อินเตอร์เน็ตมีทั้งข้อดี และข้อเสีย อินเตอร์เน็ตสามารถทำให้เราเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่ก็ทำให้เราเสียข้อมูลที่สำคัญได้ง่ายขึ้นด้วยถ้าเราไม่ได้ระวังตัวเอง ซึ่งในโลกอินเตอร์เน็ตนั้นจะมีกลุ่มคนที่เรียกตัวเองกว่า Hacker ที่จ้องจะคอยเจาะข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ซึ่งสิ่งที่เหล่าแฮกเกอร์สร้างเพื่อมาล้วงข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์เรานั้นเราจะเรียกว่า Malware

Malware คืออะไร มัลแวร์ (Malware) ย่อมาจากคำว่า Malicious Software โดยเราจะอธิบายคำว่ามัลแวร์ว่าคือโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อประสงค์ร้ายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ และเพื่อมาล้วงข้อมูลสำคัญไปจากผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ โดยมัลแวร์ที่เรารู้จักกันดีก็คือ ไวรัส (Virus) เวิร์ม (Worm) โทรจัน (Trojan Horse) สปายแวร์ (Spyware) คีย์ล๊อกเกอร์ (Key Logger) คุ้กกี้ (Cookie) และการ Malicious Mobile Code (MMC) ที่อาศัยช่องโหว่ของ โปรแกรมบราวเซอร์

ถ้าเกิดมัลแวร์เหล่านี้ได้เข้ามาอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์จะเกิดผลกระทบมากมาย สิ่งที่เห็นได้ชัดเมื่อมัลแวร์มาอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็คือการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะช้าลงอย่างเห็นได้ชัด และมีการส่งข้อมูลผ่านอีเมล์แบบที่ผู้ใช้งานไม่รู้ โดยมัลแวร์จะพยายามซ้อนตัวอยู่ในรีจิสทรีของระบบปฏิบัติการณ์ (Operating system)
เมื่อเราถูกคุกคามโดยมัลแวร์ เราควรที่จะหาโปรแกรมป้องกันไวรัสมากำจัดมัลแวร์เหล่านี้ให้ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งโปรแกรมป้องกันเหล่านี้จะช่วยป้องกัน และกำจัดและตรวจสอบมัลแวร์อยู่ตลอดเวลา

วันนี้เรานำความรู้มาให้ทราบกันอีกอย่างคือ มัลแวร์ที่แพร่มาถึงโทรศัพท์มือถือ ล่าสุดนักวิจัยด้านความปลอดภัยค้นพบมัลแวร์ตัวแรกที่โจมตีแอนดรอยด์ชื่อว่า ZNIU เจ้ามัลแวร์ตัวนี้ใช้วิธีการฝัง backdoor ในระบบแล้วเก็บข้อมูลในเครื่องของผู้ใช้ จากนั้นจึงเข้าควบคุมเครื่องเพื่อสมัคร SMS พรีเมี่ยมแล้วดูดเงินเจ้าของเครื่องเข้าบริษัท ซึ่งตอนนี้มีผู้ใช้ได้รับผลกระทบแล้วราว 5,000 คน ใน 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน และอินเดีย

เจ้ามัลแวร์ ZNIU กระจายอยู่ในแอปพลิเคชั่นอันตรายกว่า 1,200 แอปพลิเคชั่น ซึ่งส่วนมากเป็นแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับเกมส์และสื่อลามก ดังนั้นเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์ร้ายตัวนี้ นักวิจัยจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจากแหล่งเถื่อน และหันมาดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจาก Google Play Store เท่านั้น เพราะแอปพลิเคชั่นในนี้จะผ่านการสแกนความปลอดภัยพื้นฐานมาแล้ว

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วถ้าจะโหลดอะไรก็คงต้องดูที่ความปลอดภัยว่าสิ่งที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจากแหล่งเถื่อนนั้น จะนำมาซึ่งภัยต่างๆ ได้ และควรหันมาใช้แอปพลิเคชั่นที่ผ่านการสแกนความปลอดภัยพื้นฐานมาแล้วเท่านั้น