ปี 2560ปีแห่งการปฏิรูป …*… สุ้มเสียงระดับแกนหลักของรัฐบาล เมื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ เริ่มจะไม่มีใครให้คำยืนยันที่ชัดเจน เป็นแม่นมั่นกันแล้วว่า จะมีการเลือกตั้งตามโรดแมป แม้จะมีการประกาศเป็นสัญญาประชาคมไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้นักเลือกตั้งและนักสังเกตการณ์ทางการเมือง เริ่มเผื่อใจไว้ว่าในปีนี้ อาจจะไม่ใช่ “ปีแห่งการเลือกตั้ง” อย่างที่คาดการณ์กันไว้ก่อนหน้านี้ …*…

ปีแห่งการปฏิรูป เป็นวาทกรรมที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ผลิตขึ้น ในคราวตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงโรดแมป หลังรับพรปีใหม่จาก “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี …*…

แม้นายกฯ จะบอกสื่อว่า “อย่าไปจับจ้อง” รัฐบาลทำตามขั้นตอน และขออย่าตีความที่ “ป๋าเปรม” บอกว่า นายกฯต้องเหนื่อยต่อไปอีก เพราะหากจะไม่ใช้คำว่า “เหนื่อยต่อ” ก็ต้อง “เลิกวันนี้” แต่ทว่าเกจิการเมืองทั้งหลาย ต่างก็ตีความกันไปไกลแล้ว ด้วยหากมีสถานการณ์จำเป็นจริงๆ โรดแมปต้องขยับนายกฯก็ต้องเหนื่อยต่อไปอีก …*…

อย่างไรก็ตาม สัญญาณจากบ้านป๋าเปรม น่าจะทำให้สถานการณ์การเมืองมีความนิ่งมากขึ้น โดยเฉพาะความอึมครึมระหว่าง ขั้วของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ที่ก่อนหน้านี้มักมีข่าวในทำนองขบเหลี่ยมกันเป็นระยะ แต่จากที่ “ป๋าเปรม” ตั้งใจที่จะเอ่ยชื่อของ “บิ๊กป้อม” ในคราวเข้ารับพรปีใหม่พร้อมนายกฯ และ ครม. ก็ทำให้สถานการณ์ผ่อนคลาย แม้ในบรรยากาศที่การรักษาความปลอดภัย “ป๋าเปรม” ยกระดับความเข้มข้นขึ้นกว่าที่ผ่านมา …*…

“ผมอยากให้ทุกคนมั่นใจว่าด้วยการนำของนายกฯ ของคุณป้อม(พล.อ.ประวิตร) ของเจี๊ยบ (พล.อ.ธนะศักดิ์) จะทำให้ความเหนื่อยของเราสิ้นสุดลงโดยเร็วเท่าที่จะเร็วได้ เหนื่อยเพื่อให้คนอื่นหายเหนื่อยและมีความสุข เป็นสิ่งยิ่งใหญ่มาก” …*…

อย่างไรก็ตาม ความมั่นคงของรัฐบาล ทำให้ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองอยู่ไม่สุก และประเด็นที่จะตกเป็นเป้าจับจ้องและโจมตีมากที่สุด นั่นก็คือ “ เศรษฐกิจ” ฉะนั้น จึงมักจะได้ยินการวิเคราะห์ในทำนองที่ว่า หากไม่มีการเลือกตั้งจะกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง นี่จึงกลายเป็นจุดเชื่อมโยงสำคัญ ที่ทีมงานด้านเศรษฐกิจเอง เพิ่งปรับทัพกันใหม่รับรู้ และเตรียมรับมือกันอยู่…*…

ฝากแจ้งข่าวมาจาก ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผอ.อ.ส.ค. ในเทศกาลปีใหม่นี้ อ.ส.ค.ร่วมโครงการ “ส่งสุขปีใหม่2560 จากใจกระทรวงเกษตรและสหกรณ์” โดยเปิดฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ให้ประชาชนเข้าท่องเที่ยวรับลมหนาวฟรี พร้อมร่วมกิจกรรมลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน โดยจับมือกับกรมปศุสัตว์ สมาคมอุสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารนมไทย ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำทั่วประเทศ จัดกิจกรรมลดราคาจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมในราคาพิเศษ เป็นของขวัญปีใหม่ ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 ม.ค. ที่ห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาเก็ตที่เข้าร่วมรายการ อาทิเทสโก้โลตัส แม็คโคร บิ๊กซี ซูเปอร์มาเก็ต ฟู้ดแลนด์ ท็อปส์ ซูเปอร์มาเก็ต และแม็กซ์ แวลู ...*...

วันพุธที่ 4 ม.ค.เวลา 11.15 น. รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการขอเชื่อมโยงข้อมูลของบุคคลล้มละลายระหว่างบริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด และกรมบังคับคดี ที่ห้องประชุมคชสาร 2อาคารกรมบังคับคดี ...*...

วันพฤหัสบดีที่ 5 ม.ค. เวลา 08.30 น. ดนัย ดีโรจนวงศ์ ปธ.กก.บห. เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) เป็นประธานเปิดการประชุมผู้จัดการเขต ไตรมาสที่ 1/2560 เบตเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.15 น.สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมสร้างความรู้เท่าทันต่อพลวัตการควบคุมยาเสพติด ครั้งที่ 1 เรื่อง การสร้างองค์ความรู้ยาเสพติด (เมทแอมเฟตามีน) : ทักษะสังคมเพื่อลดอันตราย (Drug Education : Social Skills for Harm Reduction) ที่ห้องบอลรูม โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 3 ม.ค. เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในฐานะ รอง ปธ.กก. ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เป็นประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนประจำวันช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2560 ที่ห้องประชุม 1 อาคาร 3 ชั้น 5 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯไปทรงเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการมูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย ครั้งที่ 1/2559 ณ ตึกวชิราลงกรณ สภากาชาดไทย

เฉลิมฉลอง...ไบรอัน จอห์น เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เดวิท คัมมิ่ง รอง ปธ.กก.และ ผจก.ใหญ่ประจำภาคพื้นกรุงเทพฯ ออนิกซ์ และ ผจก.ใหญ่ โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท พร้อม เชฟแพทริค โฟนส์ เปิดงาน BCCT Christmas Luncheon 2016 ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท

สวัสดีปีใหม่...อภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ และ นันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน รับมอบกระเช้า ข้าวอินทรีย์ปลอดสารพิษ จาก อัษฎางค์ สุขวิเศษ ผจก.ทั่วไป โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ ในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ เมื่อวันก่อน

วันชื่นคืนสุข...พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง สพ.ญ.กานต์ชนก บุตรี พล.ต.ยงยุทธ – นัชจิรารัตน์ สอนไม้ กับ น.สพ.ทศพร บุตร ทวีสุข – พัชรี ปัญญาอรรถ ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ลงนาม...ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.เป็นประธานในพิธีลงนามจัดสวัสดิการเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาล ระหว่าง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการแทนเลขาธิการ กกต. กับ นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ปฏิบัติหน้าที่แทน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตามโครงการความร่วมมือในการจัดสวัสดิการเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาลให้แก่พนักงานและลูกจ้างประจำของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เมื่อวันก่อน

มอบทุน...ศ.เกียรติคุณ ดร.พิไล พูลสวัสดิ์ หัวหน้าโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก ครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ ผศ.ดร. วิจักขณ์ ฉิมโฉม ร่วมงานมอบทุนสนับสนุนให้กับกลุ่มเยาวชนจาก 8 โรงเรียนในโครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 3 จัดโดย กิติศักดิ์ นวลจันทร์ฉาย รอง กก.ผจก.ใหญ่ กลุ่มงานเทคโนโลยีและ พัฒนาความยั่งยืน ปตท.สผ. เมื่อวันก่อน

รวมพลังสามัคคี...เฮนรี่ หลิง ผอ.โรงงาน กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย พร้อมด้วยผู้บริหาร และพนักงานร่วมทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ภายใต้โครงการดาว ประเทศไทย รวมพลังสามัคคี ทำดีเพื่อพ่อ โดยมี วราวุธ ปิ่นเงิน รองนายก อบจ.ระยอง และ พรหม ยกพล ผอ.ศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดําริ จังหวัดระยอง ให้การต้อนรับ ที่อ่างเก็บน้ำดอกกราย ศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ จังหวัดระยอง

ช่วยเหลือ...ทศพร มิตรมานะ รอง ผอ.ฝ่าย ฝ่ายกิจการฮัจย์และอุมเราะห์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นผู้แทนมอบเงินซะกาตธนาคาร เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย ชุมชนบางอุทิศ ซอยเจริญกรุง 99 ตามมติคณะอนุกรรมการซะกาตธนาคาร โดยมี โรจน์พัศดา ปาหนัน เลขานุการมัสยิดญามีอุ้ลค็อยร็อต ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ มัสยิดญามีอุ้ลค็อยร็อต บางคอแหลม

เต็มรูปแบบ...ปรีชา เอกคุณากุล และ วัลยา จิราธิวัฒน์ เปิดตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัลมารีนา ธีมมอลล์เต็มรูปแบบครั้งแรกของซีพีเอ็น สีสันใหม่ใจกลางพัทยา ภายใต้แนวคิด มารีนา ออฟ ฟัน มาทุกวันสนุกทุกวันโดยมี ชาติ จิราธิวัฒน์ ปณิดา สุขศรีดากุล นฤต รัตนพิเชฏฐชัย รัตนา อนุนตาการุณ กันตภณ ผาณิตรัตน์ และ ชัยมงคล ทัดเทียมเพชร ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลมารีนา ชลบุรี

สร้างสุขที่ปลายทาง...นิตินันท์ ธรรมหทัย และ จุฑามาส โพธิ์ฐิติรัตน์ ให้ความรู้และสาธิตการทำเมนูอาหาร ที่ดีต่อร่างกายและจิตใจ สำหรับผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย ในงาน สร้างสุขที่ปลายทาง เพื่อสร้างการรับรู้และพัฒนาองค์ความรู้ให้กับสังคม ในการสร้างเสริมสุขภาวะในระยะสุดท้ายของชีวิต โดยมี คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ ร่วมงาน ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์