วันที่ 17 ก.ค.68 ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล​ 6  พล.ต.ต.สามารถ​ พรหมชาติ​ ผบก.น.6 เปิดเผยว่า ตามนโยบาย​ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ​ พันธ์ุเพ็ชร์ ผบ.ตร.​ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลโดย​ พล.ต.ท.สยาม​ บุญสม​ ผบช.น.​ ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายจราจร​ จัดระเบียบ​ กวดขัน​ รถสามล้อรับจ้าง​(รถตุ๊กตุ๊ก) ที่ทำผิดกฏหมายจราจร​ จึงได้สั่งการใอบหมายให้​ พ.ต.อ.นิติวัฒน์​ แสนสิ่ง​ รอง​ ผบก.น.6  ซึ่งควบคุมดูแลงานจราจร​ เรียกประชุมชี้แจงทุก​สถานีในพื้นที่ให้บังคับให้กฎหมายจราจรตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​โดยเคร่งครัด โดยเฉพาะถนนเส้นหลักที่มีห้างสรรพสินค้าที่มีประชาชนได้รับผลกระทบจากการจอดรับผู้โดยสารของรถสามล้อรับจ้าง(รถตุ๊กตุ๊ก) สน.ปทุมวัน​ โดย​ พ.ต.อ.ศิริชาติ​ จันทร์พรมมา ผกก.สน.ปทุมวัน​ พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ​ปัญจชัย​ สว.จร.

สน.ปทุมวัน​ จึงได้เรียกประชุมสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร​ สน.ปทุมวัน​ ให้ปฏิบัติตาม​นโยบายโดยเคร่งครัด​ จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ​จราจรออกกวดขันและบังคับใช้กฎหมาย​ในถนนพญาไท​ ถนนพระราม​1 ที่มีห้างสรรพสินค้า​หลายแห่ง ซึ่งมักมีรถสามล้อรับจ้าง(รถตุ๊กตุ๊ก)กระทำผิดกฎหมาย  ปัจจุบันมีรถสามล้อหรือตุ๊กตุ๊กประมาณ 300 กว่าคันมาให้บริการในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 1 -15 ก.ค. ที่ผ่านมาจับรถกุมแล้ว 824 คัน

ขอประชาสัมพันธ์ให้​ กลุ่มผู้ขับรถสามล้อรับจ้าง​ปฏิบัติตามกฎหมาย​ ข้อแนะนำ 1.มีใบขับขี่สาธารณะถูกต้อง 2.หยุดรับส่งผู้โดยสารในจุดที่กำหนดไว้ และไม่กีดขวางการจราจร ใช้ช่องทางของจุดรับ-ส่ง แต่ละห้างสรรพสินค้าให้ประชาชน เรียกใช้บริการ 3.ขับขี่ด้วยความไม่ประมาทเพื่อจะได้ไม่กระทบกับพี่น้องประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ หากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสน.ปทุมวัน จะดำเนินการกวดขันจับกุมบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อลดผลกระทบการจราจรติดขัดจากการกระทำผิดกฎหมายลักษณะดังกล่าวต่อไป