นับถอยหลังสู่ปีระกา ฟ้าใหม่ ...*... สังคมวันเสาร์สบายๆ สิ้นปีนี้มีข่าวเพื่อนในแวดวงสื่อสิ่งพิมพ์ต้องอำลาไปจากแผงหนังสือ เหลือแต่ในโลกออนไลน์ หลายแห่งขยับรัดเข็มขัดกันเอวกิ่วเพื่อความอยู่รอด ใกล้สิ้นปีเช่นนี้ยังมีข่าวไม่เป็นมงคล เรียกว่าผีซ้ำดำพลอย เมื่อต้องเผชิญกับร่างกฎหมาย ที่หวัง “ริดรอน” สิทธิเสรีภาพของสื่ออีก ...*...

หนังสือพิมพ์กำลังจะตาย แต่ทีวีดิจิตอลตายก่อน จำไม่ได้ว่าใครกล่าวเอาไว้ แต่มาวันนี้ เพื่อนสื่อทีวีดิจิตอลคงหายใจหายคอได้คล่องขึ้น หลังรัฐบาลใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งมาช่วยต่อลมหายใจเอาไว้ ด้วยการยืดระยะเวลาจ่ายใบอนุญาตทีวีดิจิตอลออกไป ...*...

กล่าวคือใบอนุญาตในการประมูลราคาขั้นต่ำจากเดิมกำหนด 4 งวดๆ ละ 1 ปีชำระแล้ว 3 งวด เหลืออีก 1 งวด คสช.ได้ขยายเวลาให้ยื่นการชำระแบ่งเป็น 2 งวด เสียดอกเบี้ยร้อยละ 1.5 ต่อปี สำหรับราคาส่วนเกิน กำหนดให้จ่าย 6 งวด จ่ายไป 3 งวด เหลือค้างอีก 3 คสช.จึงขยายระยะเวลาในการชำระออกไปแบ่งเป็น 6 งวด ในระยะเวลา 6 ปี ดอกเบี้ย 1.5 ต่อปี ...*...

พร้อมกันนี้ยังให้นำเงินกองทุนวิจัยกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ มาสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่ให้บริการภาคพื้นดินให้บริการ 27 ช่อง ปีละ 875 ล้านบาท ...*...

ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ได้เสนอขอให้นายกรัฐมนตรี และ กสทช. พิจารณาช่วยเหลือ ในช่วงเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ระบบดิจิตอล ซึ่งรัฐก็มีเหตุผลที่ดี ที่ไม่ต้องการให้เป็นอุปสรรคในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ...*...

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็เหมือน “ฝนตกไม่ทั่วฟ้า” เพราะต้องเข้าใจว่า เราไม่ได้มีแต่ดิจิตอลทีวีที่ล้มหายตายจาก ก่อนหน้านี้ก็มี “เพย์ทีวี” ที่ต้องยุติการให้บริการไปเหมือนกัน อย่าง CTH ที่เปิดตัวมาอย่างสวยหรู สร้างความฮือฮาด้วยการซื้อลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ 3 ฤดูกาลคือ 2013-2016 ตัดหน้า ทรูวิชั่นส์ ที่เป็นเจ้าตลาดด้วยค่าลิขสิทธิ์สูงถึงหมื่นล้านบาท ...*...

เมื่อต้นทุนคอนเทนท์สูง แต่ไม่สามารถขยายฐานสมาชิกได้ตามเป้าหมาย การถือลิขสิทธิ์ตลอด 3 ปี มีหนี้สินรวมมากว่า 2 หมื่นล้านก็ทำให้ต้องเปิดหมวกอำลาไป ขณะที่ทรูวิชั่นส์เอง ก็ต้องแบกเอาต้นทุนคอนเท็นท์สูง จากการนำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งช่องกีฬาในลีกดังจากทั่วโลก และช่องรายการบันเทิงเหมือนกัน ...*...

ในขณะที่ต้องแข่งขันกับทีวีดิจิตอลฟรีทีวี 24 ช่อง โดยที่ต้องคงราคาค่าสมาชิกเอาไว้ที่ราคาเดิมเกือบ10 ปีที่ผ่านมา แถมยังมีปัญหาอีกร้อยแปด ทั้งละเมิดลลิขสิทธิ์ ถ่ายทอดสดรายการฟุตบอล ที่ยังไม่เห็นหน่วยงานใด ยื่นมือเข้ามาช่วย ดังนั้น หากรัฐคิดจะช่วยแล้วก็อยากให้ครอบคลุมทุกระบบ ทั้งฟรีทีวีและเพย์ทีวี ...*...

ซีคอนสแควร์ และ ซีคอน บางแค ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต จัดงาน “บุญพาข้ามปี สวัสดีปีใหม่ 2560” ชวนก้าวข้ามผ่านปีเก่า..ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ กับการทำบุญ 9 อย่าง เสริมความก้าวหน้า ให้แสงสว่างนำทางชีวิต พร้อมเลือกซื้อสินค้า ของขวัญ ของฝากมากมาย เพื่อส่งมอบความสุข ตั้งแต่วันนี้ – 2 ม.ค. 60 เวลา 11.00-20.00 น. ที่บริเวณลานน้ำพุ ชั้น 1 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ และ ลานกลาง ชั้น 1 ซีคอน บางแค ...*...

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดระยอง จัดกิจกรรมส่งท้ายปี 59 งาน “เทศกาลของขวัญปีใหม่ จากใจ OTOP ตะวันออก” กิจกรรมเพื่อผู้ที่ต้องการคัดสรรของขวัญแทนใจจากผู้ให้ส่งต่อผู้รับ พร้อมร่วมส่งต่อความสุขไปถึงชุมชน กับสโลแกนที่ว่า “สุขใจผู้ให้ อิ่มใจผู้รับ สนับสนุนชุมชน” ถึง 25 ธ.ค. เวลา 10.00 – 21.00 น. ที่แพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสติเนชั่น (แหลมทอง ระยอง) ...*...

แฟชั่น ไอส์แลนด์ จัดงาน Gift Festival 2016 ชวนหนูๆสนุกข้ามปีไปกับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ที่จะมามีทแอนด์กรี๊ดครั้งแรกในประเทศไทย สุดประทับใจกับกิจกรรม AR Experience ตั้งแต่วันนี้ - 2 ม.ค.60 ที่เซ็นเตอร์คอร์ท ชั้น 1 แฟชั่นไอส์แลนด์ ...*...

บลูพอร์ต หัวหิน ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต จัดงาน “บลู วินเทอร์ มาร์เก็ต” เทศกาลแห่งความสุขของหัวหิน เสิร์ฟความอร่อยจากร้านอาหารและฟู้ดทรั๊คชื่อดัง สนุกไปกับกิจกรรมต้อนรับสายลมหนาว และช้อปปิ้งในบรรยากาศ Winter Market ตั้งแต่วันนี้ – 4 ม.ค.60 ที่บลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ท มอลล์ ...*...

วันอาทิตย์ที่ 25 ธ.ค. เวลา 08.30 น. สมร เทิดธรรมพิบูล กก.ผจก.ใหญ่ ไปรษณีย์ไทย เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรมาตรฐานการให้บริการที่เป็นเลิศ งานนำจ่าย สำหรับเจ้าหน้าที่นำจ่ายในสังกัด ปฯ. (น) และ ปน. (ต) รุ่นที่ 2 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ไทยแลนด์ยอชท์โชว์...ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา และ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ร่วมพิธีเปิดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่า ไทยแลนด์ ยอชท์ โชว์ ครั้งที่ 2โดยมี แอนดี้ เทรดเวลล์ ให้การต้อนรับ ที่อ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า จ.ภูเก็ต

ร่วมโครงการ...ปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานในโครงการผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบปะประชาชน ประจำปีงบประมาณ 2560 โดยเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้นำปุ๋ยมูลสัตว์ร่วมแจกจ่ายแก่ประชาชนที่ร่วมงาน ที่สหกรณ์การเกษตรพร้าว อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

แถลงข่าว...กรรณิการ์ แสงทอง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และ นาวาโท เอกสิทธิ์ เอี่ยมยิ้ม แถลงข่าวโครงการจัดการแข่งขันวิ่ง-ปั่นจักรยาน ภายใต้ชื่องาน Inspire Run and Ride by Princess & Friends ในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของการดำเนินงานตามโครงการกำลังใจในพระดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เมื่อวันก่อน

หาดูยาก...ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี พล.ท.นิรุทธ เกตุสิริ และ ขวัญชัย บุญอารีย์ เปิดงาน ธ เสด็จ ณ อุบลฯ ชมนิทรรศการภาพและเหตุการณ์หาดูได้ยากทั้ง 11 ครั้ง ที่ในหลวงเสด็จประพาสอุบลฯ จากหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติฯ และผลงาน วอลล์ เพนท์ติ้ง โดยมี ลักขณา เกตุสิริ ผศ.ดร.กัญญา จึงวิมุติพันธ์ อัชชพล ดุสิตนานนท์ และ ประสาน สินลิขิตกุล ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี

ขยายความรู้...โรหิท คันนา พร้อมด้วยอาสาสมัครกรุงศรี สปป.ลาว จัดกิจกรรมในโครงการ กรุงศรี รอบรู้เรื่องเงิน ภายใต้แนวคิด เรื่องเงิน เรียนง่าย ให้ความรู้ด้านการเงิน แก่นักเรียนระดับ ป.4-ป.5 ของโรงเรียน Ban Arkard ในเวียงจันทน์ และโรงเรียน Saysomphone ในสะหวันนะเขต เพื่อสร้างเสริมทักษะการจัดการเงินและปลูกฝังวินัยทางการเงิน

มอบผลิตภัณฑ์...รังสรรค์ ตรงฉาก ผู้บริหาร มาย่า แอนด์ โค มอบผลิตภัณฑ์ Absolute Facial Mist ให้ก๊วนกอล์ฟ “ ตีไป ยิ้มไป มีความสุข” ไว้ป้องกันหน้าหมองคล้ำหลังออกแดด ที่สนามกอล์ฟกรุงเทพ กรีฑา เมื่อวันก่อน

สาขาใหม่...ภาสกร ศิวะลีราวิลาศ และ สุนีย์ วารินทร์ สองผู้บริหาร เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท เปิดแฟมิลี่มาร์ทสาขาใหม่ โดยมี คณะผู้บริหารจาก เชฟรอน (ไทย) ร่วมแสดงความยินดี ที่ปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ สาทร ซอย 2 เมื่อวันก่อน