รวมตัวปิดถนนขวางรถขยะเทศบาล/ชี้ชนกลิ่นเหม็นนานกว่า7ปี

แม่ฮ่องสอน : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุดารัตน์ ใฝ่เสรี ประธานสภา อบต.แม่คง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้นำราษฎรชนเผ่ากะเหรี่ยง บ้านแม่สะลาบหมู่ที่ 8 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เดินทางถือป้ายและมาร่วมตัวกันบริเวณบ่อขยะในเขตพื้นที่เลี้ยงสัตว์ โดยได้ปิดถนนทางเข้าบ่อกำกัดขยะ โดยทำรั้วไม้กั้นเป็นเครื่องกีดขวางเพื่อมิให้รถขนขยะของเทศบาลตำบลแม่สะเรียง นำขยะไปทิ้งที่บ่อขยะดังกล่าว โดยอ้างว่าบริเวณบ่อขยะมีความสกปรกเป็นอย่างมาก ไม่มีการดูแลให้ดีเท่าที่ควร ส่งกลิ่นเหม็นตลอดเวลา การเผาขยะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของราษฎรในพื้นที่ มานาน 7 ปี 7 เดือน ที่ผ่านมาราษฎรได้มีการพูดคุยและทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ทางเทศบาลตำบลแม่สะเรียง ยังคงเพิกเฉยไม่มีการแก้ไขให้ดีขึ้นแต่อย่างใด ยังคงสร้างความเดือดร้อนให้กับราษฎรบ้านแม่สะลาบ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ติดกับพื้นที่ตั้งเตาเผาขยะเพียง 1 กม. เท่านั้น

ซึ่งหลังจากที่ชาวบ้านพากันรวมตัวนำไม้มาปิดเส้นทางเข้าบ่อขยะ นายสัญชัย สินวีรุทัย ส.อบจ.แม่ฮ่องสอน อำเภอแม่สะเรียง เขต 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรแม่สะเรียง และเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 36 ได้ร่วมสังเกตการณ์ พร้อมทำความเข้าใจกับชาวบ้านในการหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกัน และนัดหมายการเจรจาเพื่อหาข้อยุติ ชาวบ้านจึงทำรั้วปิดไม่ให้รถเข้าไปทิ้งขยะอีก และ แยกย้ายกันกลับ

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้น แหล่งข่าว ในพื้นที่ ทต.แม่สะเรียง ระบุว่า ก่อนหน้าที่จะมีการคัดค้านการนำขยะของเทศบาลตำบลแม่สะเรียงมาทิ้งในเขตของ อบต.แม่คง ทาง อบต.แม่คง ได้เคยเจรจากับผู้บริหารของ เทศบาลตำบลแม่สะเรียงมาแล้วหลายครั้ง เรื่องการขึ้นค่าเช่าสถานที่ ทิ้งขยะบริเวณดังกล่าว แต่ไม่สำเร็จ โดยทาง ทต.แม่สะเรียง ไม่ยอมตกลงด้วยอ้างว่า แพง และล่าสุดสัญญาการขอเช่าสถานที่ทิ้งขยะในพื้นที่ อบต.แม่คง จากทาง ทต.แม่สะเรียง ได้หมดสัญญาลงเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดม๊อบต่อต้านขึ้นมา