“มิกค์ ทองระย้า” แท็กทีมเพื่อนนักแสดง เล่าประสบการณ์วัยเรียน และความประทับใจถึงคุณครูผู้ให้ ก่อนขอบคุณครูทุกท่านด้วยหัวใจ พร้อมส่งกำลังใจให้มีพลังในการทำงาน 
    
16 มกราคม ของทุกปี ถูกกำหนดเป็นวันครูแห่งชาติ ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระคุณของครูผู้สร้างวิชาความรู้ต่าง ๆ ด้านนักแสดงช่อง 7HD ก็ขอเปิดสตอรี่ ย้อนความทรงจำในวัยเรียน นึกถึงคุณครูผู้ให้ 


    
เริ่มจากพระเอกหนุ่ม มิกค์ ทองระย้า ซึ่งมีละครกำลังถ่ายทำ 2 เรื่องได้แก่ละครเรื่อง เงากามเทพ และ พรหมพยศ เปิดใจว่า “ในช่วงมัธยมต้น ผมสนิทกับอาจารย์ที่ปรึกษามากเลยครับ ท่านชื่ออาจารย์วันดี ตอนนี้เกษียณแล้วนะครับ อยู่โรงเรียน เสาไห้ "วิมลวิทยานุกูล"  สำหรับผมอาจารย์วันดีเป็นคนน่ารัก ใจดี ใจเย็นมาก ๆ ครับ ไม่ว่าตอนนั้นผมจะดื้อ จะไม่ทำการบ้าน อาจารย์ก็จะไม่ดุไม่ว่า คืออาจารย์จะมีวิธีสอนที่ใจเย็นกับเรา จนทำให้เรารู้สึกผิดได้ด้วยตนเอง และนั่นทำให้ผมเริ่มปรับตัว เปลี่ยนแปลงตัวเองไปเลยครับ 


และในโอกาสวันครู ที่ถึงนี้ผมขอส่งกำลังใจให้กับคุณครูทุกท่านนะครับ เชื่อว่าอาชีพคุณครูนั้นจะต้องเป็นคนที่มีใจรักจริง ๆ รักในการสอน รักในการที่จะทำให้เด็ก เยาวชนเติบโตขึ้นมาได้พบกับสิ่งดี ๆ ผมขอเป็นกำลังใจให้กับคุณครูทุก ๆ ท่านที่กำลังทำงานตรงนี้อยู่ ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะครับ ฝากถึงเด็ก ๆ นักเรียนด้วยนะครับ ต้องมีความเคารพคุณครูด้วยนะครับ”


แชป-วรากร ศวัสกร ซึ่งกำลังมีผลงานละครเรื่อง “ปล้นเหนือเมฆ” ออกอากาศเวลา 19.00 น. ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ประเดิมจอตอนแรก วันอังคารที่ 23 มกราคมนี้ ทางช่อง 7HD เผยว่า “ตอนสมัยผมเด็ก ๆ ผมยังถูกสอนแบบมีการตีเมื่อเราทำผิด  ถามว่าตอนนั้นชอบไหม ก็ไม่ชอบครับ แต่การโดนตีครั้งนั้นก็ทำให้รู้ว่านั่นเพราะเราได้ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ คือแกล้งเพื่อน ซึ่งพอโดนตีครั้งนั้นก็ไม่แกล้งเพื่อนอีกเลย วันนี้พอมองย้อนกลับไป ผมก็ยังรู้สึกว่าการถูกตักเตือนเมื่อเวลาที่ทำผิด หรือถูกลงโทษนั้นเป็นสิ่งที่ดีแล้ว ถ้าทำผิดแต่ไม่มีการว่ากล่าวตักเตือนเลยเราอาจจะโตมาโดยที่ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นมันผิดก็ได้ครับ

ในโอกาสวันครูนี้ ผมอยากจะขอขอบคุณคุณครูทั่วประเทศที่สอนให้เด็ก ๆ ของเราเติบโตไปในทางที่ดี ให้ความรู้ ให้การศึกษา ให้วินัย ให้มารยาทที่ดี ผมเชื่อว่าการเป็นครูเป็นอาชีพที่เหนื่อยมาก เพราะคุณแม่คนหนึ่งยังอาจจะเลี้ยงดูแลลูกแค่ 1 คน แต่คุณครู 1 คน ต้องดูแลลูกศิษย์ ไม่รู้จะกี่สิบกี่ร้อยคน บางทีอาจจะมีที่คุณครูหงุดหงิดบ้าง เราต้องเข้าใจเขาเพราะอาชีพนี้ก็หนัก ไหนจะดูแลลูกศิษย์ แล้วยังต้องดูแลครอบครัวตัวเองอีก ผมอยากให้ทุกคนมองในจุดนี้ เชื่อว่าเด็ก ๆ เมื่อเติบโตขึ้นไปก็จะเข้าใจตรงจุดนี้เช่นกันครับ”

ปูเป้ – เกศรินทร์ น้อยผึ้ง นางเอกสาวที่กำลังจะมีผลงานละครเรื่องใหม่ “ปล้นเหนือเมฆ” เผยว่า “ความทรงจำของเป้จะเป็นช่วงมัธยมค่ะ ปูเป้เป็นคนชอบกิจกรรมเกี่ยวกับงานหัตถกรรม อย่าง แกะสลัก ทำอาหาร งานฝีมือมาก ตอนนั้นจะมีคุณครูท่านหนึ่งที่เห็นความชอบตรงนี้ของเรา  ก็ส่งเสริม ทั้งสอนและยังพาเราไปเข้าร่วมแข่งขันต่าง ๆ และก็มีที่เราแข่งชนะได้ที่ 1 กลับมาด้วย ตอนนั้นปูเป้ได้เกียรติบัตรเยอะมากค่ะ และพอเรียนจบจะต้องสอบเข้าเรียนที่ใหม่ ปูเป้ยังใช้เกียรติบัตรเหล่านี้มายื่นเป็นความสามารถพิเศษเพิ่มเติมด้วยค่ะ ปูเป้อยากขอบคุณคุณครูมาก ๆ นะคะ ที่คุณครูมองเห็นความสามารถของปูเป้ในวันนั้น และทำให้รู้ว่านี่คือสิ่งที่เราชอบ และยังเป็นความสามารถพิเศษที่ติดตัวมาจนถึงทุกวันนี้ ที่ปูเป้ยังทำอาหารกินเอง ทำให้การใช้ชีวิตของเราง่ายมากขึ้นค่ะ
สุดท้ายนี้ ปูเป้ขอขอบคุณคุณครูทุกท่าน ที่เข้ามาสอนบทเรียนต่าง ๆ ในชีวิตของปูเป้นะคะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ขอส่งกำลังใจให้กับคุณครู ขอให้ทุกท่านมีพลังใจในการสอนนักเรียน สอนเยาวชนของชาติเราต่อไปนะคะ”

ด้าน กานต์ – ณัฐชา รัตน์ชยางคานนท์ ที่จะมีผลงานละครเรื่อง ลางปริศนา และ เงากามเทพ เปิดใจว่า “ความประทับใจของกานต์จะเป็นสมัยเรียนมหาวิทยาลัยค่ะ จะมีอยู่วิชาหนึ่งที่กานต์ต้องเรียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ซึ่งจังหวะนั้นกานต์ก็เป็นเด็กกิจกรรมด้วย ทำให้เข้าเรียนไม่สม่ำเสมอ แล้วพอคะแนนสอบออกมาคะแนนก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และถ้าเราไม่ผ่านวิชานี้ อาจจะต้องเรียนซ้ำ กานต์ก็ได้ปรึกษากับอาจารย์ค่ะ เล่าทุกอย่างที่กังวล ซึ่งอาจารย์ก็ใจดีมาก ๆ ค่ะ บอกว่าไม่ต้องกังวลนะ อาจารย์ช่วยสอนเพิ่มเติม ให้คำปรึกษาจนทำให้ท้ายที่สุดกานต์สอบวิชานั้นผ่านมาได้ ต้องขอบคุณจริง ๆ นะคะ
ตอนนี้ก็ใกล้ถึงวันครูแล้ว ทุกคนทราบดีว่าคุณครูก็เหมือนเรือจ้าง ที่จะคอยแนะนำให้คำปรึกษา สั่งสอนเด็ก ๆ เยาวชน ให้เติบโตก้าวหน้า กานต์อยากขอขอบคุณคุณครูทุกท่าน ที่ทำงานอย่างหนัก เพื่อประเทศชาติ และเยาวชนของเรา ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณครู ไม่ว่าจะเจอเรื่องที่หนักหรือเหนื่อยแค่ไหน ก็ขอให้เจอแต่สิ่งที่ดี มีความสุขค่ะ" 
    


เกรซ-พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์ ซึ่งมีผลงานละคร รอยรักรอยบาป และ มรกตสีรุ้ง ที่กำลังถ่ายทำ เผยว่า “สมัยเรียนมัธยมปลาย เกรซกับคุณครูจะเหมือนเป็นพี่สาว น้องสาวกันเลยค่ะ มีคุณครูหลายท่านที่เกรซสนิท และยังติดต่อกันมาจนถึงตอนนี้ เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่เกรซเริ่มมีงานในวงการ เริ่มถ่ายละคร ก็จะมีคุณครูหลายท่านที่เกรซขอคำปรึกษา ทำให้ได้ใกล้ชิด คุณครูจะคอยช่วยหลายเรื่องเลยค่ะ ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องแนวคิดการใช้ชีวิตต่าง ๆ เกรซอยากขอบคุณคุณครูทุกท่านเลยนะคะ
    
ในโอกาสวันครูนี้ เกรซอยากขอบคุณคุณครูทุกคนนะคะ เกรซเชื่อว่านักเรียนทุกคนมีวันนี้ได้ก็ผ่านการเรียนการสอนของคุณครูมาแล้วทั้งนั้น ตัวเราเองในอนาคตเราก็อาจจะได้เป็นคุณครูของใครสักคนก็ได้ เกรซอยากขออวยพรให้คุณครูทุกคน มีลูกศิษย์ที่น่ารักในทุก ๆ เรื่อง และขอให้คุณครูมีแต่ความสุข ความเจริญ และมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ”


    
มิ้นท์-พรทิวา สาครจันทร์ ซึ่งกำลังถ่ายทำละครเรื่อง ภูเขาเงาพยัคฆ์ เผยว่า “สำหรับมิ้นท์ มีความประทับใจ ความทรงจำกับคุณครูเยอะมาก ๆ เลยค่ะ เพราะช่วงที่มิ้นท์เรียน ต้องทำงานไปด้วย ก็จะขอคำปรึกษา รบกวนให้คุณครูแนะนำสอนเราเพิ่มเติม และคุณครูก็น่ารักค่ะ ท่านสนับสนุนส่งเสริมเรามาก ๆ
    
และวันครูปีนี้ มิ้นท์ขออวยพรให้คุณครูทุกคนได้เจอลูกศิษย์ที่น่ารัก ขอให้มีพลังที่จะสอนน้อง ๆ ให้มีความรู้ความสามารถยิ่งขี้นไป ขอให้คุณครูทุกคนมีความสุขนะคะ”


    
ปิดท้ายกันที่ สไมล์-ศศินา พนมธรนิจกุล ที่ปีนี้เราจะได้เห็นผลงานละครถึง 3 เรื่อง คือ ทุกอณูฤทัย, ลางปริศนา และลูกผู้ชายไม้ตะพด เปิดใจว่า “สำหรับสไมล์ คุณครูเหมือนคนในครอบครัวเลยค่ะ เวลามีอะไรนอกจากครอบครัวคุณครูคืออีกคนที่เราจะปรึกษา อย่างตอนที่เราเรียนมหาวิทยาลัย เป็นช่วงที่เราเริ่มมีกิจกรรมหลายอย่าง เริ่มที่จะออกมาตามหาความฝันในวงการ ทำให้บางครั้งเราต้องหยุดเรียนด้วย และด้วยครอบครัวเราเวลานั้นก็ไม่ได้มีกำลังมากนัก สไมล์เป็นคนหนึ่งที่ใช้วิธีการกู้ยืมทุนมาศึกษา  

    ซึ่งเราก็โชคดีมาก ๆ เลยค่ะที่ได้อาจารย์เข้าใจ คอยส่งเสริม สนับสนุนให้เราได้ทำตามความฝัน พร้อมกับคอยแนะนำสอนในเรื่องวิชาการให้กับเราด้วย สไมล์ต้องขอบคุณอาจารย์ทุกท่านมาก ๆ เลยนะคะที่ทำให้สไมล์ได้มีวันนี้
    
ในวันครูนี้ขอให้คุณครูทุกคนมีความสุข สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง คอยให้ความรู้เด็ก ๆ ความรู้ของคุณครูที่ถ่ายทอดมาถึงเด็ก ๆ จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้เด็ก ๆ ทุกคนได้นำความรู้ที่ได้มานั้นไปประกอบอาชีพ และเลี้ยงดูตนเองต่อไปในอนาคตค่ะ”
    
เรียกว่าแต่ละคน ต่างมีความทรงจำถึงคุณครูผู้ให้สุดประทับใจ เชื่อว่าคุณครูที่ได้อ่านจะชื่นใจ ช่อง 7HD ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจส่งความรู้สึกดี ๆ ถึงคุณครูทุกท่านมา ณ ที่นี้
ติดตามชมข่าวสารและความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ทางช่อง 7HD ดูทีวีกด 35 สดออนไลน์ BUGABOO.TV และช่องทางออนไลน์ Facebook, IG, X, TikTok : Ch7HD เว็บไซต์: www.ch7.com