วันที่ 28 พ.ค.67 นายอำพล แก้วปาน ทนายความผู้รับมอบอำนาจ นายเฉลิม อยู่วิทยา นักธุรกิจชาวไทย เจ้าของธุรกิจกระทิงแดง และผู้ร่วมก่อตั้งเรดบูล เดินทางมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร สมาชิกวุฒิสภา อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และพิธีกรทีวีช่องดังแห่งหนึ่งในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา” พร้อมเรียกค่าสินไหมทดแทน 50 ล้านบาท 

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จำเลยทั้งสอง ซึ่งเป็นพิธีกร และผู้ประกาศข่าวในช่องรายการโทรทัศน์ โดยมีพลตำรวจโท ศานิตย์ เป็นแขกรับเชิญ ออกรายการอันมีเนื้อหาที่เป็นการ “หมิ่นประมาทโดยมีการโฆษณา” ด้วยการบันทึกเสียง และภาพ ก่อนนำคลิปวิดีโอ ไปโพสต์ใน TikTok ในลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริง และกล่าวอ้างมีการวิ่งเต้นคดีอุบัติเหตุจราจรรถชน ระหว่าง นายวรยุทธ อยู่วิทยา กับดาบตำรวจ วิเชียร กลั่นประเสริฐ ให้พ้นความรับผิดตามกฎหมาย โดยรู้อยู่แล้วว่าข้อความดังกล่าวข้างต้นนั้น ปราศจากมูลความเป็นจริง ซึ่งการกระทำของจำเลยทั้งสอง ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อวงค์ตระกูลที่สร้างสมมา ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง อันเป็นการ “หมิ่นประมาทโจทก์โดยการโฆษณา”

จึงขอให้จำเลยทั้งสอง ต้องร่วมกันโฆษณา หรือประกาศคำพิพากษาของศาล และคำขออภัยโจทก์ลงในเว็บไซต์ และรายการข่าวของรายการโทรทัศน์ แอปพลิเคชัน TikTok / หนังสือพิมพ์ 4 ฉบับ ด้วยเนื้อที่เต็มของหน้าหนังสือพิมพ์ เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน และให้ลบข้อความและคลิปวิดีโอ หรือภาพยนตร์ หรือสิ่งบันทึกเสียงและภาพดังกล่าวออกจากแอปพลิเคชัน TikTok ทันที

นายอำพล แก้วปาน ทนายความผู้รับมอบอำนาจ นายเฉลิม กล่าวภายหลังยื่นฟ้องว่า รายการนี้มี พลตำรวจโท ศานิตย์ เป็นแขกรับเชิญได้บันทึกคลิปวิดีโอ แล้วนำไปเผยแพร่ใน TikTok โดยพาดข้อความบนคลิปที่ทำให้ผู้ที่รับชมรับฟังเชื่อว่านายเฉลิมจ่ายเงิน 300 ล้านบาท เพื่อวิ่งเต้นช่วยเหลือนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทั้งที่ความจริงแล้วนายเฉลิม ไม่เคยพูด และไม่เคยจ่ายเงิน 300 ล้านบาท เพื่อวิ่งเต้นคดี ซึ่งการกระทำของทั้งสองทำให้ชื่อเสียง และคุณความดีของนายเฉลิม ที่สร้างสมมาต้องเสื่อมเสีย ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง จึงได้ฟ้องจำเลยทั้งสองในความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ซึ่งตอนนี้ทีมทนายกำลังดูในส่วนของผู้ที่เข้ามาคอมเมนต์ และแชร์คลิปหากทำให้นายเฉลิม เสียหาย ก็อาจจะฟ้องคดีเพิ่มเติมอีก

สำหรับคดีนี้ เราเรียกค่าเสียหาย จำนวน 50 ล้านบาท ถ้าเปรียบเทียบกับชื่อเสียง และคุณความดีของนายเฉลิม ก็ถือว่าไม่เยอะ คงไม่มีการยอมความ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา ได้ให้ข้อมูลที่บิดเบือนข้อเท็จจริง ในคดีคุณวรยุทธ หลายเรื่อง ทำให้เกิดกระแสสังคมเข้าใจผิดมาตลอด เช่นกรณีที่กล่าวหาว่า มีการลากศพผู้เสียชีวิตไป 200 เมตร มาตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งประเด็นนี้ คณะทำงานของสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ชี้แจงต่อกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อปี 2563 ไปแล้วว่าผลการชันสูตรพลิกศพไม่มีร่องรอย และบาดแผลที่เกิดจากการลากศพไปกับถนนตามที่ให้ข้อมูลบิดเบือนข้อเท็จจริงแต่อย่างใด

ทั้งนี้การที่นายเฉลิม ฟ้องในครั้งนี้ก็เป็นการใช้สิทธิตามกฎหมาย ในการฟ้องดำเนินคดีกับบุคคลที่ชอบบิดเบือนข้อเท็จจริง นอกจากนี้ถ้าพบว่ามีบุคคลใดให้ข้อมูลในลักษณะนี้อีก ก็จะดำเนินคดีเช่นกัน เพื่อปกป้องชื่อเสียงของตนเอง และครอบครัวเท่านั้น โดยศาลอาญาได้รับคำฟ้องเป็นคดีอาญา และนัดไต่สวนมูลฟ้องในเวลา 13.30 น. วันที่ 2 กันยายนนี้ ซึ่งได้เตรียมพยานขึ้นไต่สวนไว้แล้ว