สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แถลง คาดว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเดินทางไปพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เพื่อเจรจาการขายอาวุธให้แก่รัสเซีย สำหรับการนำไปใช้ในการทำสงครามกับยูเครน

โดยโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การเจรจาซื้อขายอาวุธระหว่างเกาหลีเหนือกับรัสเซีย กำลังคืบหน้าไปอย่างมาก ซึ่งทางสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ได้รับทราบข้อมูลมาว่า นายคิม จอง-อึน คาดหวังว่าการเจรจาจะมีความคืบหน้า และจะมีการติดต่อในทางการทูตระดับผู้นำที่รัสเซีย

พร้อมกันนี้ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า การเดินทางไปเกาหลีเหนือของนายเซอร์ไก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เมื่อช่วงเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ก็เพื่อขอเครื่องกระสุนเพิ่มเติมสำหรับการทำสงครามในยูเครน

ขณะเดียวกัน ทางด้านหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ในสหรัฐฯ รายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเดินทางโดยรถไฟกันกระสุนไปยังเมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซีย เพื่อพบปะกับประธานาธิบดีปูตินในเดือนนี้ และอาจจะเดินทางไปยังกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย อีกด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า ประธานาธิบดีปูติน ต้องการกระสุนปืนใหญ่และขีปนาวุธต่อต้านรถถังจากเกาหลีเหนือ ส่วนทางนายคิม จอง-อึน ต้องการเทคโนโลยีชั้นสูงด้านดาวเทียม และเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ตลอดจนความช่วยเหลือด้านอาหารจากรัสเซียเป็นการแลกเปลี่ยน