“การแก้กรรมก็คือการแก้พฤติกรรม พฤติกรรมใดทำให้ชีวิตตกต่ำเลิกพฤติกรรมนั่นซะ” (ว.วชิรเมธี)…*…

ในสถานการณ์ที่ บรรดาพรรคการเมืองต่างๆ พยายาม “แก้กรรม”ด้วยการประสานเสียงเพื่อผลักดันและกดดันไปสู่การเลือกตั้งโดยเร็ว หลังไม่มีเวทีให้เล่น เมื่อ “ทหาร”เข้ามาเป็น “ตาอยู่” จากเงื่อนไขวิกฤติที่บรรดานักการเมืองเอา “บันไดล่อ” ด้วยความขัดแย้งแบ่งขั้ว…*…

นักการเมือง หวังใช้“ทหาร” เข้ามาแก้ปัญหาการเมืองให้เป็นประโยชน์ต่อพรรคและฝ่ายของตนเอง แต่การณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้นจากที่เคยเข้ามาแล้วก็ต้องรีบไป แต่ครั้งนี้อยู่ยาว…*…

วันนี้ อาการที่เปล่งเสียงเป็นท่วงทำนองเดียวกัน เหมือนจะสายเกินไป ในห้วงเวลาที่พรรคการเมืองเริ่ม “อ่อนล้า” ในขณะที่เงื่อนเวลาที่จะกลับเข้าสู่ “สนามเลือกตั้ง” ก็ดูเหมือนจะยิ่งคว้าก็ยิ่งไกลออกไป…*…

แม้ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะการการร่างรัฐธรรมนูญ จะเอ่ยถ้อยความที่มีความหมาย ให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่รวดเร็ว รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นของประเทศไทย แต่นักการเมืองต่างก็รู้ดีว่า “การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น”ของ “มีชัย” ไม่อาจตีความว่าหมายถึงการเลือกตั้ง เสมอไป…*…

กระนั้น ศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ก็เตรียมแผนรองรับเมื่อมีการเลือกตั้งตามโรดแมป“หากปี 2560 จะมีการเลือกตั้งตามโรดแมพ กกต.ก็พร้อมมากที่จะจัดการเลือกตั้ง เพราะขณะนี้เตรียมดำเนินการไว้ทุกอย่างแล้ว ฉะนั้นจึงมีความพร้อมทันทีไม่ว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด”…*…

แต่ที่น่าสนใจ คือ “สงครามไซเบอร์” ที่เป็นการต่อสู้กับ “นักรบที่ไร้ตัวตน”การจับกุมตัวแฮกเกอร์ท่ามกลางความกังขาต่างๆ แม้จะสุ่มเสี่ยงต่อการขยายแนวต้านที่มีต่อรัฐบาลในเวลานี้ ขณะที่ ศึกพระก็ถูกจับตาทั้ง “ยุทธการคลองหลวง” กระชับพื้นที่ตีกระหนาบพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย ขณะแกนนำม็อบพระ ก็ขยับหลังการแก้ไขพ.ร.บ.สงฆ์ ที่ทำให้สเป็กของสมเด็จพระสังฆราชเปลี่ยนแปลงไป แม้จะไม่มีภาพม็อบพระไปที่รัฐสภาในวันพิจารณาร่างกฎหมาย ก็ต้องจับตาการเดินหมากต่อไป เพราะการเคลื่อนจากนี้จะทะเล่อทะล่าออกมาไม่ได้ ด้วยใจความสำคัญของการแก้ไข “การแต่งตั้งพระสังฆราชเป็นพระราชอำนาจ” ...*…

ทั้งหมดทั้งมวล นั้น เกจิการเมือง มองว่ามีนัยที่มุ่งหมายจะกรุยทางไปสู่การเลือกตั้งแต่อย่างใด หากแต่เป็นไปเพื่อการณ์อื่นที่สำคัญเอนกอนันต์กว่านั้น การเลือกตั้ง จึงอาจไม่ได้เป็นเป้าหมายหลักของรัฐบาล อีกทั้งสัญญาณจากต่างประเทศ โดยเฉพาะอเมริกาก็อ่อนลง ในบริบทที่ต้องการกวาดบ้านตัวเองก่อน นั่นจึงไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องรีบเร่งเลย…*…

กระทรวงยุติธรรม โดย สำนักกิจการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ร่วมกับ ศูนย์วิชาการสารเสพติดภาคเหนือ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จัดประชุมเรื่อง การสร้างอาค์ความรู้ยาเสพติด (เมทแอมเฟตามีน) : ทักษะสังคมเพื่อลดอันตราย ระหว่างวันที่ 5-6 ม.ค. เวลา 09.00 น. ที่ห้องบอลรูม บีซี โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 5 ม.ค. เวลา 08.30 น. นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการ อย.เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาแนวทางการพัฒนาศักยภาพผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น...*...

10.00 น. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ และดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ แถลงข่าวการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด “ดินแดนแห่งความสุข ตามรอยศาสตร์ของพระราชา” ที่ห้องประชุม อาคารรัชมังคลา กระทรวงศึกษาธิการ ...*...

10.30 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะ ปธ.กก. และ ผอ.ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เป็นประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนประจำวันช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2560 ที่ห้องประชุม 1 อาคาร 3 ชั้น 5 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

แสดงความยินดี...ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม และคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยสยาม ร่วมแสดงมุทิตายินดีแด่ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก นายกสภามหาวิทยาลัยสยาม ในโอกาสได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูรโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้เป็นองคมนตรี ในรัชกาลที่ 10 ในการประชุมสภามหาวิทยาลัย ที่ อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสยาม

สร้างความเชื่อมั่น...ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นำคณะลงพื้นที่ตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค โดย ทุกผลิตภัณฑ์ของกระเช้าของบิ๊กซีมีฉลากภาษาไทยซึ่งบ่งบอกถึงความเชื่อมั่นสู่ผู้บริโภค โดยมี อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กก.ผจก.ใหญ่ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ พร้อม ทีมผู้บริหาร ให้การต้อนรับ ที่ บิ๊กซี สาขาติวานนท์

ต้อนรับปีใหม่...วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ร่วมกับ มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ เปิดงานสยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี : ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560 ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยที่หาชมยากจากกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี ดร.พงศ์ศักติฐ์ เสมสันต์ ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร และ นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

คลายหนาว...ไพศาล วิมลรัตน์ ผวจ.น่าน รับ มอบผ้าห่มกันหนาวในโครงการกลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดย ประธานธนินท์ เจียรวนนท์ เคียงข้างคนไทย ช่วยภัยหนาว ปี 2559 สุรชัย ศิริจรรยา รอง กก.ผจก.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร พร้อมด้วย จอมกิตติ ศิริกุล ผู้บริหารโครงการพิเศษ เครือเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวในจังหวัดน่าน

ส่งเสริม...ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมการเพิ่มผลิตภาพแรงงานในสถานประกอบกิจการ ภายใต้พระราชบัญญัติส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 โดยมี ว่าที่ ร.อ. สมศักดิ์ เนียมสุวรรณ สมชาติ สุภารี และ เอื้อมพร โศจิพลกุล ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ประชุม...ดร.วัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนา ผลการติดตามและประเมินผลการจัดอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี โดยมี ดร.อกนิษฐ์ คลังแสง สมนึก พิมลเสถียร ผศ.สันติ เจริญพรพัฒนา และ ชาญ ตันติธรรมถาวร ร่วมประชุม ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์

เพื่อเยาวชน...รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และ เซีย เชน เยน ปธ.บห.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) เป็นประธานในพิธีเปิดสมาร์ทแล็บออโตเมชั่น Delta Industrial Automation Lab เพื่อเยาวชนไทยได้เรียนรู้และเตรียมพร้อมก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

สนับสนุน...ภากมล รัตตเสรี รองเหรัญญิก สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นตัวแทนรับมอบเงินบริจาคสมทบทุน เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานในกิจกรรมต่างๆ ของมูลนิธิฯ จาก ขวัญเรือน เหลียวตระกูล ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และ จงดี ชูสันติสุข ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา เมื่อวันก่อน

ช่วยสังคม...อุดม วานิชขจร ที่ปรึกษาฝ่ายบริหารของโรงแรมอินทรา รีเจนท์ กรุงเทพ พร้อมคณะ นำสิ่งของ ปฏิทิน หนังสือและกระดาษ มอบให้เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อนำไปทำอุปกรณ์การเรียน การสอน และผลิตตัวอักษรเบรลล์ ใช้เสริมสร้างความรู้ แก่นักเรียนที่มีสายตาเลือนราง และยังช่วยลดภาระโลกร้อน