บริษัท ทีโอที จํากัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท เดอะ ไวท์สเปซ จำกัด หรือซิมเพนกวิน ผู้ให้บริการซิมเติมเงินในรูปแบบ MVNO ด้วยโครงข่ายบนคลื่นความถี่ 2100 MHz ซึ่งสามารถให้บริการ 3G ได้ทั่วประเทศ

นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย บมจ.ทีโอที จำกัด เปิดเผยว่า ได้เป็นพันธมิตรกับบริษัท เดอะ ไวซ์สเปซ จำกัด หรือ ซิมเพนกวิน ในการเป็น MVNO รายใหม่ เช่าใช้โครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่น 2100 MHz เพื่อเปิดให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือระบบ 3G ซึ่งปัจจุบัน TOT มีสถานีฐาน 2100 MHz ทั้งสิ้นกว่า 20,000 แห่ง จากเดิมที่TOT มีพันธมิตรที่เป็น MVNO อยู่ 2 ราย ได้แก่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท โมบาย เอท เทลโค (ไทยแลนด์) จำกัด และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีพันธมิตร MVNO เพิ่มอีก 1 ราย ทำให้ภายในสิ้นปีนี้จะมี MVNO เพิ่มเป็น 4 ราย

ทั้งนี้TOTสามารถมอบประโยชน์ให้แก่ลูกค้าเพนกวิน โดยลูกค้าจะได้รับบริการจากโครงข่ายคุณภาพตามมาตรฐานที่ดีที่สุด อีกทั้งการร่วมมือในครั้งนี้เป็นการสนับสนุนนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี นำประเทศไทยสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 โดย TOT มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในการสร้างโครงข่ายพื้นฐานโทรคมนาคม พร้อมกันนี้ยังได้มีการเปิดรับพันธมิตรทางธุรกิจให้มากขึ้นและมีความยินดีอย่างยิ่งที่ทางเพนกวินจะมาร่วมมือเป็นพันธมิตรกันในครั้งนี้

นายรังสรรค์ กล่าวว่า ส่วนแนวโน้มรายได้จากธุรกิจโมบายปี 2560 คาดว่าจะอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้จากธุรกิจโมบายอยู่ที่ 300 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากการร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือAIS ในการให้เช่าใช้เสาสัญญาณ จำนวน 3,900 ล้านบาท รายได้จากการให้บริการของ TOT จำนวน 90 ล้านบาท และรายได้จาก MVNO จำนวน 10 ล้านบาท

“หากสำนักงานอัยการสูงสุดส่งหนังสือตอบรับร่างสัญญาการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับAISในคลื่น ความถี่ 2100 MHz จะทำให้บริษัทมีรายได้ 10 ล้านบาท/วัน เช่นเดียวกับสัญญาการเป็นพันธมิตรกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ในคลื่นความถี่ 2300 MHz ที่หากบรรลุข้อตกลงทั้งหมดแล้วจะมีรายได้ 15 ล้านบาท/วัน” นายรังสรรค์ กล่าว

ดร.ชัยยศ จิรบวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ ไวซ์สเปซ จำกัด กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสร่วมทำงานกับ ทีโอที เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วยการให้บริการผ่านโครงข่ายประสิทธิภาพสูงของ ทีโอที บนคลื่นความถี่ 2100 MHz ที่ครอบคลุมทั่วประเทศ เราเชื่อว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดที่หลากหลาย เข้าถึงผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้บริโภคใช้งานโครงข่ายมือถือคุณภาพสูงแบบประหยัด คุ้มค่าเต็มที่ รวมถึงสามารถให้บริการในรูปแบบ IOT Solutions เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย เราหวังว่าการร่วมเป็นพันธมิตรกับ ทีโอที ในครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกของความร่วมมือที่เติมเต็มศักยภาพของทั้ง 2 หน่วยงาน ให้แข็งแกร่งขึ้นในอนาคตและมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรองรับการขยายตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ขยายใหญ่ขึ้น การให้บริการภายใต้ความร่วมมือกันในครั้งนี้ จะเริ่มให้บริการภายในปี 2560 โดยจะทำตลาดด้วยแบรนด์ “ซิมเพนกวิน” ซิมเติมเงินที่มุ่งเน้นเรื่องของความประหยัด เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการใช้บริการมือถือที่คุ้มค่า จริงใจ ใช้งานง่ายจริง มุ่งเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มเติมเงินด้วยช่องทางขายที่ครอบคลุมทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตามคาดว่าจะสามารถทดลองให้บริการได้ภายในเดือน พ.ย. 2560 จากนั้น ภายในสิ้นปี 2560 จะสามารถเปิดให้บริการภายใต้ MVNO ของ TOT ได้ โดยมั่นใจว่าจะขยายฐานลูกค้าให้เติบโตได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวภายใน 1 ปี จากเมื่อสิ้นปี 2559 มีลูกค้าอยู่ประมาณ 540,000 ราย