วันที่ 28 พ.ค.67 ที่ บก.สอท.3 พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3  เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีมีนายหน้าประกันหญิงรายหนึ่ง อายุ 54 ปี ตกเป็นผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพปลอมโปรไฟล์เฟซบุ๊กเป็นวิศวกรหนุ่มในประเทศเม็กซิโก แล้วพูดคุยตีสนิทนานกว่า 1 เดือน ต่อมาได้ขอความช่วยเหลือให้ผู้เสียหายช่วยทำธุรกรรมในการโอนเงินค่าเครื่องจักรอุตสาหกรรมไปยังบัญชีปลายทางในประเทศจีนให้จำนวน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ผู้เสียหายหลงเชื่อแต่สามารถโอนไปให้ได้แค่จำนวน 50,000 ดอลลาร์ดอลลาร์สหรัฐ 

ต่อมาวิศวกรปลอมได้แนะนำให้ผู้เสียหายติดต่อกับเจ้าหน้าที่ธนาคารจากประเทศจีนตัวปลอม แล้วหลอกโอนเงินเพื่อเปิดบัญชีให้วิศวกร อีกจำนวน 204,000 บาท และยังชักชวนให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนเกี่ยวกับเครื่องจักรโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มเติมอีก สุดท้ายโดนหลอกโอนเงินไปทั้งสิ้น จำนวน 5,269,450 บาท เบื้องต้น จึงได้ทำกาาจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องให้ได้ทั้งขบวนการ โดยมีการออกหมายจับและจับกุมผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว

พล.ต.ต.สถิตย์  กล่าวว่า ได้กำชับให้ ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าว และเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 จัดทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สืบสวนขยายผลเพื่อจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีเพิ่มเติม จนกระทั่งสามารถนำกำลังพร้อมหมายจับร่วมกันจับกุม น.ส.ณัฏฐิยา อายุ 26 ปี ชาว จ.อ่างทอง หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการโดยควบคุมตัวได้ที่บ้านพักในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.ไผ่จำศิล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง  

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการล้วงหรือแสดงตนเป็นบุคคลอื่นร่วมกันโดยทุจริตนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จทั้งหมดหรือบางส่วนโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” โดยเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป