วันที่ 3 ธ.ค.66 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กชั่วคราว โรงเรียนบ้านหนองกรุงศรีโพธิ์ศรีสมพร ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงมาตรการแก้หนี้ของรัฐบาลว่า พม. ทำงานหลายมิติไม่ว่าจะเป็นเงินสนับสนุนครอบครัวเด็กและเยาวชน เงินสนับสนุนผู้สูงอายุ และการพัฒนาศักยภาพคนพิการ

และยังมีสถานธนานุเคราะห์ หรือโรงรับจำนำ ที่พร้อมจะงดดอกเบี้ย 5,000 บาท แรกให้ประชาชนสามารถตั้งตัวได้ง่ายขึ้น และยังมีอีกหลายมาตรการในการสนับสนุนสวัสดิการต่างๆ เช่น การซ่อมบ้าน การดูแลผู้สูงอายุ

ส่วนกรณีที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า การแก้หนี้ไม่ต่างกับรูปแบบเดิม นายวราวุธ กล่าวว่าขอให้รอดูผลงานก่อน ตอนนี้ยังทันใช้นโยบาย พม.ก็รับนโยบายรัฐบาลมา และจะเร่งทำงานให้ดีที่สุด และรอดูว่านโยบายที่รัฐบาลออกมานั้นจะช่วยลดภาระประชาชนได้อย่างไร ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการ จึงขอให้รอดูผลก่อน

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า โดยการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 4 ธ.ค.ทางพม.จะเสนอศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ ใน 20 จังหวัดภาคอีสาน รวมถึงของขวัญปีใหม่จาก พม.ด้วยโดยเบื้องต้นจะมีทั้งหมด 8 ด้าน ซึ่งจะเสนอเข้า ครม.ด้วยเช่นกัน โดยจะเปิดเผยรายละเอียดให้ทราบก่อนประชุม ครม.อีกครั้ง