วันที่ 29 ธ.ค. 2566 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย (มท.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อยากขอเตือนสติประชาชนทุกคนดื่มไม่ขับ เพื่อไม่ให้คนที่รักต้องมาดูแลหากเกิดอุบัติเหตุ โดยหากต้องการความช่วยเหลือจากทางราชการ สามารถโทรสายด่วน 191ศูนย์ดำรงธรรม 1567 และสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด24 ชั่วโมงส่วนเรื่องการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่  ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจัดระเบียบสังคม ทั้งเรื่องยาเสพติด การกระทำผิดกฏหมายและอาวุธปืน 

 

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการไปยังทุกจังหวัดห้ามออกใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนนอกเคหะสถาน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจะดำเนินการตรวจค้นอาวุธปืนอย่างเข้มข้น ซึ่งประชาชนทั่วไปห้ามหลงลืมด้วยการพกพาอาวุธปืนนอกเคหะสถานเด็ดขาด แม้จะมีเจตนาบริสุทธิ์แต่ก็ถือว่าผิดกฎหมายเช่นเดียวกัน และห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพราะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมไปถึงเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่มีการยิงปืนขึ้นฟ้าอาวุธปืนตกใส่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต 

 

“ขอให้ปีใหม่ 2567 เป็นปีแห่งความสิริมงคลของประชาชนคนไทยทุกคน ในการเฉลิมฉลองกับครอบครัวเพื่อนฝูงอย่างมีความสุข โดยไม่ก่ออันตรายให้แก่ตนเองคนรอบข้าง” นายสุทธิพงษ์ กล่าว