หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืดหยัดด้วยอุดมการณ์ มุ่งมั่น รับใช้สังคม ด้วยความจริง ระยะเวลากว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ผลงาน ...*...

จะว่าเป็น “ปีไก่ดุ” ที่คร่าเอาชีวิตผู้คนกันตั้งแต่ต้นปี ด้วยสถิติตัวเลขผู้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2560 ก็ดูจะเป็นการโยนไปให้เรื่องของดวงดาวกันเสียทีเดียวก็คงไม่ถูกนัก เพราะสาเหตุที่แท้จริง เราๆท่านๆ ย่อมรู้ดีว่า เกิดจาก “คน” ที่มีความประมาท มีสภาพไม่พร้อมขณะขับขี่ยวดยานพาหนะ ไม่ว่าจะเป็นการหลับใน มึนเมา หรือคึกคะนองก็ตามที ไปจนถึงสภาพความพร้อมของยวดยานพาหนะอีกด้วยต่างหาก ...*...

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับทุกครอบครัว ล้วนแล้วเป็นเรื่องน่าเศร้าใจ และไม่อาจประเมินราคาค่างวดใดๆ กรณีอุบัติเหตุรถตู้ชนรถกะบะ ที่ จ.ชลบุรี ส่งผลให้ มีคนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 25 ราย ที่ผ่านมานั้น แม้จะมีเสียงสะท้อนจากครอบครัวผู้สูญเสียว่าขอให้เป็น “ครั้งสุดท้าย” ก็ตาม ...*...

แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนย่อมรู้ดีว่า หากปัญหายังไม่ถูกแก้ไขให้ตรงจุด หาก “เจ้าหน้าที่รัฐ” ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ยังไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด กวดขันกันอย่างจริงจัง ประชาชนคนใช้บริการรถรับจ้างสาธารณะ ต่างตกอยู่ในความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น ...*...

แน่นอนว่า ทางออกทางแก้ ย่อมไม่ใช่แค่การหารถใหม่ มาแทนที่รถเก่า ตราบใดที่ “คนขับ” ยังไม่มีความพร้อมที่จะรับผิดชอบชีวิตของผู้โดยสาร ยังมีการวิ่งรถเพื่อ “ทำรอบ” และเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ติดตามตรวจสอบอย่างเข้มงวด และที่สำคัญ การเข้มงวดนั้น ต้องไม่มาโหมประโคมกันเฉพาะ ช่วงเทศกาล ที่มีประชาชนเดินทางจำนวนมากเท่านั้น แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ...*...

เสียงสะท้อนจากประชาชนผ่านสื่อหลังเกิดเหตุเศร้าสลด กรณี 25 ศพที่ จ.ชลบุรี ยิ่งฟัง ยิ่งสะท้อน สภาพความเป็นจริงที่ไม่เคยได้รับการแก้ไข เพราะแม้ผู้โดยสาร รถตู้ที่วิ่งต่างจังหวัด จะกลัว จะหวาดวิตกกันอย่างไร แต่เมื่อ “ไม่มีทางเลือก” ก็ต้องก้มหน้าใช้บริการ แล้วไปลุ้นเสี่ยงตายกันเอาดาบหน้า ! ...*...

ในระหว่างที่ปัญหาเรื่องความปลอดภัยการให้บริการรถสาธารณะก็กำลังเข้มข้น แต่เวลานี้ อย่าลืมว่า “พี่น้องชาวใต้” กำลังประสบกับทุกข์หนัก จากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ ใน 9 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย พัทลุง นราธิวาส ยะลา สงขลา ปัตตานี ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร เมื่อเกิดทุกข์ใหญ่ของพี่น้องชาวไทย สิ่งที่ได้เห็นคือน้ำจิต น้ำใจของคนไทยด้วยกันเอง ...*...

ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ที่กำลังขมักเขม้นหาทางดำเนินมาตรการต่างๆเพื่อเร่งช่วยเหลือ ทั้งสนับสนุนงบประมาณและกำลังคน ขณะที่ภาคธุรกิจ เอกชน ก็ไม่ได้นิ่งเฉย แย่าง โรงแรมหลายแห่งใน จ.นครศรีธรรมราช ได้เปิดเป็น “ศูนย์ช่วยเหลือประชาชน” ที่ประสบภัย ใน อ.ทุ่งสง ให้เข้ามาพักอาศัย ได้ฟรี หากถึงขั้นไม่มีที่อยู่เพราะน้ำท่วมหนัก ขณะที่พี่น้องคนไทยในจังหวัดต่างๆ ได้พากันเปิดรับบริจาค เสื้อผ้า อาหาร และสิ่งของที่จำเป็น เพื่อจัดส่งไปยังพี่น้อง 9 จังหวัดภาคใต้กันอย่างเร่งด่วน ขอให้พี่น้องชาวใต้ผ่านพ้นอุปสรรคครั้งนี้ไปได้กันถ้วนทุกคน ...*...

โครงการคิดใหม่ โดย ดร.วีรณัฐ โรจนประภา จัดหลักสูตร “ออกแบบชีวิต เดอะ ซีเนียร์” เพื่อผู้สูงวัยได้ค้นพบเป้าหมายของชีวิตหลังเกษียณที่มีคุณค่า ผ่านการเรียนรู้กระบวนการของความสุขและเครื่องมือที่ใช้แสวงหาเจตต์จำนงและศักยภาพในตนเอง พร้อมแนวทางในการใช้ชีวิตประจำวันตามหลักเคล็ด (ไม่) ลับ 5 ส. สร้างสุขวัยเกษียณ เสาร์ที่ 21 ม.คเวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมอเนกประสงค์ คิดใหม่ อารีย์ 1 งานนี้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 06-1562-5412 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 9 ม.ค. เวลา 08.30 น. พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิด “โครงการอบรมหัวหน้าส่วนราชการในต่างประเทศ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560” ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. ฉวีวรรณ แสนทวี ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านบริหารทรัพยากรบุคคล เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการดำเนินการทางวินัย อุทธรณ์ ร้องทุกข์ ที่โรงแรมทีเค พาเลซ หลักสี่ ...*...

14.00 น. ภานุ แย้มศรี ผวจ.ลพบุรี เป็นประธานเปิดงาน “เดินตามรอยพ่อ วิถีพอเพียงครั้งที่ 2” จัดโดย มูลนิธิหอสมุดดนตรี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ร่วมกับ โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ลพบุรี เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ลพบุรี ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ บุญย้อม ฤทธิ์เรืองเดช มารดา บุษบา พรหมเจริญ ภรรยา พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ ศาลา 1 วัดพุทธบูชา ทุ่งครุ ถึง 10 ม.ค. และรุ่งขึ้น ฌาปนกิจ เวลา 16.00 น.

อวยพรปีใหม่...อำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมคนพิการผู้ค้าสลาก (ประเทศไทย) พร้อมด้วย พล.ต.โอสถ ภาวิไล อดีตนายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เข้าอวยพรปีใหม่ ชัชวาลล์ คงอุดม อดีต ส.ว. กรุงเทพฯ และคอลัมนิสต์อาวุโส สยามรัฐ ที่บ้านพัก ย่านเตาปูน

สวัสดีปีใหม่...พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน ให้การต้อนรับ กตพล คงอุดม รอง ปธ.กก. และ กก.ผจก.สยามรัฐ และคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคาราวะ พร้อมมอบของขวัญให้ ในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ที่กระทรวงพลังงาน เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ปธ.กก.กิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นผู้แทนธนาคารฯ มอบเงิน 5 ล้านบาท สนับสนุนโครงการศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปากแหว่ง-เพดานโหว่และความพิการอื่นๆ ของสภากาชาดไทย แก่ ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ที่สภากาชาดไทย

สัมมนา...นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา Medical Technology Assessment to Policy Advocacy โดยมี นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช นพ.อรรถสิทธิ์ ศรีสุบัติ และ นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงศ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ขับเคลื่อน...นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดการประชุมเพื่อขับเคลื่อนแผนส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคเป็นเลิศ สู่การปฏิบัติ เขตสุขภาพที่ 10 เพื่อการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์บนฐานข้อมูลและความรู้โดยความร่วมมือจากภาคีเครือข่าย นำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนอย่างยั่งยืน ที่โรงแรมสุนีย์ โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ อุบลราชธานี

ส่งมอบดวงใจ...อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กก.ผจก.ใหญ่ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ พร้อมคณะ ส่งมอบเงินบริจาค จำนวน 10,951,095.50 บาท ให้ ศ.นพ.บุญชอบ พงษ์พาณิชย์ ประธานมูลนิธิ เด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ฯในโครงการ บิ๊กซี ส่งมอบดวงใจให้น้อง สนับสนุนการผ่าตัดรักษาโรคหัวใจให้กับเด็กไทย ที่บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ เมื่อวันก่อน

หารือ...พิชัย รุจิโรจน์สุวรรณ รักษาการแทน ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าพบ ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เพื่อหารือแนวทางการผลักดันให้สวนป่ายางพาราขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ให้ได้รับการสงเคราะห์ตามเงื่อนไข การยางแห่งประเทศไทย พร้อมมอบของขวัญ เนื่องในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ที่สำนักงานการยางแห่งประเทศไทย

ของขวัญวันเด็ก...เบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 ในสวนสัตว์ดุสิต สร้างความสุข สนุกสนาน เสริมความรู้ให้กับเด็กทุกคน ด้วยการเปิดสวนสัตว์ให้เด็กเข้าฟรีทั่วประเทศ ทั้ง 7 แห่ง เพื่อมอบเป็นของขวัญในเทศกาลงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2560 เมื่อวันก่อน

วางศิลาฤกษ์...ฐาปน สิริวัฒนภักดี และ สุรัช ธนูศิลป์ ผอ.ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เชียงใหม่ ร่วมประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์หอเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระมหาปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี กมลนัย ชัยเฉนียน ชาลอต โทณวณิก และ นิติกร กรัยวิเชียร ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เชียงใหม่

ขึ้นปีใหม่...อนัคพล อิงคะกุล กก.บห. มิราเคิลกรุ๊ป เข้าอวยพรในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ปธ.กก.บห. มิราเคิล กรุ๊ป โดยมี ปริญญา หงส์เลิศลักษณ มยุรี ลาภศฤงคารอำไพ อารีพงษา สิริพงษ์ กองเกตุ และคณะผู้บริหาร ร่วมอวยพร ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน