ปีวอกกำลังไป ปีไก่กำลังมา ...*...

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงบาตรพระภิกษุ เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย วันศุกร์ที่ 30 ธ.ค. เวลา 07.00 น. ...*...

ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก ยังปิดบัญชีธรรมกายไม่ลง พร้อมๆไปกับปมเรื่องสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ กำลังเขม็งเกลียวขึ้นทุกขณะ ล่าสุด สนช. เข้าชื่อกัน 84 คน โดยคณะกรรมาธิการศาสนาและศิลปวัฒนธรรม เสนอแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์ ฉบับปี พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535 ในมาตรา 7 เรื่องการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ตัดตอนมหาเถรสมาคม ไม่ให้มีอำนาจเสนอชื่อสมเด็จพระสังฆราช โดยให้แก้ไขเป็น “พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์หนึ่ง และให้นายกรัฐมนตรีลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ”...*...

และยกเลิกข้อความในมาตรา 7 ของพ.ร.บ.สงฆ์ ที่ระบุว่า “ พระมหากษัตริย์ทรงสถานปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์หนึ่ง ในกรณีที่ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชว่างลง ให้นายกรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบของมหาเภถรสมาคม เสนอนามสมเด็จพระราชาคณะผู้มีอาวุโสสูงสุด โดยสมณศักดิ์ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงสถานปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช ในกรณีที่สมเด็จพระราชคณะผู้มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้นายกรัฐมนตรีโดยความเห็นชอบของมหาเถรสมาคมเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะรูปอื่นผู้มีอาวุโสโดยสมณศักดิ์รองลงมาตามลำดับ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อทรงสถานปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช”...*...

นี่คือสถานการณ์บ้านเมืองที่ตึงเครียดเป็นเผือกร้อนข้ามปี แต่สำหรับคนการเมือง หากไม่มีอะไรผิดพลาด อาจมี “ข่าวดี” เกี่ยวกับโรดแมปออกมา เป็น “ของขวัญปีใหม่” แต่ที่แน่ๆ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันททร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. จะยังไม่ “ปลดล็อก” ให้ทำกิจกรรมการเมืองได้ง่ายๆ ทั้งนี้ ทั้งนั้น ห้วงเวลาที่จะปล่อยผี อย่างน้อยๆ น่าจะหลังจากกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งประกาศใช้แล้วโน่นแหละ ...*...

ทีนี้มีอยู่ตอนหนึ่ง ที่นักข่าวไปถามถึงสถานการณ์การเมืองปี 60 นายกฯก็บอกว่าไม่ห่วงการเมือง หรือนักการเมือง แต่อยากให้ “ห่วงประเทศและประชาชน” มากกว่า ซึ่งก็เป็นคำตอบแบบนักการเมืองจริงๆ ...*...

อย่างไรก็ตาม ปลายปี มีแต่ข่าวที่ทำให้ นายกฯปลื้ม ทั้งส่วนดุสิตโพลที่ระบุคนนิยมรัฐบาลที่มาจากรัฐประหารมากกว่ามาจากเลือกตั้ง แถมล่าสุดโพลหอการค้าก็มีชื่อ “บิ๊กตู่” ครองแชมป์เป็นบุคคลที่ประชาชนอยากมอบของขวัญปีใหม่ให้มากที่สุดอีก ปลื้มยกกำลังสองเลย ...*...

ส่วนเรื่องความมั่นคง มีข่าวออกมาเขย่ากันถึงการเตรียมการก่อความไม่สงบ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย ตรงนี้ เป็นประเด็นท้าทายอย่างยิ่ง สำหรับรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ก่อนปรับ ครม. ก็ถูกปล่อยข่าวเลื่อยขาเก้าอี้ ทำให้เค้าต้องงดให้สัมภาษณ์และพยายามลดบทบาทไป 1 สัปดาห์ ก่อนจะออกมาให้สัมภาษณ์สื่อตามปกติ ...*...

อย่างไรก็ดี ข่าวที่ออกมา ก็ได้รับการปฏิเสธจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าการข่าวไม่พบสิ่งผิดปกติ หรือการเตรียมก่อเหตุความรุนแรงในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 โดยยืนยันว่า ตำรวจมีมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ประชาชนอย่างเต็มที่อยู่แล้ว จึงขอให้ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวต่างจังหวัดอย่างมีความสุขและปลอดภัย โดยตำรวจจะยังเป็นที่พึ่งของประชาชน หากพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือมีเหตุขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ...*...

ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ธุรกิจในเครือเอ็ม บี เค กรุ๊ป ส่งท้ายความสุขปลายปี เปิดรับสิ่งดีๆ ในปีใหม่ กับกิจกรรม Gift Happiness 2017 ช้อป ชิม ชิลล์ เลือกซื้อสินค้าของขวัญในเทศกาลแห่งความสุข พร้อมชมมินิคอนเสิร์ตสุดสนุกจากศิลปินชื่อดังตลอดกิจกรรม ตั้งแต่วันนี้ - 8 ม.ค. ที่ลานกิจกรรมไนน์สแควร์ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 30 ธ.ค. เวลา 10.30 น. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ในฐานะ รอง ปธ.กก.นโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ เป็นประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนประจำวันช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2560 ที่ห้องประชุม 1 อาคาร 3 ชั้น 5 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ...*...

17.00 น. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงาน “แสงเทียนแห่งสยาม” สวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พ.ศ.2560 ที่หน้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

รับมอบไข่...พล.ต. หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ รับมอบไข่ไก่ จาก คณะองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง ที่บริจาคแก่โครงการน้ำพระทัยพระราชทาน สภาสังคมสงเคราะห์ฯ ที่บริเวณสนามหลวง

สมทบทุน...สุรินทร์ โอสถานุเคราะห์ ปธ.กก.มูลนิธิโอสถานุเคราะห์ มอบเงิน 1 ล้าน บาท แก่ ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.โรงพยาบาลศิริราช เพื่อสมทบทุนแก่ศิริราชมูลนิธิในการสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ที่โรงพยาบาลศิริราช

ปาฐกถาพิเศษ..ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อเรื่อง ฟันธงเทรนด์อุตฯ ปีหน้า เสริมดวงชะตา Thailand 4.0 เพื่อเดินหน้าขับเคลื่อน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยมี ภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผอ.สำนักพัฒนาอุตสาหกรร มสนับสนุน ให้การต้อนรับ ที่อาคารอำนวยการ สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน

ประกวด...ฤตชัย อรุณรัตน์ เลขาธิการ สช. เป็นประธานเปิดงานประกวด ASMO Math & Science Thailand 2016และร่วมมอบรางวัล ASMO Ceremony Awards 2016 ให้กับเยาวชนไทยที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ในระดับชั้นประถมศึกษาจากทั่วประเทศ โดยมี สิริพร พันธุ์เขียน และ แอลเลน ชาน ให้การต้อนรับ ที่เจเจมอลล์ จตุจักร

สร้างภูมิคุ้มกัน...พระเทพปฏิภาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และ สุธี เกตุศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานเปิดงานโครงการธรรมโอสถ โดยมี พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต บรรยายธรรมเรื่อง สร้างภูมิคุ้มกัน ที่โรงพยาบาลหัวเฉียว

สนับสนุน...จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานมูลนิธิคณะกรรมการพาราลิม ปิกประเทศไทย รับมอบเงินากน้ำใจคนไทยที่ร่วมซื้อ เสื้อ BOLD AS ONE รุ่น Limited Edition ในแคมเปญ BOLD AS ONE จาก สุรชัย กิจกำจาย กก.ผจก. บิ๊กสตาร์ เพื่อสนับสนุนนักกีฬาพาราลิมปิก ที่บิ๊กสตาร์ เมื่อวันก่อน

ร่วมรณรงค์...ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.กองทุน สสส. ทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการ รฟท. พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบก.รฟ. และภาคีเครือข่าย ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ สร้างความปลอดภัยช่วงเทศกาลปี ใหม่ ชูแนวคิด บนรถไฟและสถานีปลอดบุหรี่และสุรา ที่บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง

สัมมนา...ธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการ กปน. เป็นประธานเปิดการสัมมนาหลักสูตร เส้นทางสู่ผู้จัดการสาขาที่เป็นเลิศ โดยมี กวี อารีกุล ธำรง บูรณตระกูล สมบูรณ์ สุนันทพงศ์ศักดิ์ สุรีย์ ส.ศรีสุวรรณ สุทิสา นาคเสน และ ดร.สุนิสา ช่อแก้ว ร่วมสัมมนา ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ลงนาม...ณรงค์ศักดิ์ ภูมิศรีสอาด รอง กก.ผจก.ซีพี ออลล์ และผู้แทนผู้รับใบอนุญาตวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ลงนามความร่วมมือทางการศึกษา กับ รศ.ดร.สมเกียรติ สายธนู อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานการศึกษาภาครัฐและภาคเอกชน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

รำลึก...รศ.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มศว เป็นประธานเปิดงานการแสดงดนตรีพื้นเมืองจีน รำลึกกวีเอกถังเซียนจู่และเชกสเปียร์ กวีระดับโลกจากตะวันตกและตะวันออก โดยมี ผศ.ระวิวรรณ วรรณวิไชย คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ และ อุปทูตจีนฝ่ายศิลปวัฒนธรรม ร่วมงาน ที่หอดนตรีและการแสดง 2 มศว สุขุมวิท 23