# นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เข้าร่วมประชุมพรรคเพื่อไทย พร้อมทั้งกล่าวตอนหนึ่งกับสมาชิกพรรค ว่า ก่อนสภาพัฒน์ฯจะแถลงตัวเลขทางเศรษฐกิจเมื่อวันที่ 20 พ.ย.66  ทางเลขาธิการสภาพัฒน์ได้มาพูดคุยกับตนก่อน ซึ่งได้เห็นตัวเลขการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจออกมาแล้ว 1.5% ในไตรมาส 3 ถือว่าตรงนี้เป็นวิกฤต

ฉะนั้นถือว่าเศรษฐกิจของเรายังน่าเป็นห่วง และเชื่อว่า ส.ส.ของพรรคที่เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนเข้าใจถึงความจำเป็นเร่งด่วนของการที่ต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ขอเน้นอีกครั้งว่า ดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเรื่องที่จำเป็น และสำคัญเร่งด่วนสำหรับประเทศนี้

# นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เปิดเผยว่า ได้พบกับ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ถึงกรณีที่รัฐบาลมีข้อสอบถามเรื่องการออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แจกเงิน 10,000 บาท ว่าจะมีหนังสือมาถึงกฤษฎีกาว่าสามารถทำได้หรือไม่ เมื่อไหร่ และได้คำตอบจากทางรัฐมนตรีว่ากำลังดูอยู่ 

 "เมื่อเช้าผมทวงถามจากรัฐมนตรีเรื่องนี้ เพราะผมถูกด่าว่าทำงานช้า ทั้งที่เรื่องยังไม่ส่งมาถึงผม ทางสภาพัฒน์ฯก็รอ เพราะนึกว่าเรื่องได้ส่งมาที่ผมแล้ว ทุกคนคิดแบบนี้ แต่ปรากฏว่านักข่าวรู้มากกว่าผมอีก"

# นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้สั่งการในที่ประชุม ครม.  ให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เร่งรัดกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ดำเนินคดีเอาผิดกับตัวการรายใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการค้าหมูเถื่อน หุ้นมอร์ และหุ้นสตาร์ค ย้ำว่าไม่เอาปลาตัวเล็ก แต่ให้เอาผิดตัวใหญ่ที่เป็นโต้โผให้ได้ และให้มีความคืบหน้าเรื่องนี้ภายในกลางสัปดาห์หน้า

# นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ประธานคณะก้าวหน้า ยอมรับว่าได้ไปพบพูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกงในช่วงการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง  ว่า ตนไม่ทราบ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับ 2 คนที่ปรากฏเป็นข่าว ต้องถามจากนายธนาธร และนายทักษิณที่ตอนนี้กำลังป่วยอยู่ คนอื่นจึงไม่สามารถรู้ข้อเท็จจริงได้ ไม่สามารถอธิบายได้

# นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการลงพื้นที่ภาคเหนือของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่มีการพบปะกับนักการเมืองบ้านใหญ่ที่ถูกมองว่าอาจเป็นการเตรียมตัวเป็นนายกรัฐมนตรี คนต่อไป ว่าเป็นการลงพื้นที่ไปพบปะประชาชน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถือว่าเหมาะสมแล้ว 

" การที่จะเป็นนายกรัฐมตรี ไม่ใช่วันนี้ ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งพอสมควร เพราะวันนี้เรามีนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี ทำงานดีอยู่แล้ว และต้องทำงานต่อไปอีกยาวๆ ไม่ใช่แค่วันนี้หรือพรุ่งนี้"