ปฏิทินการเมืองไทยที่น่าจับตาในปี 2560 คงไม่พ้นคดีจำนำข้าว ที่จะมีความชัดเจนราวกลางปีนี้ ซึ่งการเคลื่อนไหวเดินสายทำบุญสะเดาะเคราะห์ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้ห้วงปีใหม่ที่ผ่านมา ตกเป็นข่าวว่า มีนายตำรวจนอกเครื่องแบบคอยติดตามเธอ ทำให้ต้องเดินทางกลับก่อนกำหนด...*...

อันที่จริงชุดความคิดที่ว่า เธอจะเดินตามรอยพี่ชาย อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ที่หลบหนีออกนอกประเทศนั้น ยังมีอยู่ ก็ต้องเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ แม้บรรดานักวิเคราะห์การเมืองจะเชื่อกันว่า คดียังอีกหลายเดือน และภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่เธอก็จะมีช่องทางให้การต่อสู้มากขึ้นก็ตาม ...*...

ฉะนั้น เหตุผลที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง พยายามอธิบายการส่งตำรวจไปตามประกบเพื่อดูแลความปลอดภัยในฐานะอดีตนายกฯ เพื่อป้องกันมือที่ 3 เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น คนที่เดือดร้อนก็คือรัฐบาล ไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่น จึงพอรับฟังได้ ...*...

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า สถานการณ์ในช่วงเปลี่ยนผ่านมีความอ่อนไหว อย่างที่ ศรพระราม ก็เคยเขียนเอาไว้ที่นี่ว่า การรักษาความปลอดภัยผู้มีบารมีแห่งบ้านสี่เสาเทเวศร์เอง ก็ยังยกระดับความเข้มข้นมากขึ้นเลย คราวเปิดบ้านให้คณะบุคคลต่างๆเข้ารับพร ...*...

ส่วนท่าทีแกนนำรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ชั่วโมงนี้ต่างเรียงหน้ากันออกมายืนยันว่า ไม่มีการเลื่อนโรดแมปเลือกตั้งออกไป อย่างที่ สนช.ออกมาโยนหินถามทาง ...*...

เมื่อนักข่าวกลับไปถาม วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ก็ได้คำตอบว่า “เรื่องนี้ยาว จะพูดสั้นไม่ได้ ต้องมาคุยกันอีกครั้ง เพราะถ้าพูดตอนนี้อาจเกิดความเข้าใจผิด” พร้อมกับตบท้ายให้ความมั่นใจโดยยืนยันยังเป็นไปตามโรดแม็ปเหมือนเดิม...*...

หากย้อนไปดู “วิษณุ” พยายามอธิบายเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า โรดแมปเป็นสิ่งที่รัฐบาลวาง แต่มีตัวแปรเกิดขึ้นได้ แม้วันนี้ยังไม่เห็นตัวแปร แต่ถ้าวันหนึ่งเกิดขึ้น แล้วปรับอะไรได้ก็จะปรับให้เลือกตั้ง 2560 แต่ถ้าปรับไม่ได้ก็ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาด วันนี้ยังไม่ควรพูดอะไร เพราะยังมองไม่เห็นตัวแปรจึงยืนยันอย่างที่รัฐบาลยืนยันว่า จัดการเลือกตั้งในปี 2560 พูดอีกก็ถูกอีก ...*...

ส่วนเสียงเรียกร้องให้มีการปล่อยผีให้พรรคการเมือง ทำกิจกรรมทางการเมืองได้อย่างเป็นทางการนั้น ก็ต้องบอกว่า เป็นไปได้ยาก ถ้าให้ประเมินสถานการณ์ ก็ต้องหลังจากที่กฎหมายพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้โน่นแหละ ซึ่งอันที่จริง นักการเมืองเองก็เดาทางคสช.เอาไว้แบบนั้น ดิ้นรนไปก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากแต่ที่ต้องออกมาเคลื่อนไหวกันในเรื่องนี้ ก็เพื่อหาเวทีให้ตนเอง ก็เท่านั้น ...*...

เดอะมอลล์ เปิดโลกดินแดนมหัศจรรย์ ให้คุณหนูสร้างสรรค์จินตนาการตามใจฝันกับงาน “THE MALL KIDS FUNTASIA MAGICAL VILLAGE” ให้น้องๆหนูๆได้สนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการสร้างจินตนาการในดินแดนมหัศจรรย์ สนามเด็กเล่นหรรษามหาสนุก ฟาร์มผักมหัศจรรย์ ฟาร์มสัตว์สุขสันต์ สนามแข่งรถสุดล้ำ พื้นที่ซุปเปอร์ฮีโร่มหัศจรรย์ การแสดงมายากลสุดอลังการ มาร่วมสัมผัสและเรียนรู้ธรรมชาติ พร้อมสานฝันให้จินตนาการของเด็กๆเป็นจริงได้ตั้งแต่วันที่ 14-15 ม.ค. ที่เดอะมอลล์ ทุกสาขา ...*...

อัมรินทร์พลาซ่า จัดงาน Amarin Brand Sale: Kids Festival Sale Up To 70% งานต้อนรับวันเด็ก ที่มาพร้อมเทรนด์ Kidster ที่สามารถเปลี่ยนลุคคุณหนูๆ ให้เก๋ฮิปตามสไตล์ Hipster แล้วยัง Mix and Match ให้เข้ากับคุณพ่อคุณแม่ที่รักการแต่งตัวได้อย่างลงตัว งานนี้เสื้อผ้าหลากหลายแบรนด์ขนขบวนเสื้อผ้าและไอเทมสุดชิคมาลดกันกระหน่ำสูงสุดถึง 70% เ ริ่มช้อปกันได้ตั้งแต่วันนี้ -14 ม.ค. ที่ชั้น 1 อัมรินทร์พลาซ่า ...*...

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงาน “Art Inspired ศิลปะบันดาลใจ” ชมบอลลูนยักษ์ 10 เมตร ที่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถึง 8 ม.ค. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันเสาร์ที่ 7 ม.ค.เวลา 12.09 น. พล.อ.สำเภา ชูศรี เป็นประธานงานฉลองมงคลสมรสระหว่าง ธนิดา เสรีแสง กับ วิชยุตร์ เชี่ยวชาญ ที่โรงแรมมณเฑียรริเวอร์ไซด์ ...*...

ส่วนวันอาทิตย์ที่ 8 ม.ค. เวลา 11.30 น. พล.อ.ภาณุวัชร นาควงษม์ และ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ เป็นประธานในพิธีฉลองมงคลสมรสระหว่าง สลิลาพร กองทองมณีโรจน์ ลูกสาว ศรเทพศรทอง กองทองมณีโรจน์ - ฐิตารัตน์ จันทร์อ่อน กับ ณฐภัทร ลูกชาย จริยา สุวรรณโน ที่เรือนไทย บ้านปาร์คนายเลิศ ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ คุณหญิงประภา ธรรมศิริ มารดา สราวุธ ธรรมศิริ อดีตผู้ว่าการการถไฟแห่งประเทศไทย ศาลา 9 วัดมกุฎฯ ถึง 9 ม.ค. และ รุ่งขึ้น พระราชทานเพลิงศพ เวลา 17.00 น.

มงคลสมรส...พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธีเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง รัตน์ ศันสนียสุนทร บุตรี ไชยสิทธิ์ ศันสนียสุนทร - วรรณา แซ่แต้ กับ ร.ต.อ. จุลฉัตร โฆษจันทร บุตร ฉัตรมงคล – มธุรส ทับสุวรรณ โดยมี อนุสรี ทับสุวรรณ ร่วมอวยพร ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมโซฟิเทล โซ กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ต้นแบบ...ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีเปิดงานอยุธยาเมืองประวัติศาสตร์ เมืองสะอาด ปลอดขยะ ต้นแบบ โดยมี ตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียน ร่วมงานพร้อมรับฟังแนวทางตามแผนนำร่องโรดแมปยุทธศาสตร์พัฒนาเมืองชุมชนให้น่าอยู่ และเรียนรู้วิธีการ จัดการกับ ขยะมูลฝอย ในพื้นที่โรงเรียน และพื้นที่ชุมชนแบบบูรณาการ ที่โรงแรมอยุธยา แกรนด์ โฮเต็ล

เปิดโอกาส...สันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.อุบลราชธานี และ ขวัญชัย บุญอารีย์ ผจก.ทั่วไปเซ็นทรัลพลาซาอุบลราชธานี เปิดงานโปงลางคอนเทสต์ 2559 เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงทักษะด้านดนตรีโปงลาง โดยมี สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ บานเย็น รากแก่นนพดล ดวงพร ดร.คำล่า มุสิกา ผศ.ดร.ศิริเพ็ญ อัตไพบูลย์ และ ผศ.ดร.ทินกร อัตไพบูลย์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี เมื่อวันก่อน

สัมมนา...สุเมธา วิเชียรเพชร ผอ.สำนักจัดการกากของเสียและสารอันตราย กรมควบคุมมลพิษ เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่องการเสริมสร้างขีดความสามารถในการสนับสนุนการดำเนินงานตามพันธกรณีของอนุสัญญาระหว่างประเทศด้านการจัดการสารเคมีและของเสียอันตราย โดยมี ผุสดี เยี่ยมสวัสดิ์ ดร.นวลศรี ทยาพัชร รศ.ดร.พาลาภ สิงหเสนีอ และ ธีราพร วิริวุฒิกร ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

วันชื่นคืนสุข...ถวิล ไพรสณฑ์ เป็นประธานในพิธีเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ปภาดา บุตรี ธำรง – จิตตินันท์ พงษ์สุขถาวร กับ ปิยะ บุตร พีระ – อัจฉรา รัตนวุฒิสุวรรณ ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ขยายสาขา...สุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นประธานในพิธีเปิดโรงภาพยนตร์เอส เอฟ ซีเนม่า สาขา เทอร์มินอล 21 โคราช ให้ สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น โดยมี วิเชียร จันทรโณทัย ประเสริฐ บุญชัยสุข เทวัญ ลิปตพัลลภ และ อนันต์ อัศวโภคิน ร่วมงาน ที่เทอร์มินอล 21 โคราช เมื่อวันก่อน

ให้กำลังใจ...จิรุตม์ วิศาลจิตร เรือเอกสุทธินันท์ หัตถวงษ์ เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร อัฌนา พรหมประยูร และ อังกูร ล้วนประพันธ์ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จิตอาสาของการท่าเรือฯ พร้อมร่วมแจกถุงผ้า อาหาร น้ำดื่ม และผ้าเย็น บริการประชาชน ที่จุดรับรองประชาชนของกระทรวงคมนาคม เมื่อวันก่อน

ร่วมยินดี...กวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ ปธ.กก.บห.โครงการ เดอะ คริสตัล พีทีที (ชัยพฤกษ์) มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีแก่ อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กก.ผจก.ใหญ่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ในโอกาสฉลองเปิด ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเดอะ คริสตัล พีทีที (ชัยพฤกษ์) โดยมี ศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ และ สุจิตรา เพ็งอุ่น ร่วมงาน ที่เดอะ คริสตัล พีทีที (ชัยพฤกษ์)

สมทบทุน...ครอบครัวจิรพัฒนกุล เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มนมถั่วเหลืองแลคตาซอย นำโดย สมทรง จิรพัฒนกุล และ อาบทิพย์ สุริยะมงคล มอบเงิน 3 ล้านบาท เพื่อสมทบทุนสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤต โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมี รศ.นพ. ฉันชาย สิทธิพันธุ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

กระชับสัมพันธ์...ดร.มนวิภา ประชัญคดี นายกสมาคมส่งเสริมการศึกษาในถิ่นกันดาร ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และ รศ.นพ.ปกิตติ ทยานิธิ ร่วมงานเลี้ยง Dining under the sea จัดโดย โบโด คลิ้นเก้นเบิร์ก ผจก.ทั่วไปโรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน เพื่อขอบคุณ และกระชับความสัมพันธ์กับแขกของโรงแรมฯ ที่โรงแรมฯ