล็กน้อย และเวลาที่ไปเที่ยว อย่าได้มีความเห็นต่างในเรื่องนี้เด็ดขาด ให้พวกเธอถ่ายไปเถอะจนกว่าจะพอใจ ยิ่งกรณีไปเที่ยวโลกต้องรู้ เช็คอินเป็นระยะ โพสต์รูปกันรัวๆ บนเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม อะไรก็แล้วแต่ มีแน่ๆ ถ่ายร่วมร้อย กว่าจะได้สักรูปที่คิดว่าโอเค ก็นะทำใจให้เข้าใจคุณเธอทั้งหลายเถอะ จะได้เที่ยวกันให้สนุก ยิ่งถ้าคุณเป็นคนลั่นชัตเตอร์ให้เธอด้วยแล้ว หากเห็นภาพที่ออกมาไม่ผ่านมาตรฐานขั้นต่ำแม้แต่ในสายตาคุณเอง รีบลบมันทิ้งก่อนเธอจะเห็น หากไม่อยากให้ทริปนั้นกลายเป็นฝันร้าย