ในศุภวารดิถีขึ้นปีใหม่ “หนังสือพิมพ์สยามรัฐ” ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงดลบันดาลให้ประชาชน คนไทย พร้อมครอบครัว ประสบแต่ความสุขด้วยจตุรพิธพรชัย สมบูรณ์พูนผลในสิ่งที่พึงปรารถนาทุกประการ ...*...

ขอให้ทุกท่านได้ใช้ฤกษ์งามยามดี ขึ้นสู่ “ปีระกา” ช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้บังเกิดกับตนเอง และยังประโยชน์ต่อส่วนรวม ขอให้น้อมนำคำสอน ของ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ไปปฏิบัติ ทั้งการดำเนินชีวิต การประกอบหน้าที่การงาน ช่วยกันเกื้อหนุนให้ทุกผู้ทุกคนร่วมกันประพฤติปฏิบัติตนเป็นคนดี เพื่อความผาสุก ความสงบสุข ของตนเอง ครอบครัวและประเทศชาติของพวกเราทุกคน ...*...

วันเวลาเดินทางข้ามปี จาก “วอก” มาสู่ “ระกา” เพียงชั่วพริบตาเดียว หลายสิ่งหลายอย่างล้วนแล้วแต่เตือนให้เราเห็นคุณค่าของวันเวลา ที่ล่วงผ่านพ้นไปทุกคืนวัน ในปีระกา 2560 ปีนี้ หลายคนแม้จะพยายามคาดหวังว่าจะได้เห็น “การเมือง” ที่สงบ ก็อาจต้อง “ทำใจ” เพราะหากพิจารณา “เค้าลางความวุ่นวาย” กันมาตั้งแต่ปลายปี 2559 ที่ผ่านมาแล้ว คงต้องทำใจยอมรับว่า ไม่มีอะไรง่ายดาย หรือถูกควบคุมได้โดย “ดาบอาญาสิทธิ์” ในมือของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เหมือนเช่นเคย ...*...

ยิ่งมีกระแสที่มีความพยายามจะทำให้กลายเป็นความจริง ว่า โรดแมป ของ คสช.ที่ปักธงเอาไว้ที่ “การเลือกตั้งครั้งใหม่” ส่อแววว่ามีอันจะต้องเลื่อนออกไป จนถึงปี 2561 แม้งานนี้ “บิ๊กตู่” ได้ออกมาปฏิเสธ ไปแล้วส่งท้ายปี 2559 ที่ผ่านมาว่าไปแล้วก็ตาม แต่ยังดูเหมือนว่า ปฏิบัติการเล่นกับ “กระแส” ยังอยู่เหนือ “คำอธิบาย” จาก “ผู้นำ คสช.” อยู่นั่นเอง ...*...

อาการอ่อนอก เหนื่อยใจของ “บิ๊กตู่” ว่ากันว่าในปีนี้ 2560 อาจต้อง “แบกรับ” และ “รับมือ” กับงานใหญ่ด้วยกันหลายเรื่อง ประการแรกคือ อาการต่อต้านจาก “ฝ่ายการเมือง” ที่ฮึดฮัดขัดใจมาตั้งแต่คราวที่ คสช.ไม่ยอมปลดล็อก ให้พรรคการเมืองจัดกิจกรรมได้ แถมยังเจอกับกระแสว่า คสช.ทำท่าจะอยู่ยาวไปอีก 2ปี ยิ่งต้อง “ขัดใจ” เป็นธรรมดา ...*...

การเมืองที่ว่า “ยุ่ง” เมื่อเจอกับ “เรื่องของสงฆ์” อาจต้องบอกว่า “ยุ่งยิ่งกว่ายุงตีกัน” เมื่อเกิดรายการเปิดศึกพร้อมกันหลายด้าน ทั้ง “คดีวัดพระธรรมกาย” พ่วงด้วย “พ.ร.บ.คณะสงฆ์” อย่างไรก็ดีน่าสนใจว่า การที่ใครก็ตามเลือกที่จะเปิดศึกหลายทางพร้อมๆ กันนั้น ลึกๆแล้ว ย่อมต้องมั่นใจว่า ที่สุดแล้วจะสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ในมือได้ ไม่เช่นนั้นคงไม่ กล้าเปิดเกม ! ...*...

“ เราต้องการของดี คนดี ก็จำต้องฝึก ฝึกจนดี จะพ้นการฝึกไปไม่ได้ งานอะไรก็ต้องฝึกทั้งนั้น ฝึกงาน ฝึกคน ฝึกสัตว์ ฝึกตน ฝึกใจ นอกจากตายแล้วจึงหมดการฝึก คำว่า ดี จะเป็นสมบัติของผู้ฝึกดีแล้วแน่นอน” คติธรรมคำสอนของ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ...*...

ตำรวจทางหลวง ร่วมกับ ผลิตภัณฑ์แบรนด์ซุปไก่สกัด สานต่อโครงการ “ง่วงไม่ขับ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2560” ทั่วทุกภูมิภาค จัดกิจกรรมปล่อยขบวนความปลอดภัย จัดจุดรณรงค์ให้ผู้ขับขี่แวะพัก พร้อมมอบผลิตภัณฑ์แบรนด์ซุปไก่สกัด ในเส้นทางที่มีการสัญจรหนาแน่น ผู้ขับขี่ทางหลวง สามรถรับบริการได้ตั้งแต่วันนี้ - 3 ม.ค. และสามารถตรวจสอบจุดบริการได้ที่ 1193 ...*...

สองบิ๊กบอสศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน อ้อย-อัจฉรา อัมพุช กับ หลวง-พสุ ลิปตพัลลภ ปิ๊งไอเดียเตรียมเนรมิตดินแดนสุดหรรษาเอาใจเด็กๆ ในงาน “BLÚPORT KIDS CARNIVAL” เทศกาลวันเด็กแสนสนุกของหัวหิน งานนี้จัดเต็มทั้งกิจกรรมและฐานเกมส์สร้างสรรค์เล่นฟรี ลุ้นรับของรางวัลใหญ่ รวมทั้งยังให้เด็กๆดูหนังฟรีและโชว์มายากล อาหารและเครื่องดื่มฟรีตลอดทั้งงาน ระหว่างวันที่ 14 - 15 ม.ค.60 ที่ศูนย์การค้า บลูพอร์ต หัวหิน คุณพ่อคุณแม่ห้ามพลาด พาเหล่าวัยซนมาสนุกได้ที่งานนี้! ...*...

วันพฤหัสบดีที่ 5 ม.ค. เวลา 18.30 น. สนธิเดช จิตวิมลนิมิต จูงมือเจ้าสาว พรพิมพ์ สามะศิริ ฉลองมงคลสมรส ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 2 ม.ค. เวลา 10.00 น. อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ในฐานะรอง ปธ.กก.นโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ เป็นประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนประจำวันช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2560 ที่ห้องประชุม 1 อาคาร 3 ชั้น 5 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

อวยพรปีใหม่...พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้การต้อนรับ วัชระพันธุ์ จันทรขจร เลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ในโอกาสเข้าอวยพรปีใหม่ ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ รับมอบเงินรายได้จากการแข่งม้าการกุศล 416,281 บาท จาก พ.อ.ดิลก ธนภัทร รองประธานคณะกรรมการอำนวยการราชตฤณมัย สมาคมแห่งประเทศไทยฯ เพื่อสมทบทุนสภาสังคมสงเคราะห์ฯ ที่สนามม้าราชตฤณมัย

ร่วมมือ...พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ ศุภชัย เจียรวนนท์ กก.ผจก.ใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร ทรู คอร์ปอเรชั่น แถลงข่าวประกาศความร่วมมือระหว่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กลุ่มทรู ใน โครงการบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง และโครงการสวัสดิการโทรศัพท์มือถือเพื่อข้าราชการตำรวจ” ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คาราวานกันหนาว...ปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ รับมอบผ้าห่มกันหนาวในโครงการกลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดย ประธานธนินท์ เจียรวนนท์ เคียงข้างคนไทย ช่วยภัยหนาว ปี 2559 จาก วัฒนา คำทับทิม ผู้แทนซีพีเอฟ พร้อมปล่อยแถวขบวนคาราวานผ้าห่มกันหนาว ที่ชาวซีพีอาสาจะนำไปมอบให้กับประชาชนชาวเชียงใหม่ที่ประสบภัยหนาว ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

ข้าราชการต้นแบบ...ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณบุคคลที่สมควรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ ข้าราชการต้นแบบ สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม ปีที่ 5 ที่ห้องรับรองกระทรวงยุติธรรม ที่อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ

วาระแห่งชาติ...นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการมูลฝอยติดเชื้อวาระแห่งชาติ (Infectious waste national agenda) โดยมี นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ ดร.อันทนันท์ จันปวนหาร อุทัย สินเพ็ง สุธาทิพย์ แย้มฟัก และ สินธุวัช ศิริคุณ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

อบรม...พล.อ.อาชาไนย ศรีสุข รองปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมสัมมนาพัฒนาเครือข่ายงานประชาสัมพันธ์ด้านความมั่นคง จัดโดย สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดยมี พ.ท เสถียร ผดุงทรง พ.ต. ณัฐวุฒิ คล้ายโอภาส และ พ.ต.ยุทธนินทร์ บุนนาค ให้การต้อนรับและร่วมอบรม ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์

ส่งท้ายปี 59...ยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล รอง กก.ผจก.ซีพี ออลล์ ในฐานะประธานพุทธปัญญาชมรม จัดกิจกรรมเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ โดยนิมนต์ พระเทพปริยติมุนี (เจ้าคุณมีชัย ) เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร บรรยายธรรม หัวข้อปัญญาเหนือโลก หนึ่งในโครงการส่งเสริมพระพุทธศาสนา พัฒนาคุณธรรม-จริยธรรมของซีพี ออลล์ ที่อาคารซีพี ทาวเวอร์ สีลม

โฉมใหม่...กันตภณ ผาณิตรัตน์ จัดงาน Soft Opening เปิดตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา โฉมใหม่ สร้างประสบการณ์ใหม่ ยกระดับไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้ง โดยมี สิริพร ใจสะอาด นุชนาถ ระวีแสงสูรย์ องอาจ สุขเลิศกมล ภัคญดา วรรณี ดวงสมร เจริญบัณฑิตชัย และ ปุญญพัฒน์ ถนอมกุล ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา บางนา เมื่อวันก่อน