หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 22ธันวาคม 2559 นับถอยหลัง 10 วันสุดท้าย ของปีเก่าที่จะผ่านไป และ ปีใหม่กำลังจะก้าวเข้ามาแทน ...*...

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระราชทานพระราชวโรกาสให้ พล.อ.ปรยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำ 12 รัฐมนตรี เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ และ ทรงพระราชทานพระบรมราโชวาทว่า ขออวยพรให้ทุกท่านมีกำลังกายและกำลังใจ ตลอดจนขวัญและมีแต่ความสุขที่จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติและประชาชน ถ้าปฏิบัติได้ดีมีความตั้งใจ มีความขันติ มีความอดทน เราจะมีความกระตือรือล้นที่จะศึกษาปัญหาและแก้ไขปัญหาได้ผลต่อประเทศ เป็นบุญเป็นกุศลที่ได้ทำให้กับตนเองด้วย การปฏิบัติการนั้นไม่ว่าจะปฏิบัติการใด ย่อมมีปัญหา ย่อมมีอุปสรรค ซึ่งปัญหาและอุปสรรคนั้น คือ บททดสอบอันจะเป็นบทเรียนที่จะเพิ่มความสามารถให้กับท่าน มีอะไรให้ปรึกษากัน หาข้อมูลที่ถูกต้องและปฎิบัติด้วยความรอบคอบ สมกับสถานการณ์และเหตุผล ก็ขอให้พรและขอบารมีแห่ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงคุ้มครอง ได้ทรงชี้แนะ ปกปักษ์รักษาพวกท่าน เพราะตลอดระยะเวลา 70 ปี ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้ทรงปฏิบัติมามาก และหลายอย่างได้พระราชทานพระราชดำริแนะนำแนวทางไว้ ก็ขอฝากให้ท่านได้ศึกษาพระราชดำริ ศึกษาวิเคราะห์พระราชปณิธาน และ พระราชกรณียกิจต่างๆที่ท่านทรงปฏิบัติมา อันนี้จะเป็นสิริมงคล และ เป็นสิ่งที่เรียกว่ายิ่งกว่าพระที่ปกปักคุ้มครองพวกเรา การปฏิบัติตาม หรือ การระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ระลึกถึงพระราชดำริ หรือ พระราชปณิธาน ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นี้ จะเป็นพระ จะเป็นแสงสว่างคุ้มครอง สุดท้ายก็ขอแสดงความปรารถนาดีในตัวของข้าพเข้าเอง และ ขอให้ทุกคนมีสติปัญญา มีกำลังใจ มีความสุขในการปฏิบัติหน้าที่ตลอดไป ...*...

ก็คงเริ่ม นับถอยหลัง 10 วันสุดท้าย ของ ปี พ.ศ.2559 ที่กำลังจะโบกมือ บ๊าย บาย จากไป ก่อนจะเริ่มต้นศักราชใหม่ พ.ศ. 2560 ในวันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม บรรทัดนี้ บารอน ขอกราบ สวัสดีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แด่แฟนๆผู้อ่านสยามรัฐทุกท่านแต่เนิ่นๆล่วงหน้า เพราะว่า จะไปใช้เวลาช็อปช่วยชาติ และ ท่องเที่ยวหลายจังหวัดช่วยชาติ ตามนโยบายรัฐบาล ให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยเงิน โดย สามารถนำค่าใช้จ่ายไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคล เพื่อ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ เกิดจากการไหลเวียนของเม็ดเงินภายในประเทศ นอกเหนือจาก ภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่จะเป็นรายได้เข้ารัฐ แลกกับการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคล วิน วิน ทั้ง ภาครัฐ ภาคเอกชน คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มจริงๆ ...*...

เพราะงั้น บารอนขอเชิญชวน ประชาชนคนไทย ที่พอมีรายได้ ออกมาจับจ่ายใช้สอย คนละไม้คนละมือ ถือว่าเป็นการช็อปช่วยชาติ และ ท่องเที่ยวภายในประเทศ อย่าไปฟังเสียงเสียงกา เสียงนินทา ที่ว่า เป็นการช็อปช่วยห้าง จริงอยู่แม้ ห้างสรรพสินค้า จะมีรายได้จากการขายสินค้า แต่ สินค้าไม่ใช่ห้างเป็นผู้ผลิต ห้างสรรพสินค้าเป็นเพียงแค่คนกลาง กินส่วนต่างของ ค่าการวางสินค้า เท่านั้น สินค้าส่วนใหญ่โรงงานเป็นผู้ผลิต เป็น ธุรกิจเอกชนคนข้างนอก ที่ ต้องมีการจ้างแรงงาน จึงเท่ากับ ซื้อสินค้าหนึ่งชิ้น จะมี เงินหมุนเวียนไปสู่คนเรือนหมื่นเรือนแสนคน ...*...

เริ่มงานทันที ไม่มีการฮันนีมูน คือ รัฐบาลประยุทธ์ 4 ที่ มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนรัฐมนตรีเก่า 8 ตำแหน่ง และ มี 4 รัฐมนตรีหน้าใหม่ แต่ที่ตรงใจ บารอน คือ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ ถูกโยกจากเก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ มานั่งเก้าอี้ตัวใหม่ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ที่ทำให้ทำงานได้ตรงกับความรู้ความสามารถด้านเศรษฐกิจได้คล่องตัวกว่า โดยเฉพาะได้กำกับสำนักงานส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ...*...

บารอน ขอเปิดหมวกต้อนรับ รัฐมนตรีหน้าใหม่ถอดด้าม ได้แก่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ หนุ่มใหญ่วัยห้าสิบกลางๆ ถูกวางไว้ที่เก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ แม้จะมีดีกรีวิทยาศาสตร์บัณฑิต จากจุฬาฯ แต่มีความสามารถเรื่องค้าเรื่องขาย เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวหลายอย่าง รวมทั้งอยู่ในวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาก่อน เสริมจุดอ่อนในกระทรวงพาณิชย์ เรื่องการค้าการขายภายในประเทศ ...*...

อีกคนในทีมงาน ของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯเศรษฐกิจ คือ นายพิชิต อัคราทิตย์ เพื่อนร่วมรุ่นเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ให้มานั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยคมนาคม เพื่อดูแลงานด้านการลงทุนด้านรถไฟฟ้าความเร็วสูง และ การพัฒนาพื้นที่ว่างเปล่าของการรถไฟ ...*...

แต่สำหรับ นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ ที่เพิ่งเกษียณราชการเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา ไปนั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ สาเหตุเพราะ พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รัฐมนตรีว่าการเกษตรฯ ต้องการ เพราะ เป็นเพื่อนร่วมรุ่น วปอ. เดียวกัน เท่านั้นเอง ไม่ได้อยู่ในโควต้า ของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อย่างแน่นอน ...*...

อดีตทหารเรือนาวิกโยธิน ธวัชชัย แตงอ่อน ล้มหมอนนอนเสือเพราะ เส้นโลหิตในสมองแตก เป็นคนไข้ประจำ รพ.รามาฯ เข้าไปนอนรักษา โดยใช้สิทธิบัตรทอง ในความดูแลของ นพ.กฤตวิทย์ รุ่งแจ้ง อาการมีแต่ทรงกับทรุด แต่กลับถูกผลักใสให้ออกจากโรงพยาบาล ประสา บารอน ขอร้องเรียนกับ ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ขอคืนมนุษยธรรมให้กับคนไข้ด้วยครับ

ชุมชนต้นแบบ...พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Village To The World เปิดตัว 10 ชุมชนต้นแบบนวัตกรรมการท่องเที่ยวชุมชน CSR Outing จัดโดย ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ร่วมกับ 9 หน่วยงานพันธมิตรจ โดยมี พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ ดร.นพรัตน์ เมธาวีกุลชัย พล.ร.อ. อิทธิคมน์ ภมรสูต ดร.วีรพงศ์ ไชยเพิ่ม และ สมพร สืบถวิลกุล ร่วมงาน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

บูรณาการ...นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดการประชุมพัฒนาทีมโค้ชคุณภาพ ภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนต่อเนื่อง จัดโดย สสค. ร่วมกับ สกว. ศูนย์จิตวิทยาศึกษา มูลนิธิยุวสถิรคุณ และมหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อบูรณาการงานวิจัยสู่การยกระดับพัฒนาคุณภาพการศึกษาเชิงระบบของสถานศึกษา 200 แห่งใน 14 จังหวัด โดยมี นพ.สุภกร บัวสาย และ รศ.ดร.ปัทมาวดี โพชนุกุล ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการ

ตามรอยพระบาท...ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ตามรอยพระบาท...สัมผัสวิถีเกษตรพอเพียง ในงานสังคมสุขใจ โดยมี ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. สุพจน์ ยศสิงห์คำ รอง ผวจ.นครปฐม และ อรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจให้การต้อนรับ ที่สวนสามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม

สัมมนา...นิภาพร รุจนรงศ์ ประธานกรรมการว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง แนวทางการปฏิบัติตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2550 โดยมี ดร.วิจารย์ สิมาฉายา ศักดิ์ชัย อัศวินอานันท์ ศ.(พิเศษ)กุลพล พลวัน และ ศรวณีย์ ศรีบุญ ร่วมสัมมนา ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

เตรียมงาน...มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา ชูเกียรติ โตกมลธรรม และ อารยา ภู่พานิช แถลงข่าวการจัดงานสยามพารากอน เวิลด์ เพลย์กราวนด์ 2017 : เพลย์ อิท ฟอร์เวิร์ด เนรมิตโลกแห่งความสุขสันต์ และศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติที่จะมาถึง โดยมี ปิติภัทร สารสิน เจนนิส โสภณพนิช ยังพิชิต และ ชัชนิต มุสิกไชย มหาคุณ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

ค่ายดีเด่น...ทินกร พอจิต ผช.ฝ่ายกิจการสังคม-ปฏิบัติการ กฟผ. มอบรางวัล ค่ายดีเด่น พร้อมทุนการศึกษาให้กับกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกจากค่ายทั้งหมด 20 ค่ายที่ได้ลงพื้นที่จริง และออกค่ายเพื่อร่วมพัฒนาชุมชน และสังคมจนประสบความสำเร็จในโครงการ กฟผ. เพาะเมล็ดพันธุ์จิตอาสาพัฒนาสังคม รุ่น 8ที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันก่อน

สมททบทุน...ธรรมรัตน์ โชควัฒนา และ บุญดี อำนวยสกุล มอบเงิน 5 ล้านบาทจากโครงการ วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม แก่ มูลนิธิวชิรเวชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติ ในพระราชูปถัมภ์ฯ สมทบทุนสร้างศูนย์มะเร็งเต้านม โรงพยาบาลขอนแก่น โดยมี ศ.นพ. ศุภกร โรจนนินทร์ นายกมูลนิธิวชิรเวชวิทยาลัย เฉลิมพระเกียรติฯ เป็นผู้รับมอบ ที่ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล

สร้างขวัญกำลังใจ...มีนา หวังจิ ผู้บริหาร ซี.พี.ฟู้ดสโตร์ นำทีมพนักงานจิตอาสา ร่วมทำกิจกรรมมอบข้าวสารตราฉัตร พร้อมจัดทำเมนูข้าวไข่เจียว ให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันในเขตพื้นที่ภาคใต้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือและสร้างขวัญกำลังใจ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...อายุวัต จงเจริญชัยกุล และ ณัฐวุฒิ รุ่งจรูญ สองผู้บริหาร ดร.แกลม นำผลิตภัณฑ์ครีมเปลี่ยนสีผมสารสกัดจากธรรมชาติ แบรนด์ ซันเดย์ โปร และอุปกรณ์แต่งผม มอบให้โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร ดินแดง 2 โดยมี ผอ.ภูชกร ทองทา เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

มอบเงิน....คณะบุคคลผู้ผลิตชิ้นส่วนอีซูซุ นำโดย โนริทากะ อิเคดะ รองประธานฝ่ายจัดซื้อ อีซูซุมอเตอร์ (ประเทศไทย) มอบเงินสมทบทุนปรับปรุงอาคารเรียน จำนวน 2แสนบาท แก่โรงเรียนวัดโคกสลุง จ.ลพบุรี โดยมี กมล ศิริสลุง ผอ.โรงเรียนวัดโคกสลุง จ.ลพบุรี เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน