วันที่ 25 มีนาคม 2567  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางเข้าพรรคเพื่อไทย พรุ่งนี้ (26 มีนาคม) ว่า ก็ไม่ได้ผิดเงื่อนไขอะไร เพราะเขาไม่ได้เขียนอยู่ในข้อห้ามของบุคคลที่อยู่ในระหว่างคุมประพฤติ ระหว่างการพักโทษ ก็ไม่เห็นจะมีอะไร ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร หากบุคคลที่เขาหนีคดีความ มีคำพิพากษาให้ต้องโทษ แล้วเราเป็นรัฐมนตรีไปพูดคุยกับบุคคลดังกล่าว ก็อาจจะมีเรื่องของวินัยอะไรเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ว่าอันนี้ไม่ใช่ เลยพ้นระยะเวลานั้นแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า ทางพรรคเพื่อไทยเป็นห่วงในประเด็นนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่มี ไม่มีข้อห้าม ไม่มีกฎหมายห้าม ถ้าก่อนหน้านี้หากเป็นคนที่มีหมายศาลแล้ว เราไปนั่งคุย อาจจะมีคนร้องเรียนเรื่องวินัยได้ แต่มันไม่มีใครไปร้องหรอก เพราะมันไม่มีความผิด

เมื่อถามว่า จากการออกมาเดิน หรือว่าเคลื่อนไหวต่างๆ แปลว่านายทักษิณหายดี แข็งแรงแล้วใช่หรือ ไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า คนอายุ 70 กว่าจะไปแข็งแรงอะไร มีผมคนเดียวนี่แหละที่แข็งแรงเตะบอลได้ ส่วนเรื่องที่พรรคก้าวไกลเหน็บนั้น ตนไม่ทราบ เขาก็อาจจะอิจฉา

ผู้สื่อข่าวถามว่า แม้จะไม่มีกฎหมายห้ามตรงนี้ แต่อาจมีคนถามว่าเหมาะสมหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ไม่เป็นไรก็ถามมา ก็ตอบไป ตนก็ว่าเหมาะสม

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า อย่างกองทุนหมู่บ้านที่ตนกำกับดูแลอยู่ ตนก็ได้บอกว่า คนที่ตั้งกองทุนหมู่บ้านท่านกลับมาแล้ว การพัฒนากองทุนให้แข็งแกร่ง หากมีโอกาสก็จะไปปรึกษา หากไปพรรควันที่ 26 มี.ค. ตนก็จะไปด้วย เพราะว่าตนรู้ว่าที่มาของกองทุนหมู่บ้านอยู่ที่ไหน ตนก็ต้องไปถาม ตนจะไปเลี้ยงปศุสัตว์ให้เกษตรกรลงทุน เพื่อเพิ่มกำลังซื้อให้กับคนจน อย่างวันนี้ ส.ว.ถาม ตนก็จะเข้าไปตอบตอน 2 ทุ่ม

เมื่อถามว่า การที่นายทักษิณออกมาเคลื่อนไหวจะทำให้กระแสนิยมของพรรคเพื่อไทยตกลงหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ล่ะ กระแสดีขึ้น ไปไหนก็บอกว่าคนก่อตั้งหน่วยงานต่างๆ ที่ตนดูแลอยู่กลับมาแล้ว มั่นใจว่าจะทำได้ไม่ผิดเงื่อนไข อะไรที่ถามได้เราก็ต้องถามให้เป็นประโยชน์กับคนส่วนใหญ่กับประเทศชาติ เราก็รู้ว่าท่านทักษิณทำพรรคการเมืองได้รับความนิยมตลอดระยะเวลายาวนานกว่านักการเมืองคนอื่นๆ พรรคการเมืองอื่นๆ ก็เล็กลงๆ ตามเวลา เพราะว่าการบริหารการเมือง บริหารความต้องการของประชาชนนั้น มั่นใจว่านายทักษิณทำได้ และที่เป็นที่ปรึกษาที่ดีด้วย และนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ก็ยินดีที่จะไปปรึกษา ตนว่าได้ประโยชน์

เมื่อถามว่า ผลสำรวจจากนิด้าโพลชี้ว่าคะแนนนิยมลดลง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ให้รอดูต่อไป เวลาเลือกตั้งจะวิ่งกันเข้ามาช่วยพรรคเพื่อไทยกันเต็มไปหมด แต่ย้ำว่าไม่ได้เกี่ยวกับยุบพรรคก้าวไกล เพราะตนยังไม่รู้ยังไม่รู้ว่าจะยุบหรือไม่เลย ส่วนหากยุบแล้วพรรคจะรับหรือไม่นั้นตนตอบแทนพรรคไม่ได้ ในส่วนตัวตนว่าต้องรอดูจะยุบไม่ยุบตนไม่ทราบหรอก

เมื่อถามว่าการที่นายทักษิณ เข้ามาจะสามารถทำงานแซงหน้าก้าวไกลได้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อย่าไปเทียบกับพรรคการเมืองอื่น พรรคอื่นเขาก็ยังไม่เคยทำงาน หรืออะไรต่างๆ เขาก็พูดได้ทุกมุม แต่เราอย่าไปพูดถึงพรรคอื่นเลย เรามาดูพวกเราเถอะว่าขณะนี้พวกเราทำอะไรกันบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในอนาคตจะมีโอกาสที่นายทักษิณเข้าพรรคเพื่อไทยเต็มตัวหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค ดีใจที่ท่านจะไปให้คำปรึกษาพูดคุย

เมื่อถามว่า กังวลว่าฝ่ายค้านจะนำเรื่องนี้เข้าไปสมทบในการอภิปราย มาตรา 152 หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีลงมติจะไปอะไรมากมาย ถามมาก็ตอบไป ใครรู้แค่ไหนก็ตอบ อภิปรายไม่ลงมติก็เหมือนแนะนำสอบถาม อะไรดีเราก็รับไปอะไรไม่ดีเราก็ตอบไป ประชาชนก็จะได้รู้ข้อมูลอีกด้าน ดีมากเลย วันนี้เราต้องเปิดเผย เราจะปิดบังหรืองุบงิบทำนู่นนี่ไม่ได้

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าเมื่อนายทักษิณกลับมาแล้วครั้งหน้าเพื่อไทยแลนด์สไลด์แน่ๆ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า คิดว่าดีขึ้น แต่ดีเท่าไหร่เดี๋ยวคำพูดของตนจะเป็นเครื่องกดดัน ไม่ดี

เมื่อถามต่อไปว่า มีโอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะได้เป็นรัฐบาลพรรคเดียวหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า เขาก็อยากได้กันอย่างนั้น แต่จะทำได้หรือไม่ได้ก็ต้องดูผลงานในขณะนี้

เมื่อถามว่า การที่นายทักษิณกลับมามีความเคลื่อนไหวจะมีผลกับสนามเฉพาะหน้าอย่างการเลือกตั้ง อบจ.หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อย่าไปเอาโยงกัน พรรคเพื่อไทยก็ต้องมีคนของพรรค แต่จะเปิดตัวเมื่อไรอย่างไรก็รอดู แต่ก็คงไม่นาน