"ผู้ว่าแบงก์ชาติ" ยัน ศก.ไทยยังไม่วิกฤติ ไม่ควรเร่งลดดอกเบี้ย หวั่นกระทบเสถียรภาพการเงิน

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์นิกเกอิของญี่ปุ่นว่า มองว่าขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจัดการประชุมฉุกเฉินเพื่อปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โโยการผ่อนคลายนโยบายการเงินก่อนเวลาอันควรนั้น จะทำให้เสถียรภาพด้านการเงินของไทยเผชิญกับความเสี่ยง

ทั้งนี้การปรับลดอัตราดอกเบี้ยไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฏจักรในระบบเศรษฐกิจของไทย แต่กลับจะทำให้เสถียรภาพด้านการเงินเผชิญกับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเมื่อพิจารณาจากหนี้ภาคครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงกว่า 90% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) โดยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังคงอ่อนแอ แต่ยังคงฟื้นตัว

นอกจากนี้ นายเศรษฐพุฒิยังเผยเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับนายกรัฐมนตรีเศรษฐาว่า ความสัมพันธ์เป็นแบบเป็นมืออาชีพ และมีความจริงใจ แต่ยังมองว่าตัวเลขจีดีพี 1.9% ที่นายกรัฐมนตรี พูดถึงนั้น ไม่ได้อยู่ในขั้นวิกฤติ เพราะการฟื้นตัวแม้อ่อนแอ แต่ก็ฟื้นและต่อเนื่อง โดยความตึงเครียดที่สร้างสรรค์ระหว่างรัฐบาลกับแบงก์ชาติ เป็นเรื่องที่มีอยู่ ต่างฝ่ายต่างมีหมวกคนละใบ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ ทุกคนต้องเข้าใจว่าทั้งสองฝ่ายต่างมีบทบาทที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าผลกระทบของอัตราดอกเบี้ย มีผลกับลูกหนี้ หรือผู้กู้เงิน แต่การลดอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวเร็วเกินไป อาจทำให้มีความเสี่ยงต่อเสถียรภาพการเงินของไทย เนื่องจากภาวะหนี้ครัวเรือนไทยอยู่ในระดับสูงถึง 90% ของจีดีพีประเทศ ซึ่งเป็นเพราะประเทศไทยอยู่ในจุดที่อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมาอย่างยาวนาน 

 

#แบงก์ชาติ #ลดดอกเบี้ย #เศรษฐา #จีดีพี #ธปท