เหตุสลดรายนี้ ถูกเปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 15.30 น. ( 21 พ.ย.66 ) พ.ต.ต.วชิรวิชญ์ วิสุทธิ์เสรีพันธุ์ สว.สอบสวน สภ.หนองปรือ ได้รับแจ้งว่ามีคนถูกอาวุธปืนยิงเสียชีวิต ภายในบ้านเลขที่ 64/4 หมู่ 2 ซอยโรงน้ำ ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วย ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน 2 ชลบุรี ( พฐ.) แพทย์เวรโรงพยาบาลบางละมุง และ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ เมืองพัทยา รีบรุดไปทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุ
   

ที่เกิดเหตุ บริเวณหลังบ้าน พบศพนายเจียน อายุ 91 ปี สภาพศพนอนตะแคงข้าง สวมกางเกงขาสั้นสีดำตัวเดียว มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่หูด้านขวา กระสุนฝังในเลือดทะลักไหลนองพื้น บริเวณข้างลำตัวคนตาย พบปืนลูกโม่ขนาด .38 ขนาดลำกล้องยาว 4 นิ้ว มีกระสุนคาอยู่ในลูกโม่ 6 นัด โดยถูกยิงออกไปแล้ว 1 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน จึงได้ทำการบันทึกภาพ เก็บเขม่าดินปืนในตัวตัวผู้ตาย และเก็บอาวุธปืนนำไปตรวจสอบ อย่างละเอียด 
     

จากการ สอบสวนนางสาว ลำไย อายุ 75 ปี ภรรยาของผู้ตาย ซึ่งอยู่กินกันมานานกว่า 50 ปี ให้การว่าก่อนเกิดเหตุนายเจียน ได้นำอาวุธปืนออกมาล้างเช็ดทำความสะอาด ซึ่งตนเองก็นั่งดูอยู่ใกล้ๆ ระยะไม่เกิน 1 เมตร จากนั้นจู่ๆ ได้เกิดเสียงปืนดังลั่น 1 นัด ก่อนที่คุณปู่จะล้มไปนอนฟุบกองกับพื้น เลือดทะลักไหลนองร่าง ตนจึงรีบไปเขย่าตัว แต่ปรากฏว่า คุณปู่ นอนแน่นิ่งไปแล้ว จึงรีบแจ้งญาติพี่น้องมาช่วย และแจ้งตำรวจ ดังกล่าว 
   

พ.ต.ต.วชิรวิชญ์ วิสุทธิ์เสรีพันธุ์ สว.สอบสวน สภ.หนองปรือ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนในเชิงลึกพบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตาย มีการนำอาวุธปืนออกมาเช็ดทำความสะอาด ซึ่งผู้ตายจะทำลักษณะนี้เป็นประจำ ระหว่างที่กำลังทำความสะอาด เกิดมีอาการคันหูแล้วเผลอนำปากกระบอกปืนไปเกา ก่อนจะเกิดกระสุนลั่นใส่เข้าที่หูด้านขวาตัวเอง จนเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตามจะมีการส่งศพไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อผ่าชันสูตรวิถีกระสุนปืน จากนั้นจะส่งศพให้ทางญาติ นำไปเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป