สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*...

เดินหน้าชูธงประกาศต่อต้านกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นมาตลอด ก็ถึงคราวรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องพิสูจน์ให้เห็นด้วยการกระทำอีกครั้งหนึ่ง...*...

คราวนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโครงการจัดซื้อรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ หรือรถเมล์เอ็นจีวี จำนวน 489 คันขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) ที่เพิ่งตกเป็นข่าวอื้อฉาวไปเมื่อไม่กี่วันก่อน หลังมีปัญหารถเมล์เอ็นจีวีจำนวน 100 คันที่บริษัทเบสท์รินกรุ๊ป จำกัด ผู้ชนะการประมูลนำเข้ามาเตรียมส่งมอบให้กับ ขสมก.ในล็อตแรก ถูกกรมศุลกากรตรวจพบว่ามีการดำเนินการผิดกฎหมาย เพราะมีการแจ้งแหล่งกำเนิดเป็นเท็จ และได้อายัดรถเมล์เอ็นจีวีล็อตดังกล่าว เพื่อเรียกเก็บภาษีและค่าปรับจำนวนหลายร้อยล้านบาท...*...

ทว่า กลับมีบางฝ่ายที่ไม่รู้โดนอะไรปิดหูปิดตา ถึงได้ยังพยายามให้ ขสมก.รับรถเมล์เอ็นจีวีล็อตนี้ภายในวันที่ 29 ธันวาคมที่จะถึงนี้ หากบริษัทเบสท์รินกรุ๊ปสามารถนำเงินไปชำระภาษีและค่าปรับให้กับกรมศุลกากร ทั้งที่โครงการนี้ยังมีเงื่อนงำหลายประการที่ยังไม่สะสางให้เกิดความชัดเจน โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบริษัท เบสทรินกรุ๊ป จำกัด เพราะมีข้อมูลว่า บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด เคยต้องคดีเลี่ยงภาษีการนำเข้ารถโดยสารในลักษณะเดียวกันนี้มาก่อน...*...

โดยศาลภาษีอากรกลาง รัชดาภิเษก ได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559 ในคดีที่กรมศุลกากรและกรมสรรพากรร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัทเบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด เป็นจำเลยฐานสำแดงเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงการชำระภาษีนำเข้ารถยนต์โดยสารในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2549 – กันยายน 2550 จำนวนกว่า 200 คัน โดยให้บริษัท เบสท์รินกรุ๊ป จำกัด ชำระภาษีและค่าเบี้ยปรับรวมเป็นวงเงินกว่า 230 ล้านบาท...*...

แม้รถเมล์เอ็นจีวีล็อตแรกจำนวน 100 คันที่จะส่งมอบให้กับ ขสมก. ซึ่งบริษัท เบสท์รินกรุ๊ป จำกัด อ้างว่าไม่ได้เป็นผู้นำเข้าเอง หากแต่ได้ว่าจ้างให้บริษัท ซุปเปอร์ ซาร่า จำกัด เป็นผู้นำเข้านั้น จากการตรวจสอบข้อมูลการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท พบว่าทั้ง 2 บริษัทดังกล่าวอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ...*...

งานนี้ถือเป็นไฟ้ต์บังคับที่พลเอกประยุทธ์ต้องให้คนเข้ามาตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด เพราะโครงการนี้ ที่ประชุม ครม.เคยมีมติเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2558 ให้บรรจุเป็นโครงการนำร่องตามข้อเสนอของคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) โดยให้ ขสมก.กำหนดไว้ในทีโออาร์ให้ชัดเจนด้วยว่า ผู้เข้าร่วมประมูลต้องลงนามในข้อตกลงคุณธรรมกับขสมก.ด้วย...*...

โดยเงื่อนไขประการสำคัญของข้อตกลงคุณธรรมมีแค่สั้นๆ ไม่ได้ซับซ้อนยากแก่การเข้าใจจนต้องตีความใดๆ เพราะกำหนดหลักปฏิบัติของคู่สัญญาคือ ขสมก. กับผู้เข้าร่วมประมูลไว้เพียงแค่ “จะปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต ไม่มีการเรียกรับสินบน หรือประโยชน์อื่นใด และต้องเปิดเผยข้อมูลของโครงการที่สำคัญในทุกกระบวนการให้โปร่งใส โดยมีบุคคลที่สามจากภาคประชาสังคมเข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างนั้น ตั้งแต่เริ่มต้นเขียนทีโออาร์จนสิ้นสุดโครงการ”...*...

คงไม่ต้องรอให้ผู้ทรงภูมิที่ไหนมาชี้ เชื่อว่าไม่ว่าใครก็หาคำตอบได้ไม่ยากว่า การที่ บริษัท ซุปเปอร์ ซาร่า จำกัด ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับบริษัท เบสท์รินกรุ๊ป จำกัด แจ้งสำแดงเท็จ อ้างกับกรมศุลกากรว่า รถเมล์ล็อตแรกจำนวน 100 คันที่นำเข้ามานั้น ประกอบในประเทศมาเลเซีย เพื่อขอใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้า ทั้งๆ ที่จริงแล้ว เป็นรถที่ประกอบในประเทศจีน ถือว่าเป็นพฤติกรรมอันเข้าข่ายฉีกข้อตกลงคุณธรรมหรือไม่...*...

ฉะนั้น “เจ้าพระยา”ว่าไหนๆ โครงการนี้ก็ยืดเยื้อผ่านมาหลายรัฐบาล รอกันมานานนับสิบปีแล้ว ก็น่าจะรอกันได้อีกสักนิด เพื่อให้การดำเนินการจัดซื้อเป็นไปอย่างโปร่งใสได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย...*...

ในทางตรงกันข้าม หากเร่งร้อนปล่อยผ่าน ทั้งที่ยังมีข้อกังขามากมาย สุดท้ายโครงการนี้จะมีปัญหาบานปลาย ถูกหยิบยกไปเป็นประเด็นการเมือง ดิสเครดิตทำภาพลักษณ์ของพลเอกประยุทธ์ และรัฐบาล ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 28 ธ.ค. เวลา 08.30 น. นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา Medical Technology Assessment to Policy Advocacy ที่ห้องแกรนด์ เอ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

16.30 น. ดร.ประดิษฐ์ ยมานันท์ ผวจ.นครนายก เป็นประธานพิธีเปิดงานตลาดประชารัฐเพื่อชุมชน ที่ตลาดเจ้าคุณอุดมประชารัฐร่วมใจ (วัดประสิทธิเวช) อ.องครักษ์ จ.นครนายก

เปิดประชุม...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมรัฐมนตรีเอเชียตะวันออกด้านครอบครัวและความเสมอภาคระหว่างเพศ จัดโดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

ปลุกจิตสำนึก...พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ให้การต้อนรับ พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ที่มาเผยแพร่สุจริตธรรมคาถา หวังปลุกจิตสำนึกคนไทยทุกภาคส่วนร่วมป้องกันการทุจริต โดยมี ผู้บริหาร และ บุคลากรของสำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมฟัง ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นนทบุรี

แจกจ่าย...พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ร่วมกับ ชาวบ้านชุมชนวัดสระเกศ แจกจ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม ให้ประชาชนที่เดินทางมาร่วมถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ท่าราชวรดิฐ

ร่วมใจ...ฉัตรชัย ศิริไล กก.ผจก.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ส่งมอบหุ่นตำรวจเป่าลม น้ำดื่ม และผ้าเย็น แก่ พล.ต.ต. สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อใช้ในกิจกรรม ธอส.ร่วมใจส่งคนไทยกลับบ้านอย่ างปลอดภัย ในช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.- 4 ม.ค.60 เมื่อวันก่อน

ทูอินวัน...ศ.เกียรติคุณ นพ.อนันต์ เตชะเวช และกลุ่มเพื่อนๆ สสว. จัดเลี้ยงสังสรรค์อาหารค่ำพร้อมฉลองวันเกิดให้กับ ดร.นุชนาถ วสุรัตน์ ดร. เสาวนีย์ เตชะไพบูลย์ และ ดร.ปัญจรัตน์ มังกรกนก โดยมี พล.อ.นพ.ประสงค์ - สุชาฎา ล้อมทอง และ พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ตู้จินดา ร่วมอวยพร ที่โรงแรมแชงกรี-ลา เมื่อวันก่อน

เปิดค่าย...บัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผช.กก.ผจก.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น เปิดค่ายอบรมเชิงปฏิบัติการ ก้าวสู่วิชาชีพเว็บมาสเตอร์ Young Webmaster Camp ครั้งที่ 14 ตอน Digital For All เปิดมิติใหม่สู่โลกที่ไร้พรมแดน โดยมี อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ รศ.ดร.กิติกร จามรดุสิต รศ.ดร.เจริญศรี มิตรภานนท์ และ จันทร์เพ็ญ จันทามา ร่วมงาน ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ถ่ายทอด...นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการถ่ายทอดมาตรฐานการพยาบาลในชุมชนสู่การปฏิบัติ จัดโดย สำนักการพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข โดยมี ดร.กาญจนา จันทร์ไทย ดร.ธีรพร สถิรอังกูร นวลขนิษฐ์ ลิขิตลือชา อัมราภัสร์ อรรถชัยวัจน์ และ จุฬามณี คุณวุฒิ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ร่วมยินดี...สุปวีย์ ตันสกุล หัวหน้าประชาสัมพันธ์อาวุโส เครือโรงพยาบาลพญาไทและเครือโรงพยาบาลเปาโลเมโมเรียล ร่วมยินดีกับ นพ.ชิดชน- พญ. พรนิภา ศักดิ์จิรพาพงษ์ ในโอกาสเปิด Dsine Clinic ให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รูปร่าง สุขภาพและชะลอวัย ที่ ถ.พหลโยธิน

ส่งความสุข...อรอุมา รัตนรุ่งเรืองชัย ตัวแทนจากมูลนิธิรามาธิบดีฯ และ ซาร่า เอเอฟ 3 พิธีกรรายการตีสิบเดย์ ร่วมส่งความสุขให้กับสองแม่-ลูก ที่ได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลรามาธิบดี วรัญญา – วรภพ นวลนิศาชล กับความฝันอยากมาสัมผัสทะเล ที่โรงแรม รอยัล คลิฟ บีช พัทยา เมื่อวันก่อน