สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

ต่างคนต่างมอง ต่างคนต่างความเห็น มีทั้งถูกใจ ทั้งร้องยี้ หลากหลายความรู้สึกสำหรับหน้าตา ครม.ประยุทธ์4 แต่ที่แน่ๆ ในส่วนของรัฐมนตรีไม่ว่าจะมาจากสายไหนหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ล้วนแฮปปี้กับการปรับครม.ครั้งนี้ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี...*...

พอเข้าใจได้ไม่ยาก เหตุที่เจ้าหน้าที่มัวแต่เงื้อง่าราคาแพง ไม่บุกเข้าวัดพระธรรมกายจับตัวพระธัมมชโยเสียที เพราะกลัวติดกับดัก เกิดการเลือกตกยางออก เข้าทางบางฝ่ายที่รอหยิบยกไปขยายผล สร้างเป็นประเด็นการเมืองเขย่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ...*...

แต่ที่ไม่เข้าใจจริงๆ คือหัวจิตหัวใจพระธัมมชโยทำด้วยอะไร ถึงได้ไม่รู้สึกรู้สา ปล่อยให้ลูกศิษย์ลูกหาเข้ามาห้อมล้อมเป็นโล่มนุษย์ ทั้งๆ ที่สุ่มเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะเกิดการสูญเสีย หากมีปัญหากระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ที่บุกเข้าวัดพระธรรมกายเพื่อนำตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม...*...

นี่ก็เหมือนกัน ไม่เข้าใจจริงๆ ถึงแนวทางการทำงานของดีเอสไอในกรณีสหกรณ์การเกษตรวิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่จู่ๆ พ.ต.ท.มนตรี บุณยโยธิน ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 2 ไปสั่งอายัดเงินในบัญชีของสหกรณ์ฯที่เตรียมไว้จ่ายหนี้ค่าอาหารดิบที่นำมาใช้เลี้ยงผู้ต้องขังในปีงบประมาณ 2559 ประมาณ 58 ล้านบาท และปีงบประมาณ 2560 อีกประมาณ 35 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ยังไม่มีการสอบสวนหรือแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับทางสหกรณ์ฯ ...*...

งานนี้ต้องรอดูใจพล.อ.ประยุทธ์ว่าจะเอายังไงหลังได้รับหนังสือร้องเรียนจากสำรวย วงศ์สนอง ประธานกรรมการสหกรณ์ฯ ที่ขอให้สั่งการให้กระทรวงยุติธรรม และดีเอสไอ ดำเนินการให้เกิดความถูกต้องและเป็นธรรม โดยให้ถอนอายัดเงินในบัญชีของสหกรณ์ฯโดยเร็วที่สุด และให้เปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนจาก พ.ต.ท.มนตรีเป็นบุคคลอื่น รวมถึงให้ตรวจสอบเรื่องการฮั้วประมูลในโครงการจัดซื้ออาหารดิบที่ใช้เลี้ยงผู้ต้องขังและทัณฑสถานจำนวน 89 แห่ง พร้อมกับให้กรมราชทัณฑ์จัดซื้ออาหารดิบที่ใช้เลี้ยงผู้ต้องขังในปี 2561 ด้วยวิธีการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ทุกเรือนจำ ...*...

น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยกับคณะวางยุทธศาสตร์ชาติด้านการศึกษา กับคำแนะนำจากพ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกสทช.ที่ว่า ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ก่อให้เกิดความพลิกผันของสื่อต่างๆ ในเวลานี้ จะส่งผลต่อการพลิกผันของวงการศึกษา เพราะประชาชนจะสามารถหาความรู้เกือบทุกสาขาวิชาได้ด้วยตัวเองทุกที่ทุกเวลา ซึ่งจะเป็นตัวทวีคูณอำนาจด้านความรู้ของประชาชน จนทำให้ระบบการเรียนการสอนในทุกระดับไม่สามารถใช้รูปแบบดั้งเดิมได้อีกต่อไป จึงต้องกลับมาคิดรูปแบบวิธีการในการสอนใหม่ทั้งหมด เพราะระบบการศึกษาด้วยวิธีสอนแบบดั้งเดิม จะไม่สามารถสนองตอบต่อความต้องการและความพึงพอใจของผู้เรียนและภาคอุตสาหกรรมได้อีกต่อไป...*...

“ประเด็นสำคัญคือครูผู้สอนที่อยู่ในช่วง Digital immigrant (เกิดมาก่อนการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างแพร่หลาย)จะไม่มีขีดความสามารถในการค้นคว้าหาความรู้ได้ชำนาญเท่ากับผู้เรียนที่เป็น Digital native (เกิดมาเมื่ออินเตอร์เน็ตได้ใช้อย่างแพร่หลาย และมีประสิทธิภาพมากแล้ว) และช่องว่างแห่งขีดความสามารถด้านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลระหว่าง Digital immigrant และ Digital native จะยิ่งห่างออกจากกันทุกขณะ โดยการวิเคราะห์เชิงวิชาการจากหนังสือหลายเล่มไม่ว่าจะเป็น Seeing What’s Next, Grown up Digital, Disrupting class และอื่นๆ อีกหลายเล่มได้ชี้ชัดว่า ประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ล้าสมัย จะตกอยู่ในอันตรายอย่างมาก เนื่องจากทรัพยากรมนุษย์ของประเทศนั้นๆ จะเหมือนคนที่มาจากยุคในอดีตที่มาอาศัยอยู่กับโลกแห่งการเรียนรู้นวัตกรรมใหม่ๆ จนอาจทำให้ประเทศนั้นขาดขีดความสามารถในการแข่งขันในเวทีโลกอย่างไม่มีวันกลับตัวได้ทัน”รองประธาน กสทช.ระบุ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 21 ธ.ค. เวลา 08.30 น. นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ การดำเนินงาน การป้องกันและลดการบาดเจ็บจากการจราจรทางถนน และเตรียมความพร้อมเทศกาลปีใหม่ 2560 ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

แหล่งองค์ความรู้...พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. เปิดตัววารสาร กสทช. ประจำปี 2559 เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมองค์ความรู้และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารคลื่นความถี่ แผนพัฒนาคุณภาพวารสารให้ได้รับการบรรจุในฐานข้อมูลศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย โดยมี ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล และ พล.อ.ต. ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ ร่วมงาน ที่อาคารหอประชุม สำนักงาน กสทช.

เฟ้นหา...ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ แอนดรูว์ กลาส และ นพปฎล เดชอุดม แถลงข่าวเปิดตัวการแข่งขันนำเสนอเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ FameLab Thailand 2017 เพื่อเฟ้นหาผู้ชนะเข้าร่วมแข่งขันระดับโลก พร้อมเปิดตัวเป็นพรีเซนเตอร์ FameLab 2017 และ พรีเซ็นเตอร์โครงการ School Lab โดยมี ดร.ชฎามาศ ธุวะเศรษฐกุล ดร.กาญจนา วานิชกร กรรณิการ์ วงศ์ทองศิริ และ ปานระพี รพิพันธุ์ ร่วมงาน ที่ทรูสเฟียร์ อาคารฮีลิกส์ควอเทียร์ เอ็มควอเทียร์

สัมมนา...ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผอ.สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นประธานเปิดงานสัมมนา Design for Wellness : Functional textiles นวัตกรรม แนวคิดและการออกแบบ เพื่อการแข่งขันในอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการ การเพิ่มประสิทธิภาพอุตสาหกรรมสิ่งทอ ประจำปีงบประมาณ 2560 ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม ที่โรงแรมสยาม แอท สยาม

เฉลิมพระเกียรติ...ราเมศ พรหมเย็น ผอ.สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ จัดงานเปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม ในรัชกาลที่ ๙ ภายใต้แนวคิดการแสดงความจงรักภักดีจากมุมมองของประชาชนพสกนิกรชาวไทยต่อพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี ซองทิพย์ เสริมสวัสดิ์ศรี ภัทรพล ศิลปาจารย์ และ นภันต์ เสวิกุล ร่วมงาน ที่สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ

มหกรรมของขวัญ...สาลินี วังตาล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม อิสรีย์ ธีรนรเศรษฐ์ อุปนายกสมาคมของขวัญ ของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน ดร.ซันเจ กุมาร์ เลขานุการโท ฝ่ายเศรษฐกิจและพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย และ ศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กก.ผจก.เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ เปิดงานมหกรรมของขวัญของตกแต่งบ้านครั้งยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี Thailand Bestbuys 2016 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ประชุมใหญ่...ดร.ฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล ประธานนักศึกษาสถาบันวิทยาการประกันภัยระดับสูง รุ่น 3 เป็นประธานจัดงานประชุมใหญ่ประจำปี วปส. 3 โดยมี พล.อ.อ.ณรงค์ศักดิ์ สังขพงศ์ พิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา พล.ร.อ. ประพฤติพร อักษรมัต จุฑาพร เริงรณอาษา ประสงค์ วินัยแพทย์ และ บรรลือ กุลละวณิชย์ ร่วมประชุม ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

ส่งท้ายปี...จักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ร่วมกับผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ จัดงาน เพาเวอร์ มอลล์ อิเลคทรอนิก้า 2017งานเทรนด์โชว์เครื่องใช้ไฟฟ้ายิ่งใหญ่และคุ้มค่าส่งท้ายปี โดยมี สิริพร ใจสะอาด ทาเคชิ โนะโทโตะ มาซาฮิโร่ ซาคาตะ นะดล นิติศิลป์ สุวสิต วิทย์วิจักษณ์ และ ถกล นิยมไทย ร่วมงาน ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ

เปิดตัว...น.สพ.ชัย วัชรงค์ กก.ผจก. แนค เนเจอร์ แถลงข่าวเปิดตัว ยาสีฟันแนค เนเจอร์ ยาสีฟันสมุนไพรระดับตำนาน ขจัดกลิ่นปากได้อย่างหมดจดและยาวนานตลอดทั้งวัน พร้อมเปิดตัว จิตต์สุภา ฉิน พรีเซนเตอร์ของยาสีฟันแนค เนเจอร์ ที่ลานกิจกรรมหน้าเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์

รับรางวัล...พยนต์ อัมพรอารีกุล ผจก.ฝ่ายบริหารความยั่งยืนองค์กร โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ รับรางวัลรายงานความยั่งยืนประจำปี ประเภทรางวัลเกียรติคุณ จาก Thomas Thomas CEO ASEAN CSR Network ในฐานะที่องค์กรมีการเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการ ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ส่งต่อความรัก...รวิศรา จิราธิวัฒน์ จัดงาน ZEN Special Thanks ส่งต่อความรัก แทนคำขอบคุณ ด้วยของขวัญสุดพิเศษ มอบส่วนลด และรับกระเป๋า ZEN ลายใหม่ สุดเก๋ เมื่อช้อปครบตามเงื่อนไข โดยมี ฌาน ชานนท์ ณัฏฐิ์ประภา ชุณหะวัณ จารุเดช บุญญสิทธิ์ สธน ตันตราภรณ์ ธัญวรรณ เทพหัสดิน ณ อยุธยา และ พิชามญช์ ชมะนันทน์ ร่วมงาน ที่เซน