หนังสือพิมพ์สยามรัฐ มุ่งมั่น รับใช้สังคมด้วยความจริง ยืนหยัด ฟันฝ่าทุกอุปสรรค ทำหน้าที่ด้วยอุดมการณ์ ระยะเวลากว่าหกทศวรรษ เป็นเครื่องพิสูจน์ผลงาน ...*...

เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน จะเป็นการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เข้าสู่ “ปีระกา” 2560 กันแล้ว สำหรับปีหน้าฟ้าใหม่ จะเป็น “ไก่ทอง” หรือ “ไก่ไฟ” กันหรือไม่ ต้องรอดูกันต่อไป แต่ทั้งนี้ “พันแสง” ขอให้ทุกคนมี “สติ” เพื่อตั้งรับกับทุกปัญหา ทุกอุปสรรค ด้วยความตั้งมั่น และขณะเดียวกันอย่าได้หลงระเริง เมื่อยามสุข จนลืมตัว ขออย่าตั้งในความประมาท ...*...

ต้องยอมรับว่า “กองทัพบก” ในยุคที่ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท เป็น “ผู้บัญชาการทหารบก” นั้นเต็มไปด้วยสีสัน และความเคลื่อนไหวที่คึกคัก ทั้งที่ ตัวของ “บิ๊กเจี๊ยบ” เองนั้นต้องจัดว่า เป็นประเภท “พูดน้อย ต่อยหนัก” นิยมทำงานแบบโลว์โปรไฟล์ แต่ต้องไฮโปรฟิท มุ่งเน้นความโดดเด่นที่ “ผลงาน” มากกว่าตัวผบ.ทบ.เอง ...*...

ทั้งการเดินหน้าเพิ่มความฟิต สร้างความเข้มแข็งให้ “กำลังพล” ไปจนถึงการเปิดหน้าชนกับแนวต้านคสช. ทั้ง “กลุ่มหมิ่นสถาบัน” ไปจนถึงล่าสุด “กลุ่มต่อต้าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์” น่าสนใจว่าในฐานะ “ผบ.ทบ.คนใหม่” พล.อ.เฉลิมชัย ได้วางนโยบายให้กำลังพลต้องมีความพร้อม ทั้งกายและใจ ...*...

โดยล่าสุด ได้ให้กองทัพบกจัดการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ประจำปี 2560 ในสนามกีฬากองทัพบก ที่สโมสรวิภาวดีฯ เป็นสถานที่ทดสอบสมรรถภาพ ของ “ผู้พัน” ผู้เข้ารับการทดสอบมีจำนวน 359 นาย งานนี้มีทั้งให้ผู้พัน ทั้งวิ่ง วิดพื้นและซิตอัพ แต่ฐานต่าง ๆ และตามสไตล์ “บิ๊กเจี๊ยบ” ที่มาจาก หน่วยรบ เพราะเคยเป็น “ อดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ” จึงต้องการให้ “ระดับผู้นำหน่วย” มีสมรรถภาพร่างกายที่แข็งแรง และหากใครไม่ผ่านเกณฑ์การทดสอบ รอบหน้า “บิ๊กเจี๊ยบ” ประกาศเลยว่า จะโดนย้ายแน่นอน เพราะถือว่า “ไม่สามารถเป็นผู้นำหน่วยที่ดีได้” ...*...

ช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ รอบนี้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกเลยว่าจะไม่มีการเปิดบ้านต้อนรับคณะบุคคล หรือข้าราชการใดๆให้มาอวยพร ด้านหนึ่งอาจต้องการความเป็นส่วนตัว อยากใช้เวลาวันหยุดอยู่กับครอบครัว หรือเป็นไปได้ว่า “บิ๊กตู่” คงต้องการสร้างแนวปฏิบัติแบบใหม่ด้วยการไม่รับ ของขวัญ ของฝากที่บุคคลต่างๆจะแวะเวียนมามอบให้เพื่อสวัสดีปีใหม่ ก็เป็นไปได้ ...*...

ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางและครึกโครม สำหรับ “ข้อเสนอ” ของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาการศึกษาการแก้ไขปัญหาระบบอุปถัมภ์ในระบบราชการไทยให้เป็นรูปธรรม สนช. ที่ว่าด้วยการศึกษาเรื่อง “การแก้ไขปัญหาระบบอุปถัมภ์ในระบบราชการไทยให้เป็นรูปธรรม” เนื่องจากในรายงานฉบับนี้ได้ชี้ว่าปัญหาของระบบราชการไทยที่เดินไปไม่ถึงไหน ไม่สามารถพัฒนาให้มีประสิทธิภาพได้นั้นส่วนหนึ่งมาจาก “ระบบอุปถัมภ์” ยึดความพึงพอใจของตนเองเป็นหลัก “ มิได้คำนึงถึงหลักคุณธรรม ความเสมอภาค ความรู้ความสามารถ ทำให้ข้าราชการขาดขวัญกำลังใจ คนเก่งคนดีไม่สามารถอยู่ในระบบได้ กลายเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริต” ...*...

ทั้งนี้สิ่งที่คณะกรรมาธิการฯ เสนอแนวทางการสร้างเกณฑ์ที่มีมาตรการป้องกันทุจริตคอร์รัปชั่น ด้วยการ “ห้ามรับของขวัญ รับเลี้ยง รับสินบน” หรือ “เล่นกอล์ฟ” กับผู้มีส่วนได้ประโยชน์ ในความเป็นจริงแล้วสิ่งต่างๆเหล่านี้ แม้ไม่ได้ถูกวางเอาไว้เป็นข้อห้าม หรือกฎเกณฑ์ก็ตาม ทว่าสิ่งที่อยู่เหนือกรอบกติกา คือ “จริยธรรม” ที่ทุกคน ทุกฝ่ายต่างต้องมีสำนึกด้วยกันทั้งสิ้น โดยไม่ต้องให้ใครมาเตือน มากำหนด ! ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 26 ธ.ค. เวลา 08.30 น. ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการเพิ่มผลิตภาพแรงงานในสถานประกอบกิจการ ภายใต้พระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 ที่ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.30 น. สหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองอธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เป็นประธานเปิดการประกวดสวดมนต์หมู่สรรเสริญพระรัตนตรัย ทำนองสรภัญญะ และการแข่งขัน ตอบปัญหาธรรมะและบรรยายธรรมของเด็กและเยาวชนประจำปี พ.ศ. 2560 ที่วัดยานนาวา ...*...

10.30 น. ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.กองทุน สสส. ร่วมกับ วุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย และ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ และแถลงข่าวรณรงค์ “บนรถไฟและสถานี ปลอดบุหรี่และสุรา” พร้อมแนะนำแนวปฏิบัติต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในการเดิ นทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ที่ห้องโถง สถานีรถไฟหัวลำโพง ...*...

13.30 น. ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลยกย่องเชิดชูคนดี (ข้าราชการต้นแบบ) ปีที่ 5 ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

ระดับดีเลิศ...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบโล่รางวัล องค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง ประจำปีงบประมาณ 2559 ด้านการเบิกจ่าย ระดับดีเลิศ แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยมี รศ.เกศินี วิฑูรชาติ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

มอบทุน...พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงเเก้ว รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบเงิน 5 แสนบาท จาก ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ และ ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ เพื่อมอบเป็นทุนการศึกษาแก่โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย จ.นครพนม โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ จันทร์อิทธิกุล และ พล.ต.อ. พีระ พุ่มพิเชฏฐ์ ร่วมรับมอบ เมื่อวันก่อน

ดินเนอร์...อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เลี้ยงอาหารค่ำต้อนรับ เจิ้ง เสี่ยวซง รมช.วิเทศสัมพันธ์ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของรัฐบาล โดยมี เกียรติ สิทธีอมร องอาจ คล้ามไพบูลย์ และ ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมแชงกรี-ลา เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...ศ.เกียรติคุณ นพ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์ รอง ปธ.กก.ศิริราชมูลนิธิ รับมอบเงิน 999,999 บาท จาก ระเฑียร ศรีมงคล ผู้บริหารเคทีซี เพื่อสมทบทุนเข้ากองทุนเพื่อการรักษาผู้ป่วยด้อยโอกาส ภายใต้โครงการ 890 ชั่วโมงกับเคทีซี 89,000 ความดีเพื่อพ่อ ที่ห้องประชุมศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 2 โรงพยาบาลศิริราช

บริจาค...พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ มอบข้าวเหนียว จำนวน 357 กิโลกรัม พร้อมเงินบริจาค7,608บาท จากกลุ่มชาวบ้าน ต.สงเปลือย อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ โดยมี อัครพล คมจิต เป็นผู้แทน เพื่อบริจาคแก่โครงการน้ำพระทัยพระราชทาน สภาสังคมสงเคราะห์ฯ ประกอบเป็นอาหารจัดเลี้ยงให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณสนามหลวง

สวัสดีปีใหม่...โสภิส จิตต์ประเสริฐ ผอ.ฝ่ายโฆษณา เป็นตัวแทนสยามรัฐ มอบของขวัญแก่ ประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน สะพานยศเส เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...กลุ่ม คิง เพาเวอร์ นำโดย ธวัชชัย ทวีศรี ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ มอบรถตู้ 1 คัน ให้กับโรงเรียนมหาวีรานุวัตร เพื่อใช้สำหรับดำเนินกิจกรรม และเพื่อการเดินทางศึกษานอกสถานที่ โดยมี วิโรจน์ อำพรวิชัย ผอ.โรงเรียนมหาวีรานุวัตร รับมอบ ที่ คิง เพาเวอร์ ดาวทาวน์ คอมเพล็กซ์

โรดโชว์...ลัดดดา มงคลชัยวิวัฒน์ จัดงาน โฮเรก้า ลันช์ ทอล์ค ให้แก่กลุ่มผู้ประกอบการชาวเวียดนามมาสนใจร่วมงาน Horeca Asia 2017 และ Horeca Square@CW Tower ศูนย์การค้าเพื่อผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมกลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ และบริการจัดเลี้ยง ที่เมืองฮานอยและโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

ส่งท้ายปี...สุทธิพงษ์ อัมพุช เปิดงานมหกรรมลดทะลุพิกัด: มอบส่วนลดด้วยใจ ลดใหญ่ส่งท้ายปี ลดราคาสินค้ากว่า 1 ล้านรายการ พร้อมเปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวมาจำหน่าย โดยมี สมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ กิติมา เหลืองศรีทอง ณัฐพงศ์ กิจนิจชีวะ และ ณัฐศมน วงศ์กิตติพัฒน์ ร่วมงาน ที่ อิมแพค 5-8 เมืองทองธานี

มอบไออุ่น...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แผนกสังคมสงเคราะห์ นำโดย จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ จินดา บุญลาภทวีโชค วุฒิชัย อภิวัฒนกุลชัย และสมาคมต่างๆ ประจำจังหวัด แจกจ่ายผ้าห่มกันหนาวพร้อมเครื่องอุปโภค-บริโภคแก่ผู้ประสบภัยหนาวในถิ่นทุรกันดารในพื้นที่ภาคเหนือ – ภาคอีสาน รวม 2 ภาค 13 จังหวัด เมื่อวันก่อน