วันที่ 21 ธ.ค.60 ที่อาคาร ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) ได้มีพิธีลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิทางปัญญา ระหว่าง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กับผู้ประกอบการ โดย ผศ.ดร.ชนะศึก นิชานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพัฒนาการศึกษา มสด. กล่าวว่า สถาบันวิจัยและพัฒนา มสด. ได้ผลักดันให้คณาจารย์ของมหาวิทยาลัยสร้างงานวิจัยและนวัตกรรม จนสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน และนำไปใช้ประโยชน์ให้เกิดรายได้ จนผู้ประกอบการสนใจและให้การยอมรับนำไปใช้งาน นำไปผลิตและออกจำหน่าย โดยการลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิทรัพย์สินทางปัญญาครั้งนี้ เป็นไปตามเป้าหมายการขับเคลื่อนงานวิจัยของ มสด.ที่จะมุ่งไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง โดยการสร้างเครือข่ายกับผู้ประกอบการ ที่จะกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเห็นความสำคัญของการวิจัยเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรม และยังเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เกิดความยั่งยืนตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ที่เน้นการพัฒนานวัตกรรมในการต่อยอดของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมของประเทศด้วย โดยผู้ประกอบการที่ร่วมลงนามจำนวน 9 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท เบนดิโต้ ฟาร์ม จำกัด, ห้างหุ้นส่วนจำกัด ทีที ครีเอทีฟ, ครัวเจ๊ง้อ, บริษัท เลอ วาร์ เรสเตอรองต์ จำกัด, เลอปลาแดก, สวนดุสิตโฮมเบเกอรี่, ศูนย์หนังสือ มสด., สำนักกิจการพิเศษ มสด. และคุณทัชชกร กลิ่นถือศีล รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน อธิการบดี มสด. กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นการนำนวัตกรรม งานวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และทำให้เห็นว่า งานวิจัยไม่ได้เพื่อประโยชน์ทางวิชาการเท่านั้น แต่สามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นได้ โดยเฉพาะในเชิงพาณิชย์ ซึ่งมหาวิทยาลัยไม่สามารถขยายผลนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากมีต้นทุนที่สูง ทั้งที่งานวิจัยอีกมากมายที่มีประโยชน์ และสามารถก่อให้เกิดคุณประโยชน์ในมหภาคได้ โดยผลงานวิจัยที่นำมาลงนามสัญญาอนุญาตฯ ได้แก่ ปุ๋ยนาโนซิลิคอน มีคุณสมบัติให้พืชดูดซึมแร่ธาตุได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้พืชแข็งแรง ต้านทานแมลงศัตรูพืช เม็ดดินเผาอินทรีย์ ใช้สำหรับคลุมดินหลังปลูกพืชในกระถาง ช่วยดูดซับน้ำและปุ๋ย รวมถึงช่วยรักษาความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี น้ำซอสอาหารไทยสำเร็จรูป เป็นสูตรน้ำแกง หรือน้ำซอส ที่คงรสชาติความเป็นอาหารไทยแท้และมีคุณค่าทางโภชนาการ และ สเปรย์ไล่ยุงไมโครอิมัลชั่น จากน้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทย ซึ่งจะมีระยะเวลาการออกฤทธิ์ได้นานมากขึ้น